วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักวิทยาศาสตร์ออสซีอาจค้นพบ วิธีแก้แพ้ถั่วลิสงในเด็ก

มีการคาดการณ์ว่าในประชากรโลกทั้งหมดนั้น จะมีคนอยู่ประมาณ 1% ที่มีอาการแพ้ถั่วลิสง ซึ่งการแพ้ถั่วลิสงมักจะเป็นอาการแพ้อาหารที่รุนแรงที่สุดชนิดหนึ่ง ทั้งยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะภูมิแพ้ที่เป็นอันตรายถึงชีวิตมากที่สุดก็ว่าได้ โดยเฉพาะประชากรในโลกฝั่งตะวันตก การแพ้ถั่วลิสงเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดของการเสียชีวิตจากโรคภูมิแพ้ และเกี่ยวข้องกับอาหาร ทำให้นักวิทยาศาสตร์ด้านการแพทย์พยายามคิดค้นวิธีรักษามาอย่างยาวนาน

แต่เมื่อเร็วๆนี้สถาบันวิจัยเด็กเมอร์ดอค ได้มีการทดลองทางการแพทย์เล็กๆกับเด็กจำนวน 48 คน ที่ได้รับการรักษาด้วยภูมิคุ้มกันทดลอง ซึ่งเป็นการรักษาด้วยวิธีโปรไบโอติก (Probiotic) หมายถึงจุลชีพที่ไม่ก่อโรค และช่วยให้สุขภาพแข็งแรงทำงานได้ดี โดยใช้จุลินทรีย์ที่ชื่อแลคโตบาซิลลัส แรมโนซัส (lactobacillus rhamnosus) พร้อมกับโปรตีนในถั่ว และยาที่ไม่มีฤทธิ์ทางยาหรือที่เรียกว่ายาหลอก โดยให้วันละครั้งตลอดเวลา 18 เดือน โปรไบโอติกจะทำงานโดยการเปลี่ยนวิธีระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ตอบสนองต่อสารก่อภูมิแพ้ เพื่อสร้างความอดทนเมื่อเวลาผ่านไป ผลหลังจากการทดลองพบว่า 80% ของเด็กที่เข้าร่วมการทดลองบริโภคโปรตีนถั่วลิสง สามารถกินถั่วลิสงโดยไม่มีปฏิกิริยาใดๆเกิดขึ้น โดย 4 ปีที่ผ่านมาพบว่า 70% ยังสามารถกินถั่วลิสงได้

แม้ว่าการศึกษาจะเป็นเพียงงานวิจัยขนาดเล็ก แต่ผลลัพธ์ที่ได้กลับเป็นที่น่าพึงพอใจและยังสร้างความหวังให้กับคนแพ้ถั่วทั่วโลก อย่างไรก็ตาม ผลการวิจัยยังคงต้องได้รับการยืนยันในการทดลองที่มีขนาดใหญ่กว่านี้ ก่อนที่จะมีการเสนอการรักษาต่อสาธารณชนต่อไปในอนาคต.

มีการคาดการณ์ว่าในประชากรโลกทั้งหมดนั้น จะมีคนอยู่ประมาณ 1% ที่มีอาการแพ้ถั่วลิสง ซึ่งการแพ้ถั่วลิสงมักจะเป็นอาการแพ้อาหารที่รุนแรงที่สุดชนิดหนึ่ง ทั้งยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะภูมิแพ้ที่เป็นอันตรายถึงชีวิตมากที่สุด 27 ส.ค. 2560 13:24 27 ส.ค. 2560 13:32 ไทยรัฐ