วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โทษตัวเองบ้าง

มหกรรมกีฬาซีเกมส์ ที่แดนเสือเหลือง ประเทศมาเลเซีย กำลังดำเนินไปเรื่อยๆ จะบอกว่าคึกคักก็ไม่ใช่ สนุกสนานก็ไม่เชิง แต่ที่แน่ๆทัพนัก กีฬาไทยออกจะดูกีฬา​ที่​ออก​มา มี​ทั้ง​ประสบ​ความ​สำเร็จ มี​ทั้ง​ล้มเหลว

แต่​ภาพ​รวมๆนั้น ต้อง​บอก​กัน​ตรงๆว่า ต่ำ​กว่า​เป้า หรือ​ความ​คาด​หมาย​ไป​เยอะ

ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่​ต้อง​ไป​ผนวกปะปน​กับ​บรรยากาศ​ของ​การ​ถูก​เอารัดเอาเปรียบใน​แง่​มุม​ต่างๆ ซึ่ง​ก็​มี​การ​คาด​กัน​ไว้​ก่อน​หน้า​นี้​อยู่​แล้ว

ใน​ช่วง​ของ​การ​แข่ง​ขัน​อย่าง​เป็น​ทางการ​ที่​ผ่าน​มา 1 สัปดาห์ ระดับนายกรัฐมนตรี “บิ๊ก​ตู่” พล.อ.​ประยุทธ์ จันทร์​โอชา ออก​มา​พูด​ถึง​อย่าง​จริงจัง​ถึง 2 ครั้ง ครั้ง​แรก​เริ่ม​แข่ง​ไม่​เท่า​ไหร่ ท่าน​ก็​ออก​อาการ​ไม่ค่อย​จะ​พอใจ​ถึง​ผล​งาน​นัก เปรย​ถึง​ขั้น​ขู่​ตัด​เงิน​อุดหนุน หรือ​คาด​โทษ​เปลี่ยนแปลง​ผู้​บริหาร​กัน​เลย​ทีเดียว มี​การ​กำชับ​ทา​ง ก.การท่องเที่ยว​และ​กีฬา ซึ่ง​ก็​ผ่าน​ต่อ​มายัง กกท. และ “บิ๊ก​เสือ” ผู้​ว่าการ กกท. สกล วรรณ​พง​ษ์ รับ​ลูก โดย​จะ​มี​การ​ทำ​รายงาน​ให้​รัฐบาล​ทราบ สรุป​ผลทบทวน​ว่า​มี​ชนิด​กีฬา​ใด​บ้าง​ที่​ประสบ​ความ​สำเร็จ​และ​จะ​มี​แนวทาง​พัฒนา​ต่อ​ยอด​ไป​อีก ระดับ​อย่างไร มี​ชนิด​กีฬา​ใด​บ้าง​ที่​ไม่​พัฒนา ล้มเหลว มุ่ง​ไป​ถึง​การ​เปลี่ยนแปลง​ทีม​งาน​บริหาร​สมาคม​เพื่อ​นำ​ไป​สู่​การ​พัฒนา​ที่​ดี​กว่า​นี้

ถัด​มา​วัน​ก่อน โฆษก​สำนัก​นายกรัฐมนตรี ก็​มี​การ​แถลง​และ​ยก​คำ​ของ​ท่าน​นายกฯ​ประยุทธ์ ซึ่ง​ให้​กำลังใจ สะท้อน​ออก​มา​ถึง​ท่าที​ที่​อ่อน​ลง​ ไม่ได้​โกรธ​เกรี้ยว​อะไร พร้อม​ระบุ​ว่า​หลังจาก​จบ​การ​แข่ง​ขัน​กีฬา​ซีเกมส์​ครั้ง​นี้​แล้ว สั่ง​การ​ให้​กระทรวง​การ​ท่องเที่ยว​และ​กีฬา​ไป​หา​แนวทาง​พัฒนา​งาน​ของ​สมาคม​กีฬา ประเภท​ต่างๆให้​ดี​ขึ้น

นั่น​แสดง​ถึง​การ​ให้​ความ​สำคัญ และ​จับ​กระแส​กับ​ซีเกมส์ ซึ่ง​ก็​ต้อง​ดู​ว่า​ท้าย​ที่สุด​รายงาน​ของ กกท. ที่​ทำ​สรุปไป​ให้​นายกรัฐมนตรี​นั้น จะ​ออก​มา​เช่นไร ครอบคลุม​ถึง​อะไร​บ้าง และ​จะ​ชี้​ชัด​ลง​ไปได้​ชัดเจนข​นา​ด​ไหน

แน่นอน ผล​งาน​ที่​ออก​มา ย่อม​ต้อง​มี​ทั้ง​นักกีฬา และ​โค้ช ผู้​ลง​ไป​ทำ​หน้าที่​โดย​ตรง และ​ทัพ​หลัง​ที่​คอย​สนับสนุน ช่วยเหลือ และ​เกี่ยวข้อง​กับ​การ​ส่ง​นักกีฬา​ไป​แข่ง​ขัน

ไม่​ว่า​จะ​เป็น​สมาคม​กีฬา ที่​เป็นต้น​สังกัด​ของ​กีฬา​นั้นๆ ได้​ทำ​งาน​อย่าง​มี​ศักยภาพ​แค่​ไหน

หรือ​จะ​เป็น​องค์กร ทั้ง​คณะ​กรรมการ​โอลิมปิก ซึ่ง​มี​บทบาท​ใน​การ​ส่ง​นักกีฬา​แข่ง​ขัน และ​ใช้​เงิน​รัฐ​ใน​การ​ดำเนิน​การ จะ​ตี​กรอบ​แค่ “ส่ง” หรือ​ต้อง​มี​ความ​รับผิดชอบ​ใน​หน้าที่​ประสาน อำนวยการ และ​รวม​ถึง​ปกป้อง​ผล​ประโยชน์​ของ​นักกีฬา​ไทย ไม่​ให้​ถูก​เอารัดเอาเปรียบ อัน​มี​บทบาท​ทั้ง​ใน​มุม​ของ​สหพันธ์​ซีเกมส์ และ​ส่ง​คน​เป็น​มนตรี​ซีเกมส์ มี​การ​ยอม​ให้​เจ้าภาพ​เกินไป​รึ​เปล่า!

หรือสหพันธ์​กีฬา ที่​สมาคม​กีฬา​แต่ละ​แห่ง​เป็น​สมาชิก​อยู่ ได้​ใช้​ช่อง​ทาง​นี้​ปกป้อง​ไม่​ให้​เกิด​ความ​อ​ยุติธรรม​ได้​แค่​ไหน ผู้​บริหาร​สมาคม​กีฬา​มี​ศักยภาพ​เพียง​ไร หรือ​เป็น​แค่​สมาชิก​ที่​ไม่​มี​ปาก​เสียง

รวม​ทั้งการ​กีฬา หรือกระทรวง​การท่องเที่ยว​และ​กีฬา​เอง ที่​ต้อง​ใช้​การบริหาร​งบประมาณ​เพื่อ​ก่อ​ให้​เกิด​ความ​สำเร็จ​ใน​ด้าน​กีฬา มี​ประสิทธิภาพ​แค่​ไหน

ว่าไป​แล้ว​ ยุค​นี้​คน​รอบๆข้าง​ใน​รัฐบาล ก็​ขยาย​วง​เข้า​มา​ครอบคลุม​วงการ​กีฬา​ไม่​น้อย​ หรือแม้​กระทั่ง​ประธาน​โอลิมปิก ก็​เป็น​รอง​นายกฯ คน​กีฬา​ก็​เป็น สน​ช. มี​ตำแหน่ง​เป็น​อะไร​มากมาย เจ้า​กระทรวง​กีฬา ก็​เป็น​รัฐมนตรี​ที่​แนบแน่น

ทั้งหลาย​ทั้งปวง​เหล่า​นี้ จะ​มี​ใน​รายงาน​หรือไม่...

“เบี้ยหงาย”

มหกรรมกีฬาซีเกมส์ ที่แดนเสือเหลือง ประเทศมาเลเซีย กำลังดำเนินไปเรื่อยๆ จะบอกว่าคึกคักก็ไม่ใช่ สนุกสนานก็ไม่เชิง แต่ที่แน่ๆทัพนัก กีฬาไทยออกจะดูกีฬา​ที่​ออก​มา มี​ทั้ง​ประสบ​ความ​สำเร็จ มี​ทั้ง​ล้มเหลว 27 ส.ค. 2560 00:46 27 ส.ค. 2560 00:46 ไทยรัฐ