วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ไพบูลย์' ชี้ 'ปู' เผ่น ตปท.ทุกฝ่าย 'วินวิน' ได้ประโยชน์

นายไพบูลย์ นิติตะวัน แกนนำเครือข่ายประชาชนปฏิรูปและอดีต สปช. ชี้ "ยิ่งลักษณ์" หนีออกนอกประเทศ ทุกฝ่ายได้ประโยชน์ ป้อง รบ.-คสช.ย้ำ "ปู" หนีก่อน ยังไม่รู้ผลพิพากษา

เมื่อวันที่ 27 ส.ค. 60 นายไพบูลย์ นิติตะวัน แกนนำเครือข่ายประชาชนปฏิรูปและอดีต สปช. กล่าวถึงกรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ หลบหนีออกนอกประเทศว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ คงประเมินในข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องทั้งหมดแล้วว่า คงจะต้องโทษจำคุกแน่ เพราะกฎหมาย ป.ป.ช. ฉบับที่ 3 ที่แก้ไขเพิ่มเติมปี 2558 มาตรา 74/1 ระบุว่า "ในการดำเนินคดีอาญาตามหมวดนี้ ถ้าผู้ถูกกล่าวหาหรือจำเลยหลบหนีไปในระหว่างถูกดำเนินคดี หรือระหว่างการพิจารณาของศาล มิให้นับระยะเวลาที่ผู้ถูกกล่าวหา หรือจำเลยหลบหนีรวมเป็นส่วนหนึ่งของอายุความ และเมื่อได้มีคำพิพาษาถึงที่สุดให้ลงโทษจำเลย ถ้าจำเลยหลบหนีไปในระหว่างต้องคำพิพากษาถึงที่สุดให้ลงโทษ มิให้นำบทบัญญัติแห่งประมวลกฎหมายอาญามาตรา 98 มาใช้บังคับ" เมื่อเลือกการเดินทางหลบหนีออกนอกประเทศ เท่ากับว่าได้ทิ้งบทบาทหน้าที่และอนาคตทางการเมืองไปด้วย เพราะข้อกฎหมายนี้พูดภาษาชาวบ้าน คือ ไม่มีอายุความ หรือไม่นับช่วงเวลาที่หนีรวมเป็นอายุความ จึงต้องหนีตลอดไป แต่ทั้งนี้ต้องรอฟังคำพิพากษาของศาลในวันที่ 27 ก.ย.ด้วย แต่ทั้งนี้ต้องยอมรับว่า การหลบหนีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นประโยชน์ต่อทุกฝ่าย หรือวินวิน เพราะตัวเองหนีไปก็ไม่เสี่ยงติดคุก คสช.หรือรัฐบาลเองก็ได้ประโยชน์ คือ ไม่ต้องเผชิญภาวะการกดดันของมวลชนเสื้อแดงและสมาชิกพรรคเพื่อไทย ที่สำคัญคือสังคมไทยก็สงบสุข ไม่มีการชุมนุมหรือความขัดแย้งในบ้านเมือง

ส่วนที่สังคมตั้งคำถามเชิงวิเคราะห์ว่า รัฐบาล คสช.หลับตาข้างหนึ่งหรือเปิดช่องให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ หลบหนีนั้น นายไพบูลย์ กล่าวว่า ต้องให้ความเป็นธรรมต่อรัฐบาลและ คสช. เพราะ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังอยู่ในช่วงการต่อสู้คดี อยู่ระหว่างการประกันตัว ยังไม่มีสถานะตกเป็นผู้ต้องขังคือ ยังไม่ถูกศาลสั่งให้มีความผิดว่าต้องจำคุก หรือไม่แต่อย่างใด ทั้งการหลบหนีก็ไม่มีสภาพการถูกออกหมายจับ แค่เจ้าตัวเกรงว่าอาจเสี่ยงต่อการถูกสั่งจำคุกเขาจึงเลือกหนีไป ซึ่งเมื่อหนีไปแล้วทางรัฐบาลจึงล้อมคอกสั่งให้มีการตรวจค้น หรือปิดด่านชายแดนต่างๆ ก็ถือว่ารัฐบาลทำหน้าที่เต็มที่แล้ว แต่ถ้า น.ส.ยิ่งลักษณ์หลบหนีหลังจากที่ถูกศาลอ่านคำพิพากษาให้ดำเนินคดีให้มีความผิด และมีโทษจำคุก อย่างนี้น่าจะถูกต่อว่า ซึ่งกรณีนี้ไม่ใช่เช่นนั้น แต่ถูกสรุปเหมารวมไปแล้ว

นายไพบูลย์ นิติตะวัน แกนนำเครือข่ายประชาชนปฏิรูปและอดีต สปช. ชี้ "ยิ่งลักษณ์" หนีออกนอกประเทศ ทุกฝ่ายได้ประโยชน์ ป้อง รบ.-คสช.ย้ำ "ปู" หนีก่อน ยังไม่รู้ผลพิพากษา 27 ส.ค. 2560 11:45 27 ส.ค. 2560 16:08 ไทยรัฐ