วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

9 แผนแก้เจ้าพระยาท่วม

โดย สะ-เล-เต

พายุปาข่ายังไม่ทันขึ้นฝั่ง พายุฮาโตะสลายตัวแถวยูนนาน แต่ชาวบ้านในที่ราบลุ่มเจ้าพระยาตอนล่างหวั่นไหว ชักไม่เชื่อน้ำยาการบริหารจัดการน้ำของรัฐบาล

เกิดคำถามรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ชูเรื่องที่ไม่มีรัฐบาลชุดไหนทำมาก่อน “แผนยุทธศาสตร์บริหารจัดการน้ำ”...ผ่านมา 3 ปี การแก้ปัญหาลุ่มเจ้าพระยาท่วมซ้ำซากเจ้าเก่าคืบหน้าไปถึงไหน

“ปัญหาน้ำท่วมเจ้าพระยาตอนล่าง สาเหตุหลักมาจากแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่เขื่อนเจ้าพระยาลงมาจนถึง อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา มีศักยภาพระบายน้ำ 2,500 ลบ.ม./วินาที แต่พอถึงอยุธยา แคบเป็นคอขวด รับน้ำได้แค่ 1,300 ลบ.ม. เลยมีปัญหาน้ำไหลระบายไม่สะดวก เกิดน้ำเอ่อท้นล้นฝั่ง ท่วมทุกปี”

จะแก้ปัญหาให้เบ็ดเสร็จเด็ดขาด ดร.สมเกียรติ ประจำวงษ์ รองอธิบดีกรมชลประทาน ชี้ว่า ต้องหาทางตัดยอดน้ำส่วนเกินให้ไปทางอื่น ขณะนี้การศึกษาเสร็จสิ้นหมดแล้ว และได้แนวทางแก้ปัญหา 9 แผนงาน

1.ปรับปรุงประตูระบายน้ำคลองบางบาล คลองโผงเผง และยกคันให้สูงขึ้น

2.ปรับปรุงคลองชัยนาท-ป่าสัก ให้ระบายน้ำได้มากขึ้น และสร้างคลองระบายน้ำสายใหม่ ป่าสัก–อ่าวไทย ตัดยอดน้ำไม่ให้ไหลผ่านเจ้าพระยา

3.สร้างทางระบายน้ำคู่ขนานถนนวงแหวนรอบที่ 3 ตัดยอดน้ำจากอยุธยาไปลงทะเล

4.เพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำของแม่น้ำท่าจีน เพื่อช่วยตัดยอดน้ำจากชัยนาทไปลงทะเล เนื่องจากมีสภาพเป็นคอขวดแถวสุพรรณบุรี

5.ปรับปรุงคลองธรรมชาติฝั่งตะวันตกของเจ้าพระยา ที่ไม่เชื่อมต่อกัน เพราะถูกบุกรุก ให้สามารถเชื่อมต่อไหลลงทะเลได้เร็วขึ้น

6.เพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำของเจ้าพระยาเอง

7.บริหารจัดการพื้นที่น้ำท่วมนอกคันกั้นน้ำ

8.ใช้นา 7 แสนไร่เป็นแก้มลิงให้ชาวนาปลูกข้าวเร็วแบบเดียวกับบางระกำโมเดล

และ 9.แผนงานสำคัญ สร้างคลองระบายน้ำหลากสายใหม่ บางบาล–บางไทร ยาว 23 กม. ให้เป็นคลองบายพาส ระบายน้ำได้ 1,200 ลบ.ม./วินาที

ดร.สมเกียรติ ยืนยันขณะนี้แผนงานบางส่วนได้ลงมือทำไปแล้ว และจะลงมือทำ 9 แผนงานทั้งหมดได้ภายในปีงบประมาณ 2562...คงต้องรอดูรัฐบาลใหม่มาจะสานต่อไหมเท่านั้นแหละ.

สะ–เล–เต

พายุปาข่ายังไม่ทันขึ้นฝั่ง พายุฮาโตะสลายตัวแถวยูนนาน แต่ชาวบ้านในที่ราบลุ่มเจ้าพระยาตอนล่างหวั่นไหว ชักไม่เชื่อน้ำยาการบริหารจัดการน้ำของรัฐบาล 27 ส.ค. 2560 09:11 27 ส.ค. 2560 09:11 ไทยรัฐ