วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'องอาจ' ยกคำพิพากษาคดี 'จีทูจี' ช่วยยับยั้งทุจริตเชิงนโยบาย

"องอาจ" ชี้คำพิพากษาจำคุกคดี "จีทูจี" เป็นคุณูปการสำคัญ ป้องคอร์รัปชัน ช่วยยับยั้งทุจริตเชิงนโยบาย ทำ ก.ม.ไทยเดินหน้าเป็นหลักให้บ้านเมือง

เมื่อวันที่ 27 ส.ค. 60 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีคำพิพากษาจำคุกคดีขายข้าวจีทูจี ที่มีนักการเมือง ข้าราชการ และนักธุรกิจถูกตัดสินจำคุกคนละหลายสิบปีลดหลั่นกันไป ว่า ถือเป็นบทเรียนสำคัญของสังคมไทย โดยเฉพาะผู้ที่ทำหน้าที่บริหารราชการแผ่นดิน ทั้งนักการเมืองและข้าราชการ ที่มีพฤติกรรมทุจริตคอร์รัปชัน ซึ่งคำพิพากษาจำคุกคดีนี้มีส่วนอย่างสำคัญในการยับยั้งการทุจริตเชิงนโยบาย ที่สร้างผลเสียหายแก่ประเทศชาติบ้านเมืองมาก เพราะที่มีนัยสำคัญ ดังนี้ 1. เป็นการส่งสัญญาณให้เห็นว่าถึงแม้จะเป็นผู้บริหารระดับสูงของประเทศ ระดับรัฐมนตรี และข้าราชการระดับสูง ถ้ามีการใช้อำนาจหน้าที่โดยไม่ชอบด้วยการเล่นแร่แปรธาตุ จัดฉาก สร้างหลักฐานเท็จ อำพรางข้อเท็จจริงต่างๆ เพื่อทุจริตแสวงหาประโยชน์โดยไม่ชอบ ก็มีโอกาสถูกดำเนินคดีและถูกลงโทษตามกฎหมายได้ 2. เป็นบรรทัดฐานทำให้การทุจริตเชิงนโยบายที่เป็นอันตรายต่อบ้านเมือง เป็นเรื่องที่กระทำได้ด้วยความยากลำบากมากขึ้นในอนาคต 3. เป็นอุทาหรณ์สอนใจให้นักการเมืองข้าราชการ นักธุรกิจ พึงสำเหนียกว่าการร่วมมือกันทุจริตคอรัปชั่น อาจเจอชะตากรรมเช่นเดียวกับจำเลยในคดีข้าวจีทูจี จึงถือเป็นคุณูปการที่สำคัญของการป้องกันปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชัน โดยกระบวนการยุติธรรมที่ทำให้ระบบนิติรัฐ นิติธรรม ของไทยเดินหน้าเป็นหลักให้บ้านเมืองต่อไปได้

"องอาจ" ชี้คำพิพากษาจำคุกคดี "จีทูจี" เป็นคุณูปการสำคัญ ป้องคอร์รัปชัน ช่วยยับยั้งทุจริตเชิงนโยบาย ทำ ก.ม.ไทยเดินหน้าเป็นหลักให้บ้านเมือง 27 ส.ค. 2560 13:32 27 ส.ค. 2560 18:03 ไทยรัฐ