วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิบากกรรมที่สะสม

โบราณว่า คนล้มห้ามข้าม คงจะนำมาเป็นอุทาหรณ์สอนใจกับ คดีการเมือง กรณีของอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในขณะนี้ได้เป็นอย่างดี การที่จะด่วนสรุปว่า อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ จะประสบชะตากรรมแบบเดียวกับพี่ชาย ทักษิณ ชินวัตร คงเป็นเรื่องการวิพากษ์วิจารณ์คาดเดาไปล่วงหน้าเท่านั้น

อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ยังมีเวลาตัดสินใจอีก 30 วัน โดยนับไปจนถึงการนัดอ่านคำพิพากษาครั้งใหม่ในวันที่ 27 ก.ย.นี้ ซึ่งขึ้นอยู่กับเงื่อนไข 2-3 เรื่องด้วยกัน เช่น ร่าง พ.ร.บ.วิธีพิจารณาคดีของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะมีผลบังคับใช้ ก่อนหรือหลัง วันที่ 27 ก.ย. จะมีประเด็น การอ่านคำพิพากษาลับหลังจำเลย ได้หรือไม่ และ จำเลยจะสามารถอุทธรณ์คดี ได้หรือไม่ เพราะมีความแตกต่างกันในวิธีพิจารณาคดีระหว่าง กฎหมายเดิมกับกฎหมายใหม่ อยู่และนี่ก็เป็นอีกข้อสันนิษฐานที่ทำให้อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ต้องตัดสินใจไม่มาปรากฏตัวต่อศาลเพราะไม่มั่นใจในการบังคับใช้กฎหมายดังกล่าว

หรือถ้าอดีตนายกฯยิ่งลักษณ์เล็งเห็นว่าการพิพากษาคดีนี้เป็นลบมากกว่าบวก ก็ต้องเลือกทางออกที่ดีที่สุดสำหรับตัวอดีตนายกฯยิ่งลักษณ์เอง ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตามเมื่ออยู่ในสถานการณ์เช่นนี้ก็ต้องตัดสินใจแบบเดียวกันนี้

ส่วนอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ จะหลบหนีไปที่ไหน อย่างไร ไม่ใช่สาระสำคัญ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็มีหมายจับติดตัวอยู่แล้ว ทีมกฎหมายของอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ คงต้องมองถึงการต่อสู้ทางกฎหมายในขั้นตอนต่อไป เมื่อสถานการณ์เปลี่ยนไปจากรูปแบบที่ไม่ได้คาดกันมาก่อน

รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็คงจะถูกถามต่อไปว่า อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ หนีไปไหน หนีไปได้อย่างไร จะติดตามตัวกลับมาได้หรือไม่ แรงกดดันน่าจะไปอยู่ที่ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ มากกว่าตัว อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ เสียอีก ขนาดยังไม่ทันไรก็กล่าวหาว่า รัฐบาลเปิดช่องให้อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์หลบหนี เสียแล้ว

เรื่องคดีความก็ว่ากันไปเพราะมีขั้นตอนของกฎหมายระบุไว้อยู่แล้ว แต่ วิบากกรรมทางการเมือง จะสะสมกันไปจนถึงอนาคตทางการเมืองอีกยาวนานแค่ไหน หรือดีไม่ดี จะนำไปสู่ทางตัน กระทบกับการเลือกตั้ง กระทบกับการบริหารราชการแผ่นดิน จนต้องมี รัฐบาลแห่งชาติ ตามที่ร่ำลือกันหรือไม่

ก็เป็นเรื่องที่คาดการณ์ไม่ได้เช่นกัน

ที่พอเห็นเค้าลางคือ การเดินหน้าการปรองดอง ในบรรยากาศอย่างนี้ ไม่มีวี่แววของการปรองดอง เพราะคำว่าปรองดองหมายถึงความร่วมมือร่วมใจจากทุกฝ่าย ไม่ใช่ฝ่ายเดียวหรือฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง

มหากาพย์ โครงการรับจำนำข้าว ยังม้วนไปถึงอดีตนักการเมืองอดีตรัฐมนตรี อดีตข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ของกระทรวงพาณิชย์ ที่บางรายก็หายเข้ากลีบเมฆไปก่อนหน้านี้แล้ว

ความขัดแย้ง ความแตกแยก ทัศนคติและอคติของคนบางกลุ่ม บางพวก บางฝ่าย ที่เผอิญว่ามีอิทธิพลต่อการปกครองประเทศยังจะเป็นตัวชี้นำอนาคตของประเทศไทยต่อไป เป็นวิบากกรรมสะสมของคนไทยทั้งประเทศ.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

โบราณว่า คนล้มห้ามข้าม คงจะนำมาเป็นอุทาหรณ์สอนใจกับ คดีการเมือง กรณีของอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในขณะนี้ได้เป็นอย่างดี การที่จะด่วนสรุปว่า อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ จะประสบชะตากรรมแบบเดียวกับพี่ชาย ทักษิณ ชินวัตร 27 ส.ค. 2560 09:03 27 ส.ค. 2560 10:58 ไทยรัฐ