วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ษา วรรณษา เผยชีวิตครบรส โรคจิตป่วน-หน้าพัง-มีรักกี่ครั้งก็ไม่สมหวัง

รายการ ยิ่งศักดิ์ ยิ่งแซ่บ ศุกร์ที่ 24 ส.ค. 2560 ที่ผ่านมา พิธีกรฝีปากกล้า อ.ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์ พูดคุยกับแขกรับเชิญ ษา วรรณษา ทองวิเศษ ถึงเรื่องที่ ษา เคยเจอโรคจิตจ้างออกเดตและส่งรูปโชว์ของลับ ซึ่ง ษา เล่าถึงเหตุการณ์ว่าวันนั้นถ่ายละคร ประมาณ 2 ทุ่ม ก็มีผู้ชายคนหนึ่งเข้ามาคุยกับษาผ่านทางเฟซบุ๊กซึ่งมีไว้เพื่อขายของออนไลน์ด้วย ซึ่งษาก็ทักกลับไปว่า “ว่าไงคะ” เขาก็ตอบกลับมาว่าจะขอออกเดตเป็นเวลา 3 ชม. คิดค่าตอบแทนครั้งละ 65,000 บาท ตนก็ให้ทุกคนที่กองละครดูแล้วบอกว่าขำจัง ทุกคนก็ขำอยู่ยังไม่คิดอะไร เพราะแม่ค้าออนไลน์จะโดนแบบนี้เป็นปกติอยู่แล้ว แต่ตนก็ไม่ได้ตอบอะไรกลับไป

จนประมาณ 4 ทุ่ม เขาก็วิดีโอคอลแต่ไม่รับเพราะเห็นว่าเคยมีคนรับแล้วมันชอบต่อเนื่อง จนกระทั่งกลับบ้านประมาณ 5 ทุ่มเที่ยงคืน เขาก็ยังวิดีโอคอลจนไม่ไหวแล้ว เลยโทรหาน้องอาร์ตที่ทำธุรกิจด้วยกันแล้วบอกว่าให้เข้าไปที่อินบ็อกซ์แล้วดูชื่อนี้ แล้วให้น้องจัดการให้ น้องก็แคปทุกอย่างแล้วส่งให้กลุ่มจิตอาสาช่วยกันดูให้ว่าเขาคือใคร ซึ่งตนไม่ทราบว่าเป็นใคร แต่ในรูปตนคิดว่าไม่ใช่คนนี้ โดยในแชตของผู้ชายคนดังกล่าวมีภาพรอยสักและของลับด้วย

ซึ่งทางน้องอาร์ตได้ถามกลับไปว่าคุณทำแบบนี้ทำไม มันไม่โอเค เขาก็ตอบกลับมาว่า “ส่งมาจะได้รู้ว่าผัวเก่าคือใคร” แต่ตนจำได้ว่ายังไงก็ไม่ใช่ภาพของแฟนเก่าตัวเองแน่นอน เพราะแค่รอยสักก็ไม่ใช่แล้ว ส่วนสาเหตุที่ทำให้ต้องเจอโรคจิต ตนมองว่าโรคจิตอาจจะชอบอะไรปิดๆ มิดๆ และจินตนาการมโนไปเอง คิดว่าผู้หญิงต่อให้แต่งตัวมิดชิดขนาดไหน ผู้ชายก็สแกนได้หมดถ้าหากคนมันเป็นโรคจิต

พอเกิดเรื่องขึ้นก็คิดว่าจะไปแจ้งความ และกะจะไลฟ์สดก่อนไปแจ้งความด้วย แต่ตอนนั้นมีผู้หญิงคนหนึ่งก็เข้ามาบอกว่ารูปโรคจิตที่ตนเอาไปลงเฟซบุ๊กเป็นอาจารย์ของเขา แต่เขาโดนโรคจิตเอารูปไปเป็นโปรไฟล์เฟซบุ๊ก พอสืบไปถึงได้รู้ว่ามีดาราหลายคนที่โดนโรคจิตคนนี้เข้ามาก่อกวน ตนก็เลยบอกว่าให้เจ้าของรูปตัวจริงแสดงตัวเพื่อความบริสุทธิ์ใจ เขาก็โทรมาและมาถึงโรงพักภายใน 30 นาที กลายเป็นว่าวันนั้นที่ขึ้น สน. ก็เป็นผู้เสียหายทั้งคู่ คือตนเองและอาจารย์ที่ถูกโรคจิตเอารูปไปใช้ ซึ่งตนก็ไม่รู้ว่าทำไมเวลามีข่าวแต่ละครั้งถึงต้องเป็นข่าวแนวโรคจิตตลอด

นอกจากนี้ ษา ยังเล่าอีกว่าเคยมีโรคจิตโทรป่วนตอนเช้าทุกวันตลอด 2 เดือน ตอนแรกก็รับไม่ได้ ตนแทบจะเป็นบ้าเพราะทำงานเลิกดึก ตอนเช้าต้องมาเจอแบบนี้อีก พอตนบล็อกเบอร์เขาก็ไปซื้อซิมใหม่แล้วโทรมาอีก จนตนบล็อกเบอร์ไปจนถึง 30 เบอร์แล้ว เปลี่ยนโทรศัพท์เดือนละเบอร์เขาก็ยังตามมาได้อีก พอเดือนสุดท้ายเลยตัดสินใจรับแล้วไปทำธุระส่วนตัวอยู่สักพักแล้วเดินกลับไปฟังเสียง เขาก็ยังไม่วาง แต่พอเงียบไปก็พูดไปว่าเสร็จแล้วใช่ไหมแล้วก็วางหูไป จากนั้นเขาก็ไม่โทรมาอีก แต่จะส่งข้อความมาแทน

ษา ฝากถึงสาวๆ ที่อาจจะเจอโรคจิตเหมือนเธอว่าผู้หญิงทุกคนเจออันตรายจากโรคจิตได้หมด ไม่ว่าจะแต่งตัวเรียบร้อยหรือเซ็กซี่ โรคจิตก็คือโรคจิต แต่สิ่งที่ทำให้เราปลอดภัยได้ 50 เปอร์เซ็นต์คือแจ้งตำรวจเพื่อลงบันทึกประจำวันไว้ และฝากถึงโรคจิตว่าเบื่อเสียงเขาแล้ว ไปทำอย่างอื่นเถอะ มีหลายคนที่เป็นโรคจิตเหมือนพี่เขาทำกัน เบื่อแล้ว อยากได้มุกใหม่ๆ บ้าง

ส่วนเรื่องศัลยกรรม ษายอมรับว่าตนเองไปทำตาเพราะตาไม่เท่ากัน ทำคาง และทำหน้าอก แต่ที่ตนเคยหน้าเน่าเป็นเพราะเป็นสิวที่เกิดจากสเตียรอยด์ โดยเรื่องเกิดขึ้นเมื่อปี 2556 คือมีเครื่องสำอางยี่ห้อหนึ่งส่งครีมมาให้ใช้ ซึ่งตนเข้าไปดูรีวิวแล้วทุกอย่างเพอร์เฟกต์ก็เลยลองใช้ พอทาวันแรกหน้าใสเงาเหมือนปอกไข่ ตนก็ใช้จนหมดภายใน 1 เดือน แต่พอไม่ได้ใช้ประมาณ 2-3 วันก็เริ่มคันหน้า มีตุ่มแดงๆ ขึ้นมา ผ่านไป 1 อาทิตย์ก็เริ่มมีตุ่มเยอะขึ้น พอไปหาหมอ หมอบอกว่าอาการแบบนี้ 6 เดือนถึงจะหาย เราก็บอกว่าไม่ได้นะเพราะต้องทำงาน แล้วมันเจ็บ ทรมาน แล้วสิวสเตียรอยด์ชอบความร้อนมาก เมื่อไหร่ที่เจอความร้อนมันจะเห่อหมด

ตอนนั้นเครียดมาก เก็บตัวอยู่ในบ้านประมาณ 2 เดือน กลายเป็นโรคเครียดไปช่วงนึง แม่ก็เครียดเพราะไม่เคยเห็นหน้าเราเป็นแบบนี้ เรื่องงานก็ต้องเบรกไป แต่โชคดีที่ยังพอมีเงินเก็บอยู่บ้าง ตอนที่เป็นก็เปิดแอร์เยอะๆ และเอาน้ำแข็งและเจลเย็นมาประคบหน้าทุกวันตลอด 2 เดือน สิวก็ยุบลงทั้งหน้า และตนก็มารักษารอยดำอีกประมาณปีนึง นอกจากนี้ ษา ฝากถึงคนที่ขายเครื่องสำอางว่าควรจะมีจรรยาบรรณ ถ้ารู้ทั้งรู้ว่าในครีมของตนมีสารอันตรายแต่ก็ยังจะขาย บอกเลยว่าเดี๋ยวทุกอย่างก็จะตีกลับเอง

กับเรื่องลูกชาย น้องเซเดย์ ซึ่งเป็นเด็กพิเศษออทิสติก ตอนนี้อายุ 12 ขวบแล้ว น้องเป็นเด็กที่คิดเร็วแต่พูดไม่ทัน พูดเหมือนข้ามประโยค บางคนก็อาจจะไม่ค่อยเข้าใจในสิ่งที่เขาพูดเท่าไร เวลาเขียนก็ไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไร แต่ถ้าเราพูดประโยคสั้นที่เขาเข้าใจ เขาก็จะตอบประโยคสั้นๆ ที่เขาเข้าใจ นอกจากนี้เซเดย์เป็นเด็กที่ชอบเล่นคอมพิวเตอร์มาก อายุ 2 ขวบก็เล่นคอมแล้ว ซึ่งตนก็ปล่อยเขาเพื่อให้เด็กปล่อยศักยภาพของเขาได้เต็มที่ จะได้รู้ว่าเขาทำอะไรได้บ้าง อนาคตตนก็อยากให้เขาเป็นคนดี ซื่อสัตย์ ไม่โกหก สังคมของเซเดย์ในโรงเรียนถือว่าดี ไม่มีวันไหนที่เซเดย์ไม่อยากไปเรียน เพราะเพื่อนๆ ของเขาเข้าใจ

ถามว่าทุกวันนี้เลี้ยงลูกเองคนเดียว แล้วเป้ ไฮร็อก อดีตสามีรับผิดชอบช่วยเหลือรึเปล่า จริงๆ ตกลงกันไปแล้วตั้งแต่ตอนไกล่เกลี่ยในศาลว่าจะเลี้ยงดูลูกและจ่ายค่าใช้จ่ายคนละครึ่ง ซึ่งตนอาจจะออกเงินไปก่อนและเอาใบเสร็จมาให้ดูและหารครึ่ง แต่ด้วยความไม่สะดวกของทางเขา ตนก็เลยรับผิดชอบทั้งหมดเอง แต่เมื่อไหร่ที่ตนลำบากจำเป็นต้องใช้เงินจริงๆ ตนจะขอความช่วยเหลือ ถามว่าเคยลำบากจนต้องไปขอเงินเขาบ้างไหม จริงๆ ตนก็ลำบาก แต่ตนก็สตรองพอที่จะหาเงินมา ณ ตอนนั้น และตนไม่กล้าขอเงินเขา จะยืมเงินใครสักคนยังไม่กล้า นอกจากสุดๆ จริงๆ ถ้าตนยืมแล้วไปทำความลำบากให้เขาเพิ่มก็ไม่เอา

นอกจากนี้ ษา ยืนยันว่าไม่เคยกีดกันฝ่ายชายมาเจอลูก และที่ไม่ได้ให้เขาเอาลูกไปเลี้ยงเพราะกลัวว่าถ้าเขาทำไม่ได้คนก็จะไปว่าเขาอีก อีกทั้งเมื่อปีที่แล้ววันพ่อตนก็เอาน้องเซเดย์ไปเจอเขา คนกดไลค์รูปเป็นพัน ซึ่งทั้งเป้และน้องเซเดย์ตื่นเต้นที่ได้เจอกันแต่ก็เก็บอาการทั้งคู่ ถามว่าเสียใจไหมที่ไม่สามารถทำความสุขแบบนี้ คือการอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันพ่อแม่ลูก จริงๆ ความสุขของลูกคือไม่อยากเห็นพ่อแม่ทะเลาะกัน ตอนนี้เราเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน อนาคตถ้าเซเดย์โตขึ้นและรู้หมดแล้วว่าอะไรคืออะไร ถ้าเขาอยากเจอพ่อก็ไม่กีดกัน แต่ถ้าฝ่ายพ่อจะขอลูกไปอยู่ด้วยก็แล้วแต่ลูก ถามว่าเหนื่อยไหมที่ทำหน้าที่พ่อแม่ให้กับลูก และยังต้องดูแลคุณแม่อีก ตนไม่เหนื่อยเพราะเป็นหน้าที่ของทุกคนที่ต้องทำอยู่แล้ว ในโลกนี้ไม่ได้มีแค่ตนที่เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว บางคนลำบากกว่าตนอีก แต่เขาก็ผ่านมาได้ ของตนถือว่าสิวๆ มากถ้าเทียบกับคนอื่น และลูกตนอาการก็ไม่ได้หนัก

กับเรื่องความรักที่ไม่สมหวัง ตนก็เคยคิดว่าทำไมได้ทุกอย่างมาหมดแล้ว แต่ไม่ได้ความรักที่สมบูรณ์ จริงใจ อย่างพ่อของลูกจะอารมณ์ศิลปินนิดนึง มันมีบางอย่างที่รู้ว่าถ้าอยู่ไปเราคงทนไม่ได้แน่ๆ ในเรื่องนิสัย ส่วนคนที่เพิ่งเลิกกันไปมันเป็นเรื่องภายใน เพราะมันมีเรื่องคนที่ 3 ก็เลยไม่พูดดีกว่า แต่ไม่เกี่ยวกับเรื่องคนที่ 3 ของใคร ตอนนี้ไม่มีคนใหม่ ถ้ามีคนมาว่าตนสวยแต่เปลี่ยนผู้ชายบ่อย ก็คงจะบอกว่าคนเราอดีตไม่ได้สวยหรูทุกคน แต่ ณ วันนี้หนูทำตัวให้ดีที่สุดสำหรับครอบครัวของตน และให้ลูกมองตนเป็นแม่ที่ดี ไม่ทำอะไรให้แม่เสียใจอีกแล้ว เพราะที่ผ่านมาเสียใจพอแล้ว ถ้ามีรักครั้งใหม่ไม่จำเป็นต้องเป็นสามีภรรยาก็ได้ อาจเป็นรักที่เป็นเพื่อนพี่น้อง เพื่อนร่วมงาน รักแบบนี้ดีกว่ามันไม่ปวดหัว

ก็อยากให้กำลังใจผู้หญิงที่ไม่สมหวังในความรักว่า ในวัยรุ่นเราอาจจะโหยหาความรัก เราอยากจะมีคนกอด มีคนเอาใจ คิดไปถึงเรื่องแต่งงาน แต่ ณ วันนึงจุดนึงไม่ว่าจะเป็นคนที่สมหวังหรือไม่สมหวัง หรือมาถึงจุดที่เป็นตนในตอนนี้ คุณจะรู้ว่าความรักจริงๆ กินไม่ได้ ความรักจริงๆ ไม่ใช่กัดก้อนเกลือกิน ความรักจริงๆ คือคุณต้องหาคนที่ทำงานไปกับคุณ สามารถสร้างฐานะสร้างเงินไปกับคุณได้ คุณมีความคิดเดียวกับเขา แล้วเงินตรงนั้นมันเพิ่มพูนขึ้นเรื่อยๆ เงินคือความสุขของทุกอย่าง สามารถให้ครอบครัวได้ อยากได้อะไรก็ซื้อได้ แต่ไม่เบียดเบียดคนอื่น แค่นี้ก็จบแล้วชีวิต ไม่ต้องมีความรักก็ได้.

รายการ "ยิ่งศักดิ์ยิ่งแซ่บ" ษา วรรรษา เผยชีวิตที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ทั้งเจอโรคจิตจ้างออกเดต-ส่งรูปของลับให้ดู ใช้ครีมผสมสเตียรอยด์จนหน้าพัง ไปจนถึงชีวิตการเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว และเรื่องราวความรักที่ไม่เคยสมหวัง 26 ส.ค. 2560 18:43 26 ส.ค. 2560 19:20 ไทยรัฐ