วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ไก่อู' แจงคำถาม ปม รบ.ปล่อย 'ปู' เผ่นนอกประเทศ

โฆษก รบ.แจงคำถามรัฐบาลปล่อย "ยิ่งลักษณ์" ออกนอกประเทศ ชี้สังคมบางส่วนกดดันเจ้าหน้าที่ให้ทำงานยาก วอนสังคมอย่าเยาะเย้ยถากถางกัน

เมื่อวันที่ 27 ส.ค.60 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่หลายฝ่ายตั้งคำถามกับรัฐบาลและ คสช. ที่ปล่อย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางออกนอกประเทศว่า ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงคอยติดตาม น.ส.ยิ่งลักษณ์ เวลาเดินทางไปไหน ก็มีคำถามจากสังคมมาเช่นกันว่า เขายังไม่ได้เป็นผู้ที่ถูกตัดสินว่าถูกหรือผิด การไปติดตามมากเกินไปเป็นการละเมิดสิทธิหรือไม่ สื่อก็เคยตั้งคำถามลักษณะแบบนี้ ต้องการบอกเจ้าหน้าที่ว่าควรทำแค่ไหนอย่างไร เขาไม่มีเสรีภาพหรืออย่างไร การปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่จึงเป็นไปอย่างยากลำบากพอสมควร เราคงไม่สามารถติดตามได้กระชั้นชิด เพราะมีส่วนหนึ่งของสังคมที่คอยกดดันอย่างนี้อยู่

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า เรื่องคดีความทั้งหลาย โดยเฉพาะการจำนำข้าว มีผู้ที่เกี่ยวข้องที่ต้องรับคำตัดสินของศาลหลายรายแตกต่างกันไป ทั้งหมดนี้มีกระบวนการอยากให้ทุกคนเคารพขั้นตอนการปฏิบัติที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการยุติธรรม ไม่อยากให้คนไทยพูดจาถากถางเสียดสีกัน โดยเฉพาะในโซเชียลมีเดีย มีการทำรูป ใช้คำพูดเยาะเย้ย ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มใดก็แล้วแต่ ต้องยอมรับความเป็นจริงว่า ก่อนวันที่ 22 พ.ค.57 ประเทศไทยมีความคิดแตกต่างกันสุดขั้ว ประเคนอารมณ์ความรู้สึกทั้งคำพูดและวิธีนำเสนอเข้าใส่กัน หลัง 22 พ.ค.57 ถามว่าความคุกรุ่นในใจแต่ละคนเบาบางลงหรือยัง ส่วนตัวคิดว่าเบาบางลงแล้ว แต่ยังไม่หมดไป เพราะไม่มีเวทีสร้างความขัดแย้ง วันนี้เริ่มประเคนอารมณ์เข้าใส่กันอีกแล้ว จึงอยากวิงวอนขอความร่วมมือจากสังคม อยากให้มีจิตเมตตาต่อกัน อย่าทำอะไรที่ทำให้รอยแผลที่เคยร้าวลึกในอดีตสมานได้ยาก ปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรมดีกว่าหรือไม่ ทุกฝ่ายมีคนรักคนชอบ แต่อย่านำความรักความชอบทำให้การเดินหน้าประเทศเสียไป หรือทำให้อารมณ์ที่เคยเบาบางไปแล้วไปในระยะเวลาเกือบ 3 ปีปะทุขึ้นมาอีก.

โฆษก รบ.แจงคำถามรัฐบาลปล่อย "ยิ่งลักษณ์" ออกนอกประเทศ ชี้สังคมบางส่วนกดดันเจ้าหน้าที่ให้ทำงานยาก วอนสังคมอย่าเยาะเย้ยถากถางกัน 27 ส.ค. 2560 18:25 27 ส.ค. 2560 19:28 ไทยรัฐ