วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สาวญี่ปุ่นปิ๊งหนุ่มควาญช้างชาวกะเหรี่ยง ระฆังวิวาห์ดังลั่นสนั่นดอย

บุพเพสันนิวาส!!! ฮือฮานักธุรกิจสาวชาวญี่ปุ่นเดินทางมาทำวิจัยเกี่ยวกับช้างที่บ้านโต้งหลวง แม่ริม เชียงใหม่ เกิดตกหลุมรักหนุ่มควาญช้าง ชาวกะเหรี่ยง จึงลงเอยด้วยการจัดงานแต่งงานตามแบบประเพณีปกาเกอะญอ โดยใช้ช้างนำแห่ขันหมาก...


เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 ส.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หมู่บ้านโต้งหลวง หมู่ 9 ต.แม่แรม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นหมู่บ้านต้นแบบด้านวิถีและวัฒนธรรมของชาวกะเหรี่ยง และหลากหลายชนเผ่า ได้มีการจัดพิธีแต่งงานขึ้นระหว่าง นายอำนวย สกุลสุขเกษม อายุ 43 ปี หนุ่มกะเหรี่ยง กับนางสาวเรย์ โอมมาตะ อายุ 32 ปี สาวชาวญี่ปุ่น

โดยพิธีการแต่งงานจัดแบบประเพณีกะเหรี่ยงแบบโบราณ ทั้งเจ้าบ่าว และเจ้าสาว ต้องแต่งชุดเต็มยศ ของเผ่ากะเหรี่ยง หรือ (ปกาเกอะญอ) โดยมีสมาชิกในหมู่บ้านกว่า 200 คน ร่วมกันแห่ขันหมากจากบ้านเจ้าบ่าวมายังโบสถ์คริสต์ (คาทอลิก) ภายในหมู่บ้านห่างออกไปประมาณ 300 เมตร การแต่งงานครั้งนี้ โดยใช้ช้างเป็นสัตว์นำโชคเพื่อนำแห่ขบวนแต่งงานอีกด้วย ทั้งนี้เนื่องจากชาติพันธุ์ ชนเผ่ากะเหรี่ยง หรือ ปกาเกอะญอ เป็นชนเผ่าที่ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญในการเลี้ยงช้างมาแต่โบราณและเป็นสัตว์ที่อยู่คู่กับชนเผ่านี้มานาน จึงเกิดมีความผูกพันกับช้างมาช้านานนางสาวเรย์ โอมานะ เปิดเผยว่า เมื่อ 4 ปีก่อนได้มีการวิจัย และมีโปรแกรมเกี่ยวกับการช้างในประเทศไทย หรือ ควาญช้าง จึงได้เลือกพื้นที่บ้านโต้งหลวงเป็นสถานที่ทำวิจัย เนื่องจากเป็นหมู่บ้านชนเผ่าหลาย ๆ ชนเผ่าเป็นสิ่งที่สนใจด้วย ขณะที่ตนมาเรียนรู้เรื่องช้างกับนายอำนวย ซึ่งเป็นควาญช้าง ก็สอนหรืออธิบายให้ตนเรียนรู้ทุกเรื่อง ประกอบกับนายอำนวยเป็นคนนิสัยดี มีน้ำใจเป็นคนที่ทำให้ตนและเพื่อนหัวเราะได้ตลอดในช่วงที่มีความเครียด ในระยะเวลาที่อยู่ที่นี่ 3 ปี ทำให้มีความสนิทกันมากขึ้น จึงทำให้เกิดความรักขึ้นระหว่างเราทั้งสอง จึงตกลงปลงใจแต่งงานกันในครั้งนี้ หลังจากที่แต่งงานแล้วน่าจะใช้ชีวิตอยู่ที่นี่บ้านโต้งหลวงกับนายอำนวย และกลับไปประเทศญี่ปุ่นบ้าง ไปๆ มาๆ เนื่องจากทางครอบครัวก็ประกอบธุรกิจหลายอย่างด้วยเช่นกัน.

บุพเพสันนิวาส!!! ฮือฮานักธุรกิจสาวชาวญี่ปุ่นเดินทางมาทำวิจัยเกี่ยวกับช้างที่บ้านโต้งหลวง แม่ริม เชียงใหม่ เกิดตกหลุมรักหนุ่มควาญช้าง ชาวกะเหรี่ยง จึงลงเอยด้วยการจัดงานแต่งงานตามแบบประเพณีปกาเกอะญอ โดยใช้ช้างนำแห่ขันหมาก 26 ส.ค. 2560 19:39 26 ส.ค. 2560 21:58 ไทยรัฐ