วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ละวางแต่ไม่ทิ้งอำนาจ?

“สาธารณรัฐแองโกลา” ในแอฟริกาตะวันตก เฉียงใต้ ซึ่งมีประชากรราว 26 ล้านคน จัดการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภา 220 ที่นั่งเมื่อ 23 ส.ค. ซึ่งครั้งนี้ถูกเพ่งเล็งเป็นพิเศษ เพราะประธานาธิบดีโฮเซ เอดูอาร์โด โดส ซานโตส ผู้กุมอำนาจเผด็จการมาถึง 38 ปี ประกาศจะทิ้งบัลลังก์ให้ “ทายาทอำนาจ”

การเลือกตั้งครั้งนี้มี 6 พรรคลงชิงชัย แต่ ละพรรคชูผู้นำคนต่อไปให้เลือกด้วย ซึ่งพรรค “ขบวนการประชาชนเพื่อปลดปล่อยแองโกลา” (เอ็มพีแอลเอ) พรรครัฐบาลของซานโตส ชูนาย โจอัว ลอเรนโซ รมว.กลาโหม ส่วนคู่แข่งหลักคือพรรค “ยูนิตา” อดีตกองโจรที่ต่อสู้กับเอ็มพี แอลเอในสงครามกลางเมือง ชูนายอิเซียส ซามาคูวา เป็นผู้นำ

ผลเป็นไปตามคาด เอ็มพีแอลเอที่กุมกลไก รัฐมายาวนานชนะขาดลอยกว่า 61% และลอเรนโซจะได้เป็นผู้นำคนใหม่ หลังการเลือกตั้งในปี 2556 เอ็มพีแอลเอก็ชนะท่วมท้นถึง 72% ท่ามกลางข้อกล่าวหาโกงเลือกตั้ง

ซานโตสเป็นผู้นำแองโกลาตั้งแต่ปี 2522 เป็นผู้นำชาติแอฟริกาที่ครองอำนาจยาวนานที่สุดอันดับ 2 รองจากประธานาธิบดีทีโอโดโร โอเบียง เอ็นกิวมา แห่งอิเควทอเรียลกินี เพียง 1 เดือน เขา เป็นลูกชายของช่างก่ออิฐ เข้าร่วมเอ็มพีแอลเอตั้งแต่วัยรุ่น ไต่เต้าขึ้นสู่ตำแหน่งสูงรวดเร็วขณะเป็น นักรบในช่วงสงครามแยกเอกราชจากโปรตุเกส เคยไปเรียนต่อสาขาวิศวกรรมปิโตรเลียมที่อาเซอร์ไบจาน ทำให้พูดได้ทั้งภาษารัสเซีย ฝรั่งเศส โปรตุเกส

เมื่อประธานาธิบดีอากอสตินโญ เนโต ผู้นำการแยกเอกราชเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งในปี 2522 ซานโตสซึ่งเป็น รมว.วางแผนก็ได้เป็น ประธานาธิบดีแทน โดยก่อนเขาขึ้นกุมอำนาจ 4 ปีเกิดสงครามกลางเมืองขึ้น และเอ็มพีแอลเอสู้รบกับกบฏ นำโดยกองโจร “ยูนิตา” ดุเดือด เลือดนอง ก่อนสงครามยุติในปี 2545

ซานโตสได้ชื่อว่าเป็นผู้ยุติสงครามกลาง เมือง ทำให้เศรษฐกิจแองโกลาดีขึ้น การลงทุนจาก ต่างชาติไหลเข้า แต่ถูกกล่าวหาเป็นเผด็จการ กดขี่คอร์รัปชัน ทำให้แองโกลายังเป็นชาติยากจนที่สุดชาติหนึ่งในโลก ทั้งที่แองโกลาเป็นชาติร่ำรวยน้ำมันขณะที่ครอบครัวและพวกพ้องบริวารของซานโตสร่ำรวยมาก

ซานโตสรวบอำนาจเบ็ดเสร็จ เป็นทั้งแม่ทัพ ผู้บัญชาการตำรวจ ผู้นำรัฐบาล แต่งตั้งผู้พิพากษาระดับสูงเอง ส่งคนของตนเข้าไปนั่งในหน่วยงานสำคัญๆของรัฐ รวมทั้งคณะกรรมการเลือกตั้ง หลายปีหลังเขายังคบกับมหาอำนาจ “จีน” อย่าง แนบแน่น โดยแองโกลาเป็นผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ให้จีน

ภริยาของซานโตสชื่ออะนา พอล่า เป็นอดีตแอร์โฮสเตสผู้เลอโฉมซึ่งอายุอ่อนกว่าเขาถึง 18 ปี ส่วนอิซาเบล ลูกสาว ก็เป็นประธานบริษัทน้ำมัน “ซันแองโกล” ของรัฐบาล ได้ชื่อว่าเป็นสตรีที่ร่ำรวยที่สุดในแองโกลา มีทรัพย์สินถึง 3,000 ล้านดอลลาร์ (105,000 ล้านบาท)

ซานโตสวัย 74 ปี ให้คนสนิทขึ้นมาเป็นผู้นำ “หัวโขน” เนื่องจากป่วยด้วยโรคมะเร็งจนสุขภาพย่ำแย่ แต่อาจบงการอยู่เบื้องหลังจนวาระสุดท้าย เห็นได้จากยังไม่ยอมทิ้งตำแหน่งผู้นำพรรคเอ็มพีแอลเอ!

บวร โทศรีแก้ว

“สาธารณรัฐแองโกลา” ในแอฟริกาตะวันตก เฉียงใต้ ซึ่งมีประชากรราว 26 ล้านคน จัดการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภา 220 ที่นั่งเมื่อ 23 ส.ค. ซึ่งครั้งนี้ถูกเพ่งเล็งเป็นพิเศษ เพราะประธานาธิบดีโฮเซ เอดูอาร์โด โดส ซานโตส ผู้กุมอำนาจเผด็จการ 27 ส.ค. 2560 07:37 27 ส.ค. 2560 11:37 ไทยรัฐ