วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เทกซัส เสียหายยับ เฮอริเคน ฮาร์วีย์ ถล่ม แรงสุดในรอบ 50 ปี (คลิป)

หลายเมืองในรัฐเทกซัส อ่วม.. เผชิญมหันตภัยจากเฮอริเคน ฮาร์วีย์  จนถือเป็นเฮอริเคนรุนแรงที่สุดที่ถล่มรัฐเทกซัสในรอบกว่า 50ปี กว่า2แสนคนไม่มีไฟฟ้าใช้ โดยเฉพาะเมืองร็อกพอร์ต ได้รับความเสียหายหนักสุด 

เมื่อ 27 ส.ค.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าอิทธิพลของพายุเฮอริเคนสุดอันตราย ฮาร์วีย์ ที่ถล่มรัฐเทกซัส ของสหรัฐฯ เมื่อวันศุกร์ที่ 25 ส.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ด้วยความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางพายุถึง 209 กม./ชม. จนนับเป็นเฮอริเคนรุนแรงที่สุดที่พัดผ่านรัฐเทกซัสในรอบกว่า 50 ปี และถือเป็นเฮอริเคนรุนแรงที่สุดที่ถล่มสหรัฐฯในรอบ13 ปี ว่า ได้สร้างความเสียหายอย่างหนักต่ออาคารบ้านเรือน ระบบสาธารณูประโภค ขณะที่ ประชาชนนับ 230,000 คน ไม่มีไฟฟ้าใช้ เพราะไฟฟ้าดับ อีกทั้งเจ้าหน้าที่ยังเตือนประชาชนให้ระวังอันตรายจากการเกิดอุทกภัยฉับพลัน หลังฝนตกหนักมาก

ข่าวแจ้งว่า เฮอริเคน ฮาร์วีย์ ซึ่งมีความรุนแรงระดับ 4 ได้ทำให้เกิดลมกระโชกแรง ฝนตกหนักมากต่อเนื่องนานหลายชั่วโมง ก่อนที่เฮอริเคนฮาร์วีจะลดระดับความรุนแรงลงมาอยู่ที่ระดับ 1 โดยเมืองชายทะเล ร็อกพอร์ต ในรัฐเทกซัส ซึ่งเป็นเมืองที่เฮอริเคน ฮาร์วีเคลื่อนตัวขึ้นฝั่ง ได้รับความเสียหายหนักที่สุด บ้านเรือนหลายหลังพังเสียหาย มีอาคารจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียน โรงแรม ที่พักคนสูงอายุ ได้รับความเสียหาย ต้นไม้ ป้าย เสาไฟโค่นล้มระเนระนาด ส่วนเมืองคอร์ปัส คริสตี และเมืองพอร์ต ลาวาซา ซึ่งอยู่ริมฝั่งทะเล ใกล้กับเมืองร็อกพอร์ต ได้รับความเสียหายอย่างหนักด้วยเช่นกัน

ก่อนหน้าที่ เฮอริเคน ฮาร์วีย์ จะเคลื่อนตัวมาถึง นายกเทศมนตรีเมืองร็อกพอร์ต ได้แจ้งเตือนประชาชนให้รีบอพยพออกจากเมือง และถึงขนาดเตือนว่า หากใครที่ไม่อพยพหลบภัยพายุแล้วล่ะก็ ควรเขียนชื่อของตนเองลงบนแขน พร้อมกับแจ้งความประสงค์กรณีอาจเสียชีวิต หรือได้รับบาดเจ็บ โดยหลังจากพายุขึ้นฝั่งแล้ว เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหายได้อย่างทั่วถึงทั้งหมด

หลายเมืองในรัฐเทกซัส อ่วม.. เผชิญมหันตภัยจากเฮอริเคน ฮาร์วีย์ จนถือเป็นเฮอริเคนรุนแรงที่สุดที่ถล่มรัฐเทกซัสในรอบกว่า 50ปี โดยเฉพาะเมืองร็อกพอร์ต ได้รับความเสียหายหนักสุด กว่า2แสนคนไม่มีไฟฟ้าใช้ 27 ส.ค. 2560 01:22 27 ส.ค. 2560 15:36 ไทยรัฐ