วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุทาหรณ์คดีข้าว

โดย ลมกรด

กรรมเป็นผลจากการกระทำ การกระทำเกิดจากเจตนา ในเมื่ออยากได้ใคร่ดี อยากมีลาภยศตำแหน่ง ยอมกระทำทุจริตทำให้ประเทศชาติเสียหายนับหมื่นล้านบาท สุดท้ายก็ต้องติดคุกหัวโตทั้งแก๊ง

คดีทุจริตโครงการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือ จีทูจีเก๊ คงเป็นอุทาหรณ์อย่างดีให้กับผู้มีอำนาจทั้งหลายแหล่ในบ้านเมือง ทั้งนักการเมือง ข้าราชการ และพ่อค้าเส้นใหญ่ ถ้าคิดจะมาโกงบ้านกินเมืองก็จงพึงสังวรไว้

คดีนี้ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองมีคำพิพากษาจำคุกนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว. พาณิชย์ 42 ปี จำคุกนายภูมิ สาระผล อดีต รมช.พาณิชย์ 36 ปี จำคุกนายมนัส สร้อยพลอย อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ 40 ปี จำคุกนายทิฆัมพร นาทวรทัต อดีตรองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ 32 ปี จำคุกนายอัครพงศ์ ทีปวัชระ อดีต ผอ.สำนักการค้าข้าวต่างประเทศ 24 ปี จำคุกนายอภิชาติ จันทร์สกุลพร หรือเสี่ยเปี๋ยง 48 ปี รวมถึงจำคุกจำเลยร่วมอื่นๆอีก 4–16 ปี และให้ชดใช้ค่าสินไหมทดแทนแก่กรมการค้าต่างประเทศ 16,912 ล้านบาท เป็นความผิดตามกฎหมายฮั้วประมูล กฎหมายอาญามาตรา 151 และกฎหมาย ป.ป.ช.

ผลคำตัดสินออกมาไม่ผิดไปจากที่หลายต่อหลายคนคาดเดาไว้ ขึ้นศาลสู้คดีกันมากว่า 2 ปี บทสรุปก็เป็นอย่างที่เห็น ว่ากันว่าโครงการนี้มี “เจ๊เจ้าของงานตัวจริง” คอยบงการอยู่เบื้องหลัง น่าเสียดายที่ไม่ติด ร่างแหคดีมาด้วย

ส่วนคดีที่เป็นไฮไลต์คือคดีที่ คุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ถูกฟ้องฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามกฎหมายอาญามาตรา 157 และกฎหมาย ป.ป.ช. กรณีละเลยไม่ระงับยับยั้งความเสียหายจากโครงการรับจำนำข้าว

ทั้งกองเชียร์กับกองแช่งต่างลุ้นกันใจจดใจจ่อ แต่เจ้าตัวกลับเบี้ยวนัดไม่มาศาล อ้างว่าป่วยด้วยโรคน้ำในหูไม่เท่ากัน วิงเวียนศีรษะอย่างรุนแรง (ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้เดินสายพบปะชาวบ้านถี่ยิบ ตระเวนไปทำบุญไหว้พระอยู่ตลอด) แต่ศาลไม่เชื่อว่าเจ็บป่วยถึงขนาดมาศาลไม่ได้ พฤติการณ์มีเหตุอันควรเชื่อว่าหลบหนี จึงให้ออกหมายจับ และปรับนายประกันเต็มสัญญา 30 ล้านบาท

ศาลให้เลื่อนไปฟังคำพิพากษาในวันพุธที่ 27 ก.ย. เวลา 09.00 น. ถึงวันนั้นจะได้รู้กันว่าคุณยิ่งลักษณ์เพิกเฉยต่อความเสียหายในโครงการรับจำนำข้าวจริงหรือเปล่า? ข้อต่อสู้ที่ว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจาก ป.ป.ช.และอัยการฟังขึ้นหรือไม่? และนายกรัฐมนตรีผู้กำกับนโยบายสูงสุดจะต้องมีส่วนร่วมรับผิดชอบในระดับปฏิบัติด้วยไหม?

แม้ผลทางคดีต้องรอลุ้นอีกเดือน แต่ผลทางการเมืองถือว่าสถานการณ์ผ่านพ้นจุดเปราะบางไปแล้ว นับตั้งแต่วินาทีที่คุณยิ่งลักษณ์หนีคดี โดยที่ผู้มีอำนาจคงแกล้งทำเป็นปิดตาข้างหนึ่ง

หมากการเมืองออกรูปนี้จัดว่าวินวินทุกฝ่าย

รัฐบาล คสช.ไม่ต้องมานั่งปวดหัวรับมือหากเกิดเหตุการณ์ไม่สงบ หรือมือที่สามสร้างสถานการณ์ ประชาชนทั่วไปรวมถึงนักธุรกิจไม่ต้องวิตกกังวลว่าจะเกิดความขัดแย้งรอบใหม่

ส่วนคุณยิ่งลักษณ์ก็ไม่ต้องเสี่ยงติดตะราง หลบฉากไปตั้งหลักเมืองนอก อ้างว่าโดนกลั่นแกล้งทางการเมือง เป็นเหตุผลขอลี้ภัยทางการเมืองได้ไม่ยาก เดินตามรอยพี่ชายท่องโลกได้อิสระ

มีเงินซะอย่าง ไปไหนก็มีคนต้อนรับ แต่ต้องทนกับความเหงาว้าเหว่ที่กัดกร่อนหัวใจ.

ลมกรด

กรรมเป็นผลจากการกระทำ การกระทำเกิดจากเจตนา ในเมื่ออยากได้ใคร่ดี อยากมีลาภยศตำแหน่ง ยอมกระทำทุจริตทำให้ประเทศชาติเสียหายนับหมื่นล้านบาท สุดท้ายก็ต้องติดคุกหัวโตทั้งแก๊ง 27 ส.ค. 2560 08:39 27 ส.ค. 2560 10:46 ไทยรัฐ