วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิรัตน์' แนะ 'ปู' ยื่นอุทธรณ์ต้องมาศาล ชี้คดี 'บุญทรง' โทษสูง ลดยาก

"วิรัตน์" แนะ "ยิ่งลักษณ์" ยื่นอุทธรณ์ต้องปรากฏตัวต่อศาล เผย 27 นี้ถ้าไม่มา ศาลอ่านคำพิพากษาลับหลังได้เลย มองคดี "บุญทรง" โทษสูงลดยาก แต่ทำความดี คาดติดจริงแค่ 15 ปี

เมื่อวันที่ 27 ส.ค. 60 นายวิรัตน์ กัลยาศิริ ทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไม่เดินทางไปฟังคำพิพากษาตัดสินของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในคดีโครงการรับจำนำข้าว จนถูกออกหมายจับว่า ศาลออกหมายจับให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.)ไปจับแล้ว ถ้าจับได้ก็ให้นำตัวมาส่งให้ศาลฯ เพื่อให้มาฟังคำพิพากษาในวันที่ 27 ก.ย.นี้ ซึ่งถ้า น.ส.ยิ่งลักษณ์ มาก็สามารถยื่นขอประกันตัวได้ ศาลก็จะพิจารณาหลักทรัพย์ว่าเห็นสมควรหรือไม่ ถ้าศาลเห็นว่าเพียงพอจำเลยไม่หลบหนีศาลให้ประกันตัว แต่กรณีไม่สามารถจับกุมได้ในวันที่ 27 ก.ย. ศาลจะอ่านคำพิพากษาลับหลังจำเลยได้เลย ซึ่งหาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ อยากจะยื่นอุทธรณ์จะต้องมาปรากฏตัวต่อศาล ถ้าไม่มาถือว่าขาดสิทธิ์อุทธรณ์ทันที

นายวิรัตน์ กล่าวถึงกรณี นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ นายภูมิ สาระผล รมช.พาณิชย์ และพวกว่า หลังจากนี้สามารถยื่นขอประกันตัวได้ภายใน 30 วัน ส่วนจะสามารถยื่นขอลดโทษได้หรือไม่นั้น เมื่อยื่นอุทธรณ์ต่อที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาฯ แล้ว ที่ประชุมก็จะรับเรื่อง และประชุมลับเพื่อคัดเลือกตุลาการ 9 คน เป็นผู้พิพากษาที่ไม่ใช่องค์คณะชุดเดิมที่พิจารณาคดี ขึ้นมาพิจารณาคดีต่อ ส่วนตัวคาดว่าโทษสูง พิพากษาตลอดชีวิตน่าจะลดโทษยาก แต่หากทำความดีก็จะติดจริงแค่ 15 ปี ก็ออกมาได้แล้ว แต่ทุกอย่างขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาลว่าจะตัดสินอย่างไร

"วิรัตน์" แนะ "ยิ่งลักษณ์" ยื่นอุทธรณ์ต้องปรากฏตัวต่อศาล เผย 27 นี้ถ้าไม่มา ศาลอ่านคำพิพากษาลับหลังได้เลย มองคดี "บุญทรง" โทษสูงลดยาก แต่ทำความดี คาดติดจริงแค่ 15 ปี 27 ส.ค. 2560 12:08 27 ส.ค. 2560 12:27 ไทยรัฐ