วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อิหร่านห้าม “คนขี้เหร่” เป็นครู

กระทรวงศึกษาธิการสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านออกกฎพิกล มุ่งกีดกันคนหน้าตาไม่สวย ไม่หล่อประกอบอาชีพ “แม่พิมพ์ของชาติ” โดยห้ามทำหน้าที่สอนนักเรียน

อาการต่างๆอันเข้าข่าย “ต้องห้าม” นั้น ถูกตีพิมพ์ลงในเอกสารเผยแพร่เป็นจำนวนมากมายหลายร้อยอาการ หากครูคนไหนมีอยู่ในร่างกายจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าห้องเรียนปฏิบัติหน้าที่สอนนักเรียน ถ้าไม่สามารถรักษาหรือแก้ไขได้ก็ต้องเลิกราจากอาชีพครู

ยกตัวอย่าง ใครตาเข ตาเหล่ ใบหน้าเป็นสิว มีไฝฝ้าจุดด่างดำ ใบหน้าขรุขระตกกระ ผิวหนังตกกระ เป็นโรคเอคเซม่า (eczema) ซึ่งมีภาวะอักเสบมากๆของผิวหนังที่เป็นแบบเฉียบพลันหรือเรื้อรังลักษณะผื่นแดง และอาจเป็นตุ่มพุพอง ตกสะเก็ด คันและอักเสบ

แม้กระทั่งใครผิวหนังติดเชื้อรา หรือมีแผลเป็นตามร่างกายก็เข้าข่ายต้องห้ามด้วย ข้อห้าม อื่นๆรวมทั้งผู้หญิงที่เป็นหมันไม่สามารถมีลูกได้ ผู้ป่วยโรคมะเร็ง เป็นนิ่ว ตาบอดสี

ข่าวห้ามคนขี้เหร่เป็นครูถูกวิพากษ์ วิจารณ์อย่างกว้างขวางและรุนแรง ว่าละเมิดสิทธิมนุษยชน จนที่ปรึกษาประธานาธิบดีอิหร่านรับปากจะให้มีการทบทวน.

ดอย ดอกฝิ่น

กระทรวงศึกษาธิการสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านออกกฎพิกล มุ่งกีดกันคนหน้าตาไม่สวย ไม่หล่อประกอบอาชีพ “แม่พิมพ์ของชาติ” โดยห้ามทำหน้าที่สอนนักเรียน 27 ส.ค. 2560 07:40 27 ส.ค. 2560 11:31 ไทยรัฐ