วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สร้างพระโกศจันทน์ ปิดทอง-เทพนม

ในวันครบรอบการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช วันที่ 318 เมื่อวันที่ 26 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดวันมีประชาชนเข้ากราบสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง อย่างต่อเนื่อง โดยสำนักพระราชวังสรุปยอดรวมประชาชนที่เดินทางมากราบสักการะพระบรมศพ มี 9,738,169 คน และประชาชนถวายเงินเพื่อร่วมบำเพ็ญพระราชกุศล เป็นเงินทั้งสิ้น 731,582,105.76 บาท

วันเดียวกัน นางประภาพร ตราชูชาติ นักวิชาการช่างศิลป์ ชำนาญการพิเศษ หัวหน้าศูนย์ศิลปะและการช่างไทย สำนักช่างสิบหมู่ เปิดเผยว่าขณะนี้โครงการรวบรวมข้อมูลเพื่อจัดทำองค์ความรู้ด้านศิลปกรรมงานจัดสร้างพระเมรุมาศในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อจัดพิมพ์เป็นหนังสือรวมองค์ความรู้ด้านศิลปกรรม ความหนา 400 หน้า จำนวน 1,000 เล่ม มีความคืบหน้าร้อยละ 65 โดยบุคลากรของศูนย์ศิลปะและการช่างไทยได้ติดตามเก็บรวบรวมข้อมูลเชิงลึกกระบวนการสร้างงานด้านศิลปกรรม ทั้งจิตรกรรม ประติมากรรม งานประณีตศิลป์ รวมถึงงานบูรณะและจัดสร้างราชรถราชยานองค์ใหม่

โดยงานประติมากรรม นางประภาพรกล่าวว่า เก็บลักษณะการทำงานและเรียบเรียงข้อมูลต่างๆ ถึงกระบวนการทำสีแล้ว เหลือเพียงชิ้นงานที่สมบูรณ์ และการติดตั้งในพื้นที่จริง รวมทั้งได้เก็บข้อมูลประติมากรรมราวบันไดนาคที่มอบหมายให้ศูนย์ศิลปาชีพเกาะเกิด จ.พระนครศรีอยุธยา และศูนย์ศิลปาชีพสีบัวทอง จ.อ่างทอง ดำเนินงาน ส่วนสัตว์หิมพานต์ มีกลุ่มช่างปั้นปูนสดจังหวัดเพชรบุรีและมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ วิทยาเขตเพาะช่างร่วมสร้าง ขณะที่งานบูรณะราช–รถราชยาน ได้แก่ พระมหาพิชัยราชรถปิดทองประดับกระจกใหม่ทั้งองค์ ราชรถน้อยซ่อมครั้งใหญ่ เพื่อให้ได้โครงสร้างที่แข็งแรง แกะสลักลวดลายใหม่ ปิดทองประดับกระจก พระที่นั่งราเชนทรยานน้อยจัดสร้างใหม่ได้ถอดแบบจากพระที่นั่งราเชนทรยานองค์เดิม เช่นเดียวกับราชรถปืนใหญ่ที่จัดสร้างใหม่

นางประภาพรกล่าวด้วยว่า งานประณีตศิลป์ในพระราชพิธีครั้งนี้แตกต่างจากครั้งก่อน คือการจัดสร้างพระโกศจันทน์ เป็นครั้งแรกที่ปิดทองและประดับเทพนมงดงาม ฐานรองพระโกศจันทน์มีลวดลายครุฑสื่อพาหนะของพระนารายณ์ อุบะเดิมเป็นเทคนิคซ้อนไม้ก็จัดทำใหม่ใช้งานแกะสลัก สายรัดม่านพระมหาพิชัยราชรถ เป็นคริสตัล งานจิตรกรรมฉากบังเพลิง ภาพฝาผนังพระที่นั่งทรงธรรม มีการเขียนแสงเงา ตัดเส้นแบบไทยตามแนวพระราชดำริในหลวงรัชกาลที่ 9 ทั้งนี้ หนังสือดังกล่าวกำหนดเสร็จในเดือน ธ.ค. และข้อมูลจะใช้เป็นส่วนหนึ่งของเนื้อหาในนิทรรศการหลังพระราชพิธี ระหว่างวันที่ 1-30 พ.ย.นี้ด้วย

ส่วนที่พระลานพระราชวังดุสิต ในช่วงค่ำ วงดนตรีโรงเรียนจิตรลดา (จิตรลดาสวามิภักดิ์) ร่วมกับวงดุริยางค์ราชนาวี และวงดุริยางค์หน่วยทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ จัดการแสดงดนตรีเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมีศิลปินรับเชิญ อาทิ นภัสรัญชน์ มิตรธีรโรจน์, โจนัส แอนเดอร์สัน, คิว วงฟลัวร์, มัดหมี่ พิมพ์ดาว นักแสดงนาฏศิลป์และนักร้องครู-ศิษย์จิตรลดา ร่วมขับร้องบทเพลงพระราชนิพนธ์ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และบทเพลงเฉลิมพระเกียรติ ฯลฯ อย่างเต็มอิ่มตลอดการแสดงกว่า 2 ชั่วโมง ซึ่งการแสดงดนตรีในครั้งนี้ เป็นการแสดงที่ลานพระราชวังดุสิตเป็นครั้งสุดท้าย จากนั้นจะมีการจัดเตรียมพื้นที่ในการจัดสร้างพระเมรุมาศจำลอง ณ พระลานพระราชวังดุสิต เพื่อให้ประชาชนได้มาทูลเกล้าฯ ถวายดอกไม้จันทน์ ในช่วงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ต่อไป

ในวันครบรอบการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช วันที่ 318 เมื่อวันที่ 26 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดวันมีประชาชนเข้ากราบสักการะพระบรมศพ 27 ส.ค. 2560 00:35 27 ส.ค. 2560 00:35 ไทยรัฐ