วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวา!! กลุ่มชายฉกรรจ์อ้างเป็นทหาร ข่มขู่รีดเงินร้านค้าในสกลฯ (คลิป)

กลุ่มชายฉกรรจ์อ้างเป็นทหาร รีดเงินร้านขายสินค้าไม่มี มอก. ในสกลนคร ผบ.มทบ.29 สั่งตรวจสอบ จนพบตัวอ้างเป็นตำรวจมีปืนพกข้างเอว ก่อนย้อนมาข่มขู่เจ้าของร้านให้บอกเป็นเรื่องเข้าใจผิด สร้างความหวาดผวาหวั่นไม่ปลอดภัย วอนทหารช่วยดูแล...


เมื่อวันที่ 26 ส.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนว่า มีบุคคลแอบอ้างเป็นทหารเข้าไปเรียกรับเงินค่าคุ้มครอง ภายหลังมีการกวดขันสินค้าไม่มีมาตรฐาน มอก.โดยพฤติกรรมบุคคลเหล่านี้เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ (25 ส.ค.) ได้นั่งรถเก๋งโตโยต้า วีออส สีทอง ทะเบียน กข 9114 นครพนม ไปจอดหน้าร้านผู้เสียหายภายในตลาดบายพาส เขตเทศบาลนครสกลนคร ซึ่งเปิดเป็นร้านขายสินค้าทั่วไป โดยกล้องวงจรปิดสามารถจับภาพไว้ได้ ก่อนจะเข้าไปพูดคุยกับเจ้าของร้านอ้างว่า เป็นทหารออกตรวจร้านขายสินค้าทั่วไป หรือร้านทุกอย่าง 20 บาท บอกว่าจะขอเรียกเก็บค่าคุ้มครอง โดยขอเดือนละ 1,000 บาท แล้วจะเคลียร์ให้เพื่อไม่ให้ถูกจับกุม

พร้อมระบุหากไม่จ่ายจะนำกำลังทหารยศนายพันพร้อมพวกมาจับกุม ด้วยความกลัวผู้เสียหายซึ่งเป็นผู้หญิงอยู่ในร้านคนเดียว จึงต่อรองเหลือ 500 แต่ไม่มีเงิน จึงจ่ายเงินไป 300 บาท ต่อมาผู้เป็นแฟนกลับมาทราบเรื่องจึงได้เล่าให้ฟัง จึงนำภาพกล้องวงจรปิดหน้าร้านลงผ่านเฟซบุ๊ก กระทั่งวันนี้ (26 ส.ค.) บุคคลดังกล่าววนกลับมาอีกบอกให้ลบคลิปภาพกล้องวงจรปิดที่แชร์ลงในเฟซบุ๊ก

ต่อมา พล.ต.สุขพัฒน์สณฑ์ สุขสร้อย ผบ.มทบ.29 ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่สารวัตรทหาร ตรวจสอบที่เกิดเหตุ แต่ปรากฏว่าบุคคลเหล่านั้นได้ย้อนกลับมา 4 คน และขึ้นรถออกไปพอดี เจ้าหน้าที่จึงขับรถติดตามจนไปถึงบ้านหลังหนึ่ง พื้นที่บ้านดงหลวง อ.เต่างอย จึงประสานกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เต่างอย เข้าตรวจสอบ กระทั่งมีชายรูปร่างสูงประมาณ 165 เซนติเมตร สวมเสื้อสีดำ ใส่แว่น กางเกงขายาว มีอาวุธปืนพกข้างเอว เดินออกมาพร้อมพวก

เจ้าหน้าที่ทหารจึงเชิญออกมานอกบ้านบนถนนสาธารณะ โดยแจ้งว่ามีคนร้องเรียนว่าแอบอ้างเป็นทหารไปรับเงินร้านค้า ชายคนดังกล่าวจึงอ้างว่า เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจโดยพูดจาวกวนไปมาคล้ายอยู่ในอาการมึนเมา และเรียกชายอีกคนสวมเสื้อสีเทา กางเกงขาสั้นสีดำมาสอบถาม โดยพยายามเบี่ยงเบนประเด็นทำนองว่ากำลังติดตามเรื่องยาเสพติด พร้อมเห็นชายเสื้อดำมีอาวุธปืนที่อยู่ข้างเอว ซึ่งได้ขึ้นลำกล้องก่อนเดินออกมาจากบ้าน

จากนั้นเจ้าหน้าที่ทหารได้ย้อนกลับมายังร้านผู้เสียหายเพื่อสอบถามข้อเท็จจริง และให้ไปแจ้งความที่สภ.เมืองสกลนคร โดยผู้เสียหายระบุมีชายคนหนึ่งที่มากับกลุ่มที่อ้างตัวเป็นทหาร เคยขายของด้วยกันและรู้จักกัน คาดมาชี้เป้าที่ร้าน ทั้งนี้จากการสืบของเจ้าหน้าที่ทหารสามารถทราบยศและสังกัดของชายที่อ้างตัวเป็นทหารแล้ว จึงจะรายงานไปยังผู้บังคับบัญชาระดับสูงดำเนินการต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเจ้าหน้าที่ทหารเดินทางกลับ ปรากฏว่าเวลาประมาณ 14.30 น. ชายคนดังกล่าวได้วนกลับมาอีกในลักษณะมึนเมา เพื่อพูดคุยกับแฟนของเจ้าของร้านบอกว่าไม่ได้แอบอ้างเป็นทหาร ขออย่าให้เอาเรื่องและให้ไปบอกทหารว่าเข้าใจผิด ซึ่งได้ทำให้ผู้เสียหายทั้ง 2 คนหวาดผวาเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีลักษณะข่มขู่เกรงว่าอาจใช้กำลังประทุษร้ายก็เป็นได้ จึงอยากวิงวอนให้เจ้าหน้าที่ทหารช่วยมาดูแล

ล่าสุด พล.ต.สุขพัฒน์สณฑ์ ระบุว่า ผู้ใต้บังคับบัญชาได้รายงานข้อเท็จจริงพบว่าเป็นตำรวจ ซึ่งได้ประสานผู้บังคับบัญชาตำรวจภูธรจังหวัดสกลนครให้รับทราบ เพื่อดำเนินการ ส่วนตนจะรายงานให้ผู้บังคับบัญชา เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ซึ่งเรื่องนี้ตนยอมไม่ได้ เพราะสร้างความเสียหายให้กับกองทัพ.

กลุ่มชายฉกรรจ์อ้างเป็นทหาร รีดเงินร้านขายสินค้าไม่มี มอก. ในสกลนคร ผบ.มทบ.29 สั่งตรวจสอบ จนพบตัวอ้างเป็นตำรวจมีปืนพกข้างเอว ก่อนย้อนมาข่มขู่เจ้าของร้านให้บอกเป็นเรื่องเข้าใจผิด สร้างความหวาดผวาหวั่นไม่ปลอดภัย วอนทหารช่วยดูแล 26 ส.ค. 2560 20:13 26 ส.ค. 2560 20:42 ไทยรัฐ