วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย่าเอาอคติมาทำลาย

โดย สหบาท

ข้อเสนอแนะการปฏิรูปตำรวจมีเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

นายตำรวจท่านหนึ่งจบจากโรงเรียนเตรียมทหาร และโรงเรียนนายร้อยตำรวจ ส่งจดหมายแสดงความเห็นด้วยที่จะให้มีการปฏิรูปเรื่องสวัสดิการ เงินเดือน ตลอดจนค่าตอบแทนเรื่องของกำลังพล รวมไปถึงปัญหาการซื้อขายตำแหน่ง

อีกทั้งเรื่องนักการเมืองที่เข้ามาก้าวก่ายการแต่งตั้งโยกย้าย

แต่เจ้าตัวไม่เห็นด้วยที่จะให้ตำรวจไปขึ้นกับจังหวัด ถ้าทำอย่างนั้น ตำรวจส่วนใหญ่จะคัดค้าน และมีปฏิกิริยา “ต่อต้าน” ออกมาอย่างแน่นอน

หลังจากที่ผ่านมา สำนักงานตำรวจแห่งชาติพยายามทำทุกวิถีทางจนสามารถขอแยกออกจากกระทรวงมหาดไทยไปขึ้นตรงต่อนายกรัฐมนตรี ทำให้มีการทำงานคล่องตัวขึ้น มีนายน้อยลง รับนโยบายจากนายกรัฐมนตรีโดยตรง

เพราะตำรวจรับผิดชอบงานอำนวยความยุติธรรมต้องอาศัยความเป็นมืออาชีพ ไม่ใช่ให้ใครมาสั่งก็ได้ โดยไม่เข้าใจ หรือ
รู้เรื่องตำรวจ

เขายังให้ข้อคิดฝากไปถึงคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ อยากถามว่า ใครจะรู้เรื่องตำรวจดีกว่าตำรวจด้วยกัน ในเมื่อทุกอาชีพมีศาสตร์ของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นศาล อัยการ ทหาร ทนายความ แต่ทำไมตำรวจต้องเอาคนนั้นคนนี้ เอาวิชาชีพนั้นนี้มาปฏิรูปองค์กรสีกากี

เหมือนกรณีพรรคการเมืองบางพรรคโจมตีตำรวจว่า ซื้อขายตำแหน่ง ทั้งที่สมัยที่ได้บริหารประเทศ มีการซื้อขายเก้าอี้ผ่าน “ลูกเลี้ยง” และคนใกล้ตัว เป็นยอด 4–5 ล้านบาท สำหรับคนที่จะเลื่อนตำแหน่ง

ลืมไปแล้วหรืออย่างไร

ดังนั้นอย่าเอาอคติมาทำลายองค์กรตำรวจเลย

คนไม่ดีมีทุกองค์กรก็ต้องช่วยกันตรวจสอบ และกำจัดออกไปจากองค์กรเท่านั้น

สุดท้ายหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการปฏิรูปตำรวจในครั้งนี้ขอให้เกิดประโยชน์แก่ข้าราชการตำรวจและประชาชน เพื่อ “เฟ้นหาตำรวจที่ดี” ของประเทศชาติต่อไป

หากรัฐบาลนี้ทำสำเร็จ เชื่อว่าจะได้ใจตำรวจและครอบครัวเป็นอย่างยิ่ง.

สหบาท

ข้อเสนอแนะการปฏิรูปตำรวจมีเข้ามาอย่างต่อเนื่อง นายตำรวจท่านหนึ่งจบจากโรงเรียนเตรียมทหาร และโรงเรียนนายร้อยตำรวจ ส่งจดหมายแสดงความเห็นด้วยที่จะให้มีการปฏิรูปเรื่องสวัสดิการ เงินเดือน ตลอดจนค่าตอบแทนเรื่องของกำลังพล 27 ส.ค. 2560 09:07 27 ส.ค. 2560 10:39 ไทยรัฐ