วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลวงปู่แย้มวัดสามง่าม หลวงปู่5แผ่นดินมรณภาพแล้ว สิริอายุ102ปี 79พรรษา

ลูกศิษย์สุดอาลัย หลวงปู่แย้ม "หลวงปู่5แผ่นดิน" เกจิดังแห่งวัดสามง่าม อ.ดอนตูม จ.นครปฐม มรณภาพแล้ว สิริอายุ102ปี 79พรรษา หลังอาพาธด้วยโรคชรา เข้าออกโรงพยาบาลมาตลอด เตรียมเคลื่อนย้ายสรีระสังขารมาจัดพิธีที่วัด...


วันที่ 27 ส.ค. พระครูสันติธรรมานันท์ เจ้าอาวาสวัดลำลูกบัว เปิดเผยว่า พระครูประยุตนวการ หรือ หลวงพ่อแย้ม ฐานยุตโต สิริอายุ 102 ปี 79 พรรษา พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งวัดสามง่าม ต.สามง่าม อ.ดอนตูม จ.นครปฐม ได้มรณภาพลง หลังหลวงปู่แย้มได้เข้าพักรักษาตัวที่ รพ.ธนบุรี 1

ทั้งนี้ หลวงปู่แย้ม ซึ่งมีอายุมากกว่า 100 ปี ก่อนหน้านี้ได้เข้าออก โรงพยาบาลมาประมาณ 4 เดือน มีการปั๊มหัวใจจนกลับมาได้ ขึ้นมา 1 ครั้ง กระทั่งเช้าของวันนี้ เวลาประมาณ 06.40 น.ที่ผ่านมา หลวงปู่แย้มได้มรณภาพลงอย่างสงบ ด้วยโรคชรา ขณะนี้รอกำหนดการว่าจะทำการย้ายสรีระสังขารของท่านมาที่วัดสามง่ามในวันเวลาใด

ขณะเดียวกัน ทางวัดสามง่าม อ.ดอนตูม จ.นครปฐม บรรดาลูกศิษย์ได้เริ่มจัดเตรียมสถานที่บางส่วนแล้ว แต่ยังต้องรอคณะกรรมการ ประชุมหารือ เรื่องกำหนดการในการจัดงาน แต่เบื้องต้นคาดว่า จะนำสังขารมาในวันพรุ่งนี้(28ส.ค.) 

สำหรับหลวงพ่อแย้ม เกิดในสกุล‘เดชมาก’ ได้บรรพชาอุปสมบทเป็นเณร และพระภิกษุ ณ วัดสามง่าม เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2481 โดยมีหลวงปู่สุข ปทุมสุวณโณ วัดห้วยจระเข้ เป็นพระอุปัชฌาย์, พระอธิการเต๋ คงทอง เป็นพระกรรมวาจาจารย์ ท่านได้ศึกษาพระปริยัติธรรม สามารถสอบได้นักธรรมชั้นตรี พร้อมกันนี้ได้ศึกษาวิปัสสนากัมมัฏฐาน เล่าเรียนวิทยาอาคม เรียนเขียนอ่านอักขระขอมโบราณ ยันต์ต่างๆ โหราศาสตร์ และแพทย์แผนโบราณ โดยมีหลวงพ่อเต๋ คงทอง เป็นผู้ถ่ายทอดความรู้ทางอาคมจนสำเร็จครบถ้วน เปี่ยมด้วยภูมิรู้ภูมิธรรม

ในวัยหนุ่มท่านชอบออกธุดงค์ตามป่าเขาลำเนาไพร แสวงหาความวิเวกในการปฏิบัติธรรม และแลกเปลี่ยนเรียนรู้วิทยาคมจากครูบาอาจารย์สำนักต่างๆ มากมาย เช่น หลวงพ่อเหลือ วัดสาวชะโงก จ.ฉะเชิงเทรา ฯลฯ ท่านได้แบ่งเบาภารกิจของหลวงพ่อเต๋ ผู้เป็นอาจารย์ ด้วยการเป็นศิษย์รับใช้ใกล้ชิด จนได้รับความไว้วางใจแต่งตั้งเป็นรองเจ้าอาวาสวัดสามง่าม และเจริญรอยตามครูบาอาจารย์ทุกประการ ทั้งในด้านการพัฒนาชุมชน ทางด้านกิจของสงฆ์ต่างๆ มากมายตราบจนทุกวันนี้

หลวงพ่อแย้ม เป็นพระเกจิที่มีชื่อเสียงโด่งดัง และวัตถุบูชาที่นิยมสูงสุดนั่นคือ กุมารทอง ท่านเป็นพระเกจิที่อยู่ในศีล ในธรรม ประพฤติตามแนวทางที่บรมครูอาจารย์ได้สั่งสอนไว้เป็นอย่างดี เป็นวิธีของพระสงฆ์ที่มีคุณลักษณะอันดีงาม นับเป็นพระเกจิอาจารย์อีกรูปหนึ่งที่ควรยกย่องให้เป็นมงคลแก่พุทธศาสนาของชนชาติไทย ท่านมีอายุยืนยาวกว่า 100 ปี จนได้ชื่อเป็นหลวงปู่ 5 แผ่นดิน... 

ลูกศิษย์สุดอาลัย หลวงปู่แย้ม "หลวงปู่5แผ่นดิน" เกจิดังแห่งวัดสามง่าม อ.ดอนตูม จ.นครปฐม มรณภาพแล้ว สิริอายุ102ปี 82พรรษา หลังอาพาธด้วยโรคชรา เข้าออกโรงพยาบาลมาตลอด เตรียมเคลื่อนย้ายสรีระสังขารมาจัดพิธีที่วัด... 27 ส.ค. 2560 08:00 27 ส.ค. 2560 10:25 ไทยรัฐ