วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บันทึก 25 สิงหาคม 2560

โดย ซูม

ก็อย่างที่ผมเขียนไว้เมื่อสัปดาห์ที่แล้วแหละครับว่า วันที่ 25 สิงหาคม เป็นวันดีๆวันหนึ่งของโลกและของเมืองไทย ย้อนไปในอดีตนับเป็นร้อยๆปีที่ผ่านมา

ทำให้ผมฟันธงไปว่า วันศุกร์ที่ 25 สิงหาคม 2560 หรือปีนี้ ก็น่าจะเป็นวันดีๆทั้งของไทยและของโลกเช่นเดียวกัน

เขียนต้นฉบับเสร็จส่งไปลงตีพิมพ์ พอดีนึกถึงคอลัมน์ที่ฮิตที่สุดของไทยรัฐขึ้นมาได้ คือ คอลัมน์ “ดวงดาวของท่าน” โดย “อาจารย์นพ” ที่จะหยิบยกดวงดาวมาดูว่าจะทำมุมอย่างไรกับประเทศไทยบ้าง และวันที่ว่านั้นๆจะเป็นอย่างไรบ้าง

พบว่า วันที่ 25 สิงหาคม 2560 ก็เป็นวันดีๆเช่นกันในทัศนะของหมอ “พ.พาทินี” ศิษย์เอกที่มาเขียนแทนอาจารย์นพ

หมอ “พ.พาทินี” เขียนไว้ว่า “วันศุกร์ที่ 25 สิงหาคม พ.ศ.2560 ขึ้น 4 ค่ำ เดือน 10 (วันนี้เป็นวันมงคล เหมาะแก่การผ่าตัด แต่งงาน ออกรถ และขึ้นบ้านใหม่)”

และแล้ววันที่ 25 สิงหาคม 2560 ที่คนไทยรอคอยด้วยความระทึกใจก็ผ่านไปอย่างค่อนข้างดี คล้ายๆกับที่ผมและหมอดูทำนายไว้

อย่างน้อยก็ไม่มีเหตุการณ์ร้ายแรงอะไรอย่างที่หลายๆฝ่ายห่วงใยว่าอาจจะเกิดขึ้นหลังการอ่านคำพิพากษาของศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในคดีโครงการรับจำนำข้าว

กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เตรียมไว้หลายพันคนสามารถเดินทางกลับบ้านด้วยความสบายใจ เพราะเหตุการณ์พลิกผันที่เกิดขึ้นอย่างเหนือความคาดหมาย ทำให้กองเชียร์ของนางสาวยิ่งลักษณ์ช็อกไปตามๆกัน

เธอไม่มาฟังคำพิพากษาของศาล โดยอ้างเหตุว่าน้ำในหูไม่เท่ากัน มีอาการเวียนหัว ไม่สามารถมาศาลได้

ศาลวิเคราะห์แล้วไม่เชื่อเพราะไม่มีใบรับรองแพทย์ และมองว่าเธอมีเจตนาหลบหนี จึงให้ออกหมายจับ และปรับนายประกันริบเงิน

30 ล้านบาท และนัดให้มาฟังคำพิพากษาอีกครั้ง ในวันที่ 27 กันยายน

แต่พอสายๆวันเดียวกันก็มีข่าวแพร่สะพัดว่า นางสาวยิ่งลักษณ์หนีออกจากประเทศไทยไปแล้ว จุดหมายปลายทางอยู่ที่ดูไบ

พิจารณาในแง่กฎหมาย คดีนี้ยังไม่จบ เพราะนางสาวยิ่งลักษณ์ยังจะต้องมาฟังคำพิพากษาอีก แต่ขณะเดียวกันก็กลายเป็นผู้ต้องหาหนีศาล ตำรวจพบตัวในประเทศไทยเมื่อใดก็สามารถจับกุมได้

แต่ในทางการเมือง ผมว่าการหนีของนางสาวยิ่งลักษณ์น่าจะเป็นการจบในระดับหนึ่ง

ถ้าเธอยังอยู่ในประเทศไทยและพร้อมจะสู้คดีก็ถือว่าเธอยังพร้อมจะเล่นไพ่ในรอบนี้ต่อ หากศาลพิพากษาว่าไม่ผิดก็ยิ่งทำให้เธอปีกกล้าขาแข็งมีบารมีมากขึ้น หรือหากศาลพิพากษาว่าผิดต้องไปเข้าคุกเข้าตะรางก็ยังมีหลายๆคนมองว่าจะเป็นการเพิ่มบารมีให้เธอ เพราะการติดคุกทางการเมืองจะทำให้กองเชียร์ของเธอเห็นใจเธอมากขึ้น

วันใดวันหนึ่งในอนาคต หากการเมืองพลิกผันจะเห็นว่ามีบ่อยๆไปที่นักการเมืองที่ติดคุกกลับออกมาสู่อำนาจได้ใหม่อีกครั้ง

แต่การตัดสินใจหนีศาลของเธอ จะทำให้เธอปิดประตูที่จะสร้างบารมีทางการเมืองโดยสิ้นเชิง เพราะต่อไปนี้จะต้องหนีสุดชีวิต

มองในภาพรวมทางการเมืองจึงน่าจะดี เมื่อผู้นำสำคัญอีกคนหนึ่งของขั้วอำนาจขั้วหนึ่งใน 2 ขั้ว ที่แบ่งประเทศไทยออกเป็น 2 ส่วน 2 นคร จะหมดสิทธิ์กลับเมืองไทย

จะส่งผลให้ขั้วนี้ค่อยๆคลายความนิยมลง เพราะการบริหารจัดการนอกประเทศคงไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ประกอบกับผู้นำอื่นๆในประเทศของขั้วนี้เท่าที่เห็นตัวคงจะไม่มีบารมีพอที่จะเรียกความนิยมได้เหมือนอดีต

เหมือนดังที่ท่านประธานหอการค้าไทยให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์หลายฉบับว่า สิ่งที่เกิดขึ้นน่าจะทำให้การเผชิญหน้าทางการเมืองลดลง บรรยากาศทางการเมืองของไทยน่าจะดีขึ้น และบรรยากาศการทำธุรกิจไม่ได้รับผลกระทบ

ผมก็หวังเช่นเดียวกับท่านประธานหอการค้าครับ และหวังว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อ 25 สิงหาคม จะนำผลดีโดยรวมมาสู่ประเทศไทย

หากจะอ้างคำทำนายของหมอ “พ.พาทินี” ศิษย์เอกอาจารย์นพแห่งไทยรัฐที่บอกว่า 25 ส.ค. 2560 เป็นวันดีมาก เหมาะกับการแต่งงาน การออกรถใหม่ ขึ้นบ้านใหม่ และการผ่าตัด ฯลฯ ละก็

ถือเสียว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้เป็นการผ่าตัดทางการเมืองก็แล้วกัน โรคการเมืองจะได้ทุเลาลงอย่างที่หอการค้าคาดหวังไว้ หรือจะถือว่าเป็นการขึ้นบ้านใหม่ทางการเมือง นำไปสู่อะไรใหม่ๆก็คงจะได้เหมือนกันครับ.

“ซูม”

ก็อย่างที่ผมเขียนไว้เมื่อสัปดาห์ที่แล้วแหละครับว่า วันที่ 25 สิงหาคม เป็นวันดีๆวันหนึ่งของโลกและของเมืองไทย ย้อนไปในอดีตนับเป็นร้อยๆปีที่ผ่านมา 27 ส.ค. 2560 08:43 27 ส.ค. 2560 10:49 ไทยรัฐ