วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อุเทน' ขย่ม รบ.ศรัทธาเสื่อม อำนาจล้นฟ้า แต่บริหารประเทศแบบมวยวัด

"อุเทน" ชี้เหตุ ปชช.ศรัทธาเสื่อม เพราะ รบ.ทำงานแบบมวยวัด ทั้งที่มีอำนาจล้นฟ้า-พลังล้นเหลือ ห่วงค่าเงินบาทแข็ง-ต่างชาติเทขายบอนด์ ซ้ำเติมวิกฤติชาติ ย้ำแก้เศรษฐกิจต้องลดต้นทุนมากกว่าเพิ่มรายได้ อัด พณ.ปล่อยกลไกการค้าทำร้ายคนจนต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 27 ส.ค. 60 นายอุเทน ชาติภิญโญ หัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวถึงผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนจากสำนักต่างๆ ที่ระบุว่า ความนิยมของรัฐบาล คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ตกต่ำลงอย่างต่อเนื่อง ว่า สาเหตุที่ประชาชนศรัทธาในรัฐบาลลดลงก็เพราะมองว่ารัฐบาล คสช.ที่มีอำนาจล้นฟ้าและพลังล้นเหลือ กลับบริหารประเทศแบบมวยวัด หลายปัญหาไม่ได้รับการแก้ไข โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจ ที่มีความผิดปกติขึ้นโดยตลอด อาทิในขณะนี้ที่ค่าเงินบาทแข็งตัวอย่างมาก จนเป็นที่สงสัยว่าเพราะเหตุใดธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ปล่อยให้ค่าเงินบาทแข็งตัวมากขนาดนี้ ไม่เพียงเท่านั้น ส่วนของตลาดทุนและตลาดหุ้น เพราะปล่อยให้มีการเอารัดเอาเปรียบรายย่อยกันอย่างหนัก รวมถึงกรณีที่ต่างชาติเทขายพันธบัตรรัฐบาลมูลค่ากว่า 2.5 พันล้านบาท เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา สะท้อนให้เห็นความไม่เชื่อมั่นประเทศไทยที่ลดลง เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดนี้ไม่ทราบว่า พล.อ.ประยุทธ์ รับทราบ หรือได้รับข้อมูลจากผู้ที่เกี่ยวข้องบ้างหรือไม่ เพราะหากปล่อยไว้เช่นนี้ ก็จะเกิดกระแสที่ไม่เป็นผลดีกับความเชื่อมั่นต่อประเทศไทยเรา

นายอุเทน กล่าวต่อว่า ในฐานะคนไทยคนหนึ่งที่ห่วงชาติบ้านเมือง มีความเป็นห่วงว่า จากปัจจัยต่างๆ ที่เกิดขึ้นซึ่งไม่เป็นผลดีต่อประเทศไทย จะยิ่งทำให้สถานการณ์เศรษฐกิจของประเทศย่ำแย่ลง โดยเฉพาะในส่วนของคนจน ที่ต้องเผชิญกับปัญหาข้าวยากหมากแพง สินค้าข้าวของที่แพงขึ้นแต่กำลังซื้อลดลง ซึ่งเป็นเพราะนโยบายของรัฐบาลที่มุ่งแต่จะสร้างรายได้เพิ่ม ไม่ได้คำนึงถึงผลกระทบที่ตามมา จากคนส่วนใหญ่ที่ไม่มีรายได้หรือเงินประจำ ซึ่งตนได้ย้ำหลายครั้งแล้วว่า วิธีการที่จะกอบกู้สถานการณ์เศรษฐกิจของชาติได้นั้น คือการลดรายจ่าย มากกว่าการเพิ่มรายได้ ทั้งประชาชนทั่วไป เอกชน และรัฐบาล โดยเฉพาะกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งกำกับดูแลด้านต่างๆ ของประเทศ ไม่รู้จักคำว่าต้นทุนครัวเรือนและต้นทุนการผลิต ไม่เพียงแต่จะแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจไม่ได้เท่านั้น ยังจะทำให้ประชาชนต้องเดือดร้อนมากยิ่งขึ้นด้วย

"ในฐานะที่รัฐบาลมีหน้าที่บริหารบ้านเมือง และยังมีอำนาจมากขนาดนี้ต้องทำหน้าที่ของตัวเองในการแก้ปัญหาต่างๆ ให้ได้ ไม่ใช่โทษปัจจัยอื่นๆ หรือโทษแต่เรื่องที่เกิดขึ้นในอดีต อย่าปล่อยให้คนมองว่ารัฐบาลนี้รำไม่ดีโทษปี่โทษกลองอีกเลย" นายอุเทน กล่าว

"อุเทน" ชี้เหตุ ปชช.ศรัทธาเสื่อม เพราะ รบ.ทำงานแบบมวยวัด ทั้งที่มีอำนาจล้นฟ้า-พลังล้นเหลือ ห่วงค่าเงินบาทแข็ง-ต่างชาติเทขายบอนด์ ซ้ำเติมวิกฤติชาติ ย้ำแก้เศรษฐกิจต้องลดต้นทุนมากกว่าเพิ่มรายได้ อัด พณ.ปล่อยกลไกการค้าทำร้ายคนจน 27 ส.ค. 2560 14:45 27 ส.ค. 2560 15:37 ไทยรัฐ