วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยาปราบศัตรูพืชเพิ่มความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ของผึ้ง

ผึ้งเป็นสัตว์เล็กๆที่มีส่วนสำคัญในการผสมเกสรของพืชหลากหลายชนิด ตั้งแต่ถั่วอัลมอนด์ แอปเปิ้ล ลูกพีช ลูกพลัม แต่เมื่อเร็วๆนี้นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเกลฟ์ ประเทศแคนาดา ได้เผยถึงการวิจัยเกี่ยวกับสารกำจัดศัตรูพืชอย่างสารนีโอนิโคตินอยด์ (neonicotinoid) เป็นสารที่ออกฤทธิ์โจมตีระบบประสาทของแมลง และใช้กันอย่างแพร่หลายในวงการเกษตรกรรม พบความเชื่อมโยงเกี่ยวกับประชากรผึ้งที่ลดลงในช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมา

นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการทดลองสารไธอะมีโทแซม (thiamethoxam) เป็นสารที่อยู่ในกลุ่มของสารนีโอนิโคตินอยด์ และเป็นที่ถกเถียงกันว่าน่าจะเป็นสารที่ผึ้งนางพญาอาจพบในป่า และการที่ผึ้งนางพญาสัมผัสกับสารเคมีชนิดนี้ ส่งผลทำลายความสามารถในการวางไข่ของผึ้งราชินี และเป็นอันตรายต่อการเสี่ยงสูญพันธุ์ของประชากรผึ้ง โดยเฉพาะผึ้งตัวใหญ่มีขนสายพันธุ์บัมเบิลบี (Bumblebee) กำลังเผชิญปัญหาในการเริ่มสร้างอาณาจักรผึ้งใหม่ๆ เพราะ นอกจากพวกมันต้องหาทางอยู่รอดในช่วงฤดูหนาว ที่มี สภาพอากาศเลวร้ายและขาดอาหาร ซึ่งหากต้องรับมือกับยาปราบศัตรูพืชเพิ่มขึ้น ก็อาจเป็นภัยคุกคามมากเกินไป

ทั้งนี้ เมื่อปีที่ผ่านมาองค์การสหประชาชาติเผยว่า 40% ของบรรดาแมลงที่ไม่มีกระดูกสันหลังที่มีประโยชน์ในการช่วยผสมเกสรตัวเมียของพืชอย่างผึ้งรวมทั้งผีเสื้อทั่วโลกกำลังตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะสูญพันธุ์.

ผึ้งเป็นสัตว์เล็กๆที่มีส่วนสำคัญในการผสมเกสรของพืชหลากหลายชนิด ตั้งแต่ถั่วอัลมอนด์ แอปเปิ้ล ลูกพีช ลูกพลัม แต่เมื่อเร็วๆนี้นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเกลฟ์ ประเทศแคนาดา ได้เผยถึงการวิจัยเกี่ยวกับสารกำจัดศัตรูพืชอย่างสาร 27 ส.ค. 2560 13:33 27 ส.ค. 2560 13:33 ไทยรัฐ