วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรื่องต้องระวังในต่างประเทศ

ประเทศสถานะดีที่สากลยอมรับ ต้องไม่มีกรณีค้ามนุษย์ รัฐบาลและประชาชนต้องคอยสอดส่ายสายตาหาทางกันป้องกัน เพราะค้ามนุษย์เป็นหนึ่งในเงื่อนไขที่ทำให้นานาอารยประเทศใช้เป็นข้ออ้างกีดกันสินค้าจากประเทศใดประเทศหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็น แรงงานบังคับ แรงงานขัดหนี้ แรงงานเด็ก แรงงานคนป่วยและสตรีตั้งครรภ์ การบังคับให้บริการทางเพศ ฯลฯ

นอกจากรัฐและประชาชนจะต้องสนใจแล้ว แต่ละคนก็ต้องระวังตัวเองไม่ให้ไปข้อง หรือเป็นเหยื่อของขบวนการค้ามนุษย์ เปิดฟ้าส่องโลกเตือนในคอลัมน์มากมายหลายสิบครั้งถึงเรื่องไปต่างประเทศ ไม่ว่าจะถูกชักชวนให้ไปทำงาน หรือไปเที่ยวแบบมีสปอนเซอร์ออกค่าใช้จ่ายให้

เดี๋ยวนี้เริ่มมีข่าวสาวไทยถูกบังคับขายตัวในร้านสปาในอินเดียอยู่เรื่อยๆ สื่อออนไลน์ไทม์สออฟอินเดียกำลังตีข่าวสาวไทย 14 คน ถูกหลอกให้ไปทำงานที่อินเดีย แต่พอไปถึงแล้วก็ถูกยึดหนังสือเดินทางและถูกบังคับให้ขายบริการทางเพศอย่างต่ำวันละ 6 คน ผู้ที่ติดต่อให้ไปทำงานมักจะเป็นคนที่มีการศึกษา สถานะดี มีความน่าเชื่อถือ

ยิ่งประเทศทางตะวันออกกลาง ยิ่งน่ากลัวครับ ครั้งหนึ่งผมเคยเห็นสตรีจากเอเชียใต้ที่ไปทำงานแม่บ้านและโดนนายจ้างอาหรับข่มขืน มายืนขอความช่วยเหลือหน้าสถานทูตของตน ไม่ใช่ แค่คนสองคนนะครับ แต่ในวันที่ผมไป เห็นมีสตรีเป็นสิบคนในช่วงเช้าที่ผมไปเยือนสถานทูตต่างประเทศแห่งนี้

บาห์เรนเป็นอีกประเทศหนึ่งซึ่งอันตรายสำหรับสตรีไทย มีข่าวสตรีไทยตกตึกตายเมื่อ 23 เมษายน 2560 พอถึง 30 เมษายน 2560 เพื่อนของผู้หญิงคนนี้ก็จมน้ำตายในสระว่ายน้ำของโรงแรม และร่างของผู้หญิงที่ตกตึกตายเพิ่งมาถึงเมืองไทยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ไม่มีใครเชื่อว่าเธอฆ่าตัวตาย แต่น่าจะมีเบื้องหลังเกี่ยวกับการค้ามนุษย์มากกว่า

สำหรับผู้อ่านท่านที่เป็นคนข้ามเพศที่จะเดินทางไปต่างประเทศ ก็ต้องเช็กซะก่อนว่าประเทศที่ท่านไปเยือนนั้นยอมรับการข้ามเพศหรือเปล่า ชายสิงคโปร์ 2 คนไปเที่ยวสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ทั้งที่ไม่ได้แต่งกายเป็นหญิงแต่ใส่ต่างหูนี่ก็โดนจับแล้ว ข้อหาคือ แต่งกายคล้ายหญิง ซึ่งผิดกฎหมายอาญามาตราที่ 358 ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ จึงถูกจับและถูกศาลตัดสินจำคุกคนละ 1 ปี

โดยปกติ หนังสือเดินทางของแต่ละประเทศจะกำหนดว่าผู้ถือหนังสือเดินทางนั้นเป็นเพศชายหรือหญิง ใช้มิสเตอร์ มิส หรือมิสซิส แต่รัฐบาลของบางประเทศโดยเฉพาะอย่างยิ่งแคนาดา ตอนนี้เริ่มอนุญาตให้พลเมืองของตนที่ไม่อยากจะระบุเพศว่าจะเป็นชายหรือหญิงสามารถใส่เครื่องหมาย X ในช่องที่แทนคำว่าชายและหญิงในหนังสือเดินทาง

ก่อนหน้านั้น ตำรวจในประเทศตะวันออกกลางจะขอตรวจหนังสือเดินทางของบุคคลเป้าหมาย ถ้าหนังสือเดินทางใช้มิสเตอร์ แต่ดันไปใส่เพียงต่างหูก็โดนจับ ผมก็ไม่ทราบเหมือนกันนะครับว่าตำรวจของประเทศตะวันออกกลางจะเอายังไงกับหนังสือเดินทางใหม่ของแคนาดา

คนที่เจ้ากี้เจ้าการเสนอแก้ไขกฎหมาย Canadian Human Rights Act กฎหมายสิทธิมนุษยชนแคนาดาในครั้งนี้คือ นายอาเหม็ด ฮุสเซ็น รมว.คนเข้าเมือง ผู้ลี้ภัย และความเป็นพลเมือง ซึ่งตัวแกเองก็เป็นมุสลิม แต่เป็นมุสลิมที่อพยพไปอยู่จนได้สัญชาติแคนาดา

แคนาดาเป็นประเทศที่ในอนาคตอาจจะสร้างความงุนงงสงสัยให้กับหน่วยงานการบังคับใช้กฎหมายของตะวันออกกลาง เพราะแคนาดาบอกว่าต้องไม่มีการแบ่งแยกกีดกันในเรื่องเชื้อชาติ ศาสนา อายุ เพศ รสนิยมทางเพศ อัตลักษณ์ทางเพศและการแสดงออก ซึ่งกำลังเป็นกระแสใหม่อันเป็นที่ยอมรับของมนุษย์บนโลกใบนี้

ผู้อ่านท่านที่เคารพ แม้แต่การซื้อของหรือนำของกลับบ้านในต่างประเทศท่านก็ต้องระวัง สัปดาห์ที่แล้ว คนอังกฤษไปพักผ่อนในประเทศตุรกี ระหว่างการว่ายน้ำได้พบเหรียญเก่าโบราณอยู่บนหินและทราย 13 เหรียญ จึงนำกลับบ้านเป็นที่ระลึก ปรากฏว่าโดนจับที่สนามบินของตุรกี และถูกนำตัวคุมขังที่เรือนจำเพื่อรอการพิจารณาคดีต่อไป

เรื่องอย่างนี้จำเป็นต้องนำมาเล่าแสดงกัน เพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้น ใครมีลูกหลานจะไปต่างประเทศ เอาเรื่องนี้ไปเล่าไปเตือน กันไว้บ้างก็ดีครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

ประเทศสถานะดีที่สากลยอมรับ ต้องไม่มีกรณีค้ามนุษย์ รัฐบาลและประชาชนต้องคอยสอดส่ายสายตาหาทางกันป้องกัน เพราะค้ามนุษย์เป็นหนึ่งในเงื่อนไขที่ทำให้นานาอารยประเทศใช้เป็นข้ออ้างกีดกันสินค้าจากประเทศใดประเทศหนึ่ง 27 ส.ค. 2560 07:44 27 ส.ค. 2560 11:21 ไทยรัฐ