วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาเลเซีย เตรียมฉลองเจ้าเหรียญทองซีเกมส์

โดย JUPITER

มาเลเซีย กำลังจะยึดตำแหน่งเจ้าเหรียญทองกีฬาซีเกมส์ เป็นสมัยที่ 2 หากไม่มีพายุเฮอริเคนระดับรุนแรงสุด พัดเข้ากระหน่ำกรุงกัวลาลัมเปอร์ จนราบเป็นหน้ากลอง...

ย้อนกลับไปในอดีต 28 ครั้งที่ผ่านมาของกีฬาซีเกมส์ มีถึง 15 ครั้งด้วยกันที่เจ้าภาพเป็นเจ้าเหรียญทอง ในบั้นปลายท้ายที่สุด โดยครั้งล่าสุดที่เจ้าภาพได้เป็นเจ้าเหรียญทองคืออินโดนีเซีย โดยทำได้เมื่อครั้งที่ 26 ปี 2011

แต่สำหรับมาเลเซีย ที่ถูกมองเป็นลูกไล่มาตลอดในการแข่งขันระดับนี้ เคยได้เป็นเจ้าเหรียญทองเมื่อครั้งที่ได้เป็นเจ้าภาพในปี 2001 หรือเมื่อ 16 ปีที่แล้วนั่นเอง

ซึ่งในตอนนั้น ทัพนักกีฬามาเลย์คว้ามาได้ถึง 111 เหรียญทอง เฉือนอันดับ 2 ไทย ไปเพียง 8 เหรียญทอง เท่านั้น

ก่อนหน้านี้ มาเลเซียเคยรับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพจัดมาแล้ว 5 ครั้ง และได้เป็นเจ้าเหรียญทองครั้งเดียวดังที่กล่าวมาแล้วนั้น ทำให้ในการเป็นเจ้าภาพครั้งที่ 6 พวกเขาตัดสินใจส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันมากที่สุดถึง 844 คน เพื่อความหวังในการเป็นเจ้าเหรียญทองสมัยที่ 2 ให้จงได้

และพวกเขากำลังใกล้จะได้ในสิ่งที่หวังแล้ว เพราะจากการชิงชัยเหรียญทองมาตั้งแต่วันที่ 16 สิงหาคม จนถึงวันที่ 26 สิงหาคม 11 วันเต็มๆ มาเลเซียโกยไปแล้ว 83 เหรียญทอง มากกว่าแชมป์เก่าและตัวเต็งเจ้าเหรียญทองอย่างไทย ที่เพิ่งทำได้เพียง 44 เหรียญทอง เท่านั้น

แม้จะเหลือการแข่งขันอีก 4 วัน มี 126 เหรียญทอง ให้แย่งชิงกัน หากว่ากันตามทฤษฎี ไทยยังมีลุ้น แต่ถ้ามองในมุมปฏิบัติ ดูยากเหลือเกินที่ไทยจะทำได้ เพราะอะไรคงไม่ต้องอธิบาย

ช่วงเวลาที่เหลือ ชาวมาเลเซียคงลุ้นกันทุกวันว่า นักกีฬาของพวกเขาจะไขว่คว้าเหรียญทองมาคล้องคอได้สักเท่าไหร่กัน จะทำได้มากกว่าสมัยแรกที่เป็นเจ้าเหรียญทอง หรือไม่

ถ้าให้ชาวมาเลย์เลือก ระหว่างเหรียญทองฟุตบอลชาย กับการครองเจ้าเหรียญทองซีเกมส์ พวกเขาน่าจะเลือกอย่างหลัง เพราะมันยิ่งใหญ่กว่ากันชนิดเทียบไม่ติด

ซึ่งมันจะถูกพูดถึงไปอีกตราบนานเท่านาน ว่าครั้งหนึ่ง มาเลเซีย เคยเป็นเจ้าเหรียญทองกีฬาซีเกมส์ กีฬายิ่งใหญ่ที่สุดของภูมิภาคอาเซียน

JUPITER

prayuth.m@trendvg3.com

มาเลเซีย กำลังจะยึดตำแหน่งเจ้าเหรียญทองกีฬาซีเกมส์ เป็นสมัยที่ 2 หากไม่มีพายุเฮอริเคนระดับรุนแรงสุด พัดเข้ากระหน่ำกรุงกัวลาลัมเปอร์ จนราบเป็นหน้ากลอง... 27 ส.ค. 2560 00:25 27 ส.ค. 2560 01:44 ไทยรัฐ