วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว (หน้า 4) 28/08/60

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จไปในการพระราชทานเพลิงศพพลตำรวจโท กริช ปัจฉิมสวัสดิ์ อดีตผู้ช่วยอธิบดีกรมตำรวจ ณ เมรุวัดธาตุทอง ถนนสุขุมวิท เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม.

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....สถานการณ์การเมืองยังตึงเครียด ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 28 สิงหาคม 2560

นาทีต่อนาที การตัดสินใจไม่ปรากฏตัวต่อ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ของอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในการรับฟังคำพิพากษา คดีรับจำนำข้าว.....ทำให้ ชีพ จุลมนต์ รองประธานศาลฎีกาและองค์คณะ 9 คน.....ต้องมีคำสั่งให้ออกหมายจับ อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์.....โดยนัดฟังคำพิพากษาอีกครั้งในวันที่ 27 ก.ย. เวลา 09.00 น. .....กลายเป็นประเด็นการเมืองที่กำลังฮอตฮิต

กระจายข่าวก่อนการอ่านคำพิพากษาเพียง 1 วัน อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ตัดสินใจ หลบหนีไปต่างประเทศ.....ใช้เส้นทาง กัมพูชา สิงคโปร์ และจุดหมายปลายทางอยู่ที่ ดูไบ.....เป็นปรากฏการณ์ที่อยู่นอกเหนือความคาดหมาย.....แม้แต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังไม่เคยคิดมาก่อน.....ณ จุดนี้ รัฐบาลยังไม่กล้ายืนยันการหลบหนีของ อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ เป็นอันจบข่าว

หากเป็นในแง่ของกฎหมาย มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ.....ชี้ช่อง พ.ร.บ.ว่าด้วยวิธีการพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เมื่อมีผลบังคับใช้.....ขั้นตอนการอุทธรณ์คดี อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ จะต้องมาแสดงตนที่ศาลด้วยตัวเอง.....ส่วนผลของคดีจะ นับอายุความ ตาม กฎหมายเดิมหรือกฎหมายใหม่.....ขึ้นอยู่กับ ดุลพินิจของศาล.....ปัญหามาตกผลึกที่ว่า ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวจะประกาศใช้ ก่อนหรือหลัง การอ่านคำพิพากษารอบใหม่เท่านั้น

สำหรับ คดีการระบายข้าวจีทูจี.....มีคำพิพากษาให้อดีต รมว.พาณิชย์ บุญทรง เตริยาภิรมย์ จำคุก 42 ปี และ ภูมิ สาระผล อดีต รมช.พาณิชย์ จำคุก 36 ปี.....รวมทั้ง ข้าราชการระดับอธิบดี ที่ต้องโทษในคดีนี้.....ต้องถือเป็น คดีประวัติศาสตร์ทางการเมืองครั้งสำคัญ ที่จำเลยจะต้องร่วมกันชดใช้ค่าเสียหายอีก 1.6 หมื่นล้าน.....อ่วมอรทัย

เผอิญที่ ประเทศเกาหลีใต้ ศาลแขวงกรุงโซลมีคำพิพากษาให้ อี แจ ยอง รองประธาน บริษัทซัมซุง รับโทษจำคุก 5 ปี ข้อหาติดสินบนและยักยอก.....อันจะนำไปสู่การถอดถอน ประธานาธิบดี ปาร์ค กึน–เฮ ออกจากตำแหน่งวันเวลาเดียวกันพอดี.....วิบากกรรมของผู้นำ วนไป

อ้า ความไม่ชอบมาพากล กรณี การประมูลงานโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ของกรมส่งเสริมสหกรณ์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์.....ที่บริษัทเอกชนได้ยื่นฟ้อง สหกรณ์การเกษตรพูนสุข จ.ชุมพร ฐานกระทำความผิด ร่วมกันฉ้อโกง.....โดยผู้เสียหายได้สำเนาหนังสือถึง พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรฯ เพื่อขอให้ตรวจสอบความไม่ชอบมาพากลและความเสียหายที่เกิดขึ้นกับกระทรวงเกษตรฯโดยตรง.....จนบัดนี้เรื่องยังเงียบกริบ.....น่าเห็นใจ นายกฯลุงตู่ พูดเรื่องต่อต้านคอร์รัปชันสูญเปล่า เข้าหูซ้ายทะลุหูขวา พับผ่า

อีกข่าว การสรรหาอธิการบดีของมหาวิทยาลัย หลายแห่งเริ่มจะมีปัญหา มีการฟ้องร้องวุ่นวายขายปลาช่อน เพราะตำแหน่งที่ล่อตาล่อใจ จนถึงขั้นที่ นายกฯลุงตู่ ต้องใช้มาตรา 44 เข้าแก้ปัญหา.....ผิดกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ การสรรหาอธิการบดีที่จะมีการเสนอชื่อกันในวันที่ 29 ส.ค.นี้ ปรากฏว่าเปิดตัวผู้สมัครเพียงรายเดียวคือ รศ.เกษิณี วิฑูรชาติ รองอธิการบดีที่อยู่ในตำแหน่งมายาวนาน.....อย่างไรก็ตาม ชาวธรรมศาสตร์เริ่มจะมีเสียงเรียกร้องให้ ศ.ดร.กำชัย จงจักรพันธ์ ที่เคยเป็นแคนดิเดตคู่แข่งกับทีมผู้บริหารชุดนี้ เข้าร่วมสมัครในการสรรหาด้วย จะได้มีทางเลือกใหม่ๆไม่จำเจ

เศรษฐกิจเข้าสู่ไตรมาสที่ 3.....ทรูมูฟ เอช ประกาศผลประกอบการไต่ลำดับความแข็งแกร่งเข้าสู่การแข่งขันอย่างมีคุณภาพ.....โดยไตรมาสที่ 2 ที่ผ่านมา มีผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้น ประมาณ 4 แสนราย.....ขณะเดียวกัน ผู้ให้บริการรายอื่น มีฐานลูกค้าลดลงรวมกันแล้วประมาณ 8 แสนกว่าราย.....ทำให้ ทรูมูฟ เอช มีลูกค้าปัจจุบันทั้งสิ้น 26 ล้านเลขหมาย เฉลี่ยภายในระยะเวลา 1 ปี มีลูกค้าเพิ่มขึ้น 5 ล้านเลขหมาย หรือประมาณ 1-2 หมื่นเลขหมายต่อวัน.....การันตีด้วยคุณภาพสินค้าและเครือข่าย เป็นผู้นำการให้บริการ 4.5G มาตรฐานระดับโลก.....สามารถรับส่งดาต้าทำให้เพิ่มความเร็วกว่า 4G ถึง 3 เท่า.....ทำให้ทรูได้รับรางวัลระดับเอเชียแปซิฟิก ถึง 2 รางวัลได้แก่ รางวัลผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในระบบ LTE แห่งปี 2560 และผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่โดยองค์รวมแห่งปี 2560 เข้ารับมอบรางวัล Asia-Pacific ICT Awards 2017 ที่ ประเทศสิงคโปร์ ไปเมื่อเร็วๆนี้

เช่นเดียวกับ กลุ่ม ปตท. ที่ขับเคลื่อนองค์กร เชื่อมยุทธศาสตร์ชาติ ผ่านแนวทางธุรกิจแบบมีส่วนร่วม เตรียมความพร้อมการลงทุนมุ่งสู่ Thailand 4.0 สร้าง Pride and Treasure of Thailand .....โดย เทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท. ชี้แจงการเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจในอนาคต สร้างความแข็งแกร่งจากภายในจึงได้กำหนดกรอบการลงทุนในอนาคตให้สอดคล้องเป้าหมายการพัฒนาแบบยั่งยืนมุ่งเน้นการลงทุนให้สังคมและชุมชนมีส่วนร่วมมากขึ้น ภายใต้กลยุทธ์ PTT 3D.....มุ่งเป้าหมายไปที่เขตนวัตกรรมระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรืออีอีซี.....2 ไตรมาสที่ผ่านมา ปตท.และบริษัทย่อย มีกำไรสุทธิที่ 31,317 ล้านบาท.....สังคมวันนี้ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาข้าราชการพลเรือน (กพร.) จัดกิจกรรมเสริมสร้างเครือข่ายความร่วมมือสื่อมวลชนสัญจรระหว่าง 28–30 ส.ค. ที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่.....เวลา 08.30 น. ศ.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข เปิดงานมอบใบรับรองระบบบริหารคุณภาพและประกาศเกียรติคุณห้องปฏิบัติการทางการแพทย์และรังสีวิทยา ที่ห้องจูปิเตอร์ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น


"อินทรีเหล็ก"

วิชา พูลวรลักษณ์ จัดโบว์ลิ่งการกุศล มาเติมรอยยิ้ม ให้เต็มหัวใจ และมอบทุนการศึกษา ให้เด็กด้อยโอกาสและพิการ พร้อมพาชมภาพยนตร์ โดยมี ร.ต.ต.เกรียงศักดิ์ โลหะชาละ, อรุโณชา ภาณุพันธุ์ และ วินิตตา ก้องธรนินทร์ มาร่วมงานด้วย 27 ส.ค. 2560 07:57 27 ส.ค. 2560 11:48 ไทยรัฐ