วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เผยคลิปเจ้าอาวาสวัดดังเมืองคอน เตือนสติญาติโยม แอบปล่อยหมาในวัด

เผยคลิปเจ้าอาวาสวัดดังเมืองคอน! เตือนสติญาติโยม แอบปล่อยหมาที่วัดกลางดึก จนโดนหมาภายในวัดรุมกัดอย่างน่าสงสาร ให้พรรับสังฆทานผ่านกล้องวงจรปิด โยมขับรถยนต์เก๋งสีขาว 


วันที่ 26 ส.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โลกโซเชียล มีการเผยแพร่คลิปกล้องวงจรปิดวัดชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นคลิปรถยนต์เก๋งนำสุนัขมาปล่อยภายในวัดกลางดึก โดยคลิปดังกล่าวถูกเผยแพร่จากเพจชื่อดัง ‘เมือง ทุ่งสง’ ความยาวคลิป 1.00 นาที พร้อมโพสต์ “ # สังฆทานตัวใหญ่ มิติใหม่แห่งการถวายทานพระ เอาหมามาปล่อยวัด ที่วัดร่อนนา ( พระแม่เศรษฐี ) อ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรี ฯ” ซึ่งคลิปดังกล่าว เป็นคลิปกล้องวงจรปิดที่บันทึกเหตุการณ์ช่วงกลางดึกเวลา 21.00 น. ขณะมีรถยนต์เก๋งคันหนึ่ง สีขาว ไม่ทราบยี่ห้อ ไม่ทราบทะเบียน แล่นเข้ามาจอดในวัด ก่อนจะเปิดประตูรถปล่อยสุนัข สีขาวไม่ทราบเพศ ไม่ทราบอายุ ลงจากรถ แล้วขับรถออกไปอย่างรวดเร็ว

จากนั้นสุนัขสีขาวตัวดังกล่าว ก็ถูกสุนัขภายในวัด 3 – 4 ตัว วิ่งไล่กัดอย่างน่าสงสาร ตอนท้ายคลิปเป็นภาพพระสงฆ์หลายรูป กำลังกล่าวอนุโมทนา เจริญพรให้ญาติโยมก่อนฉันอาหาร 
อย่างไรก็ตาม คลิปดังกล่าว มีเสียงพระสงฆ์รูปหนึ่ง ที่กล่าวคำรับสังฆทาน จับใจความได้ว่า “อาตมาพาธ ก็ขออนุโมทนา ด้วยใจที่เป็นกุศลและเปี่ยมไปด้วยความเมตตา ถึงแม้จะไม่มีพระคุณเจ้ารับสังฆทาน แต่คุณโยมก็ยังผลักสังฆทานตัวใหญ่ ลงจากรถ โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน จริงๆคุณโยมน่าจะมากันตอนเช้า เพื่อจะได้รับพรจากพระคุณเจ้า เพื่อเป็นสิริมงคล เสริมสร้างบารมีแก่คุณโยมและครอบครัว วงศาคณาญาติ อาตมาก็ไม่มีอะไรจะตอบแทน นอกเสียจากนิมนต์พระคุณเจ้ามาเจริญชัยมงคลคาถา ให้กับคุณโยม ที่ให้สุนัขเป็นทานทุกๆท่าน ก็โปรดช่วยกันแชร์ เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดี กับชนรุ่นหลัง สืบต่อไป เจริญพร ”

หลังคลิปถูกเผยแพร่ไม่ถึงชั่วโมง ได้มีชาวเน็ตเข้ามาชมสองหมื่นกว่าวิว และแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่ตำหนิผู้ที่แอบนำสุนัขมาปล่อย ไม่กลัวบาปบุญคุณโทษ 
จากการสอบถามเพจชื่อดัง “เมือง ทุ่งสง” ทราบว่า คลิปดังกล่าวเป็นของเฟซบุ๊ก “ ฐานากโร นาม ภิกขุ “ ทราบชื่อ พระมหายุทธศักดิ์ ฐานากะโร ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสวัดร่อนนา หมู่ 2 ต.ร่อนพิบูลย์ อ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช เล่าว่า คลิปดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อคืนที่ผ่านมา (25 ส.ค.60) เวลาประมาณ 21.00 น.ขณะที่อาตมาและพระลูกวัดกำลังจำวัดอยู่ในกุฏิ ปรากฏว่าได้มีรถยนต์เก๋งสีขาว ขับเข้ามาภายในวัด ก่อนเปิดประตูรถแล้วปล่อยสุนัขตัวดังกล่าวลงจากรถ ก่อนรีบขับรถหลบหนีออกจากวัดอย่างรวดเร็ว

หลังจากนั้นพบว่าสุนัขภายในวัด วิ่งไล่กัดสุนัขตัวดังกล่าว อาตมาจึงออกไปดูพบว่าเป็นสุนัขเพศผู้ สีขาว อายุประมาณ 4 – 5 ปี ส่วนคลิปดังกล่าว อาตมา ถ่ายจากกล้องวงจรปิดในวัดพร้อมกล่าวอนุโมทนาโยมที่แอบนำสุนัขมาปล่อยทิ้งวัดตอนกลางคืน และโพสต์ลงเฟซบุ๊ก เพื่อต้องการเตือนสติญาติโยมทั้งหลายที่คิดจะนำสุนัขมาปล่อยที่วัด ขอให้สงสารสุนัข เพราะเค้าก็มีหัวใจ มีความรู้สึก สงสารเค้าเถิด หากคิดจะเลี้ยงเค้าตั้งแต่ตอนแรกแล้ว ก็ขอให้มอบความรัก เลี้ยงดูเค้าจนกว่าจะตายจากกันไป อย่านำเค้ามาทิ้งที่วัดเลย สงสารเค้า ที่สำคัญจะเป็นภาระให้กับวัด ให้กับพระ....

เผยคลิปเจ้าอาวาสวัดดังเมืองคอน! เตือนสติญาติโยม แอบปล่อยหมาที่วัดกลางดึก จนโดนหมาภายในวัดรุมกัดอย่างน่าสงสาร ให้พรรับสังฆทานผ่านกล้องวงจรปิด โยมขับรถยนต์เก๋งสีขาว 
 27 ส.ค. 2560 00:19 27 ส.ค. 2560 00:40 ไทยรัฐ