วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘อธิบดีบังคับคดี’ ฝากขอโทษ ยึดที่ดินผิดคน แจง‘ชื่อ-สกุล’ตรงกันเป๊ะ

สำนักงานบังคับคดีจังหวัดสุรินทร์ลงพื้นที่ ชี้แจงและขอโทษการดำเนินงานที่ผิดพลาด กรณีถอนยึดที่ดินชาวบ้านผิดคน แจง ”ชื่อ-นามสกุล” ตรงกัน ต่างกันที่หญิงกับชาย ด้านอธิบดีฝากขอโทษ...

กรณีตามที่เป็นข่าวว่านางโพน อุปถัมภ์ ชาวบ้านกรวด ตำบลหนองขวาว อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ ได้พบประกาศยึดทรัพย์ ติดอยู่บริเวณที่นาของซึ่งตนและญาติๆ ได้รับมรดกมา และตามประกาศยึดทรัพย์ระบุชื่อจำเลยว่า เป็น นายเจน ใจงาม ซึ่งมีชื่อตรงกับน้องสาวของตน คือ นางเจน ใจงาม และได้ไปแจ้งต่อศูนย์ดำรงธรรม เพื่อช่วยดูข้อเท็จจริงนั้น

ในเรื่องนี้ นางสาวรื่นวดี สุวรรณมงคล อธิบดีกรมบังคับคดี ได้ให้นายอินผล อะทะยศ ผู้อำนวยการสำนักงานบังคับคดีสุรินทร์ ตรวจสอบโดยทันที และเมื่อช่วงเช้าของวันนี้ (26 สิงหาคม 2560) ผู้อำนวยการสำนักงานบังคับคดีจังหวัดได้ตรวจสอบและรายงานว่า เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว เกิดจากเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2560 โจทก์ในคดีแพ่งศาลแขวงสุรินทร์ หมายเลขแดงที่ 2791/2557 ระหว่าง บัตรกรุงไทย โจทก์ นายเจน ใจงาม จำเลย ขอให้เจ้าพนักงานบังคับคดียึดที่ดินตามสำเนาโฉนด เลขที่ 31855 ตำบลหนองขวาว อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ มีชื่อนางเจน ใจงาม เป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์ ปลอดภาระการจำนอง โดยโจทก์นำส่งสำเนาเอกสารประกอบการยึด และเจ้าหน้าที่ได้ไปปิดประกาศยึดทรัพย์ ณ ที่ดินโฉนดเลขที่ดังกล่าว

จากการตรวจสอบพบว่า โจทก์ได้ส่งสำเนาโฉนดที่มีชื่อเจ้าของกรรมสิทธิ์เป็นชื่อนามสกุลตรงกับจำเลย แต่มิใช่ของจำเลย เนื่องจาก จำเลยเป็นนายเจน ใจงาม แต่ตามเอกสารเป็น นางเจน ใจงาม จึงเป็นการยึดทรัพย์ที่มิใช่ของจำเลย โดยโจทก์แจ้งว่าจะมาถอนการยึดในวันจันทร์ที่ 28 สิงหาคม นี้

อธิบดีกรมบังคับคดีได้ให้ผู้อำนวยการสำนักงานบังคับคดีจังหวัดสุรินทร์ ลงพื้นที่เพื่อไปพบกำนันและผู้ร้อง เพื่อขอโทษที่เกิดข้อผิดพลาดในการทำงาน พร้อมทั้งทำความเข้าใจขั้นตอนการบังคับคดีและแนวทางแก้ไขให้ผู้ร้องทราบต่อไป โดยผู้อำนวยการสำนักงานบังคับคดีจังหวัดสุรินทร์ ได้เข้าพบกำนันสุเทพ ดอกจันทร์ กำนันตำบลหนองขวาว และผู้ใหญ่สนั่น มีสติ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 (บ้านกรวด) ตำบลหนองขวาง และนางโพน อุปถัมภ์ ผู้ร้อง บ้านเลขที่ 65 บ้านกรวด ตำบลหนองขวาง อำเภอศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ เมื่อเวลา ประมาณ 11.00 น. พร้อมได้ชี้แจงขั้นตอนการบังคับคดีพร้อมแจ้งแนวทางแก้ไขโดยแจ้งให้ทราบว่าเจ้าพนักงานบังคับคดีได้ประสานโจทก์แล้วจะไปดำเนินถอนการยึดในวันจันทร์ที่ 28 สิงหาคม 2560 ที่จะถึงนี้ โดยผู้ร้องไม่ต้องเดินทางไปที่สำนักงานบังคับคดี และได้กล่าวขอโทษสิ่งที่เกิดขึ้น พร้อมแจ้งผู้ร้องทราบว่าอธิบดีกรมบังคับคดีฝากขอโทษผู้ร้องด้วย ผู้ร้องขอบคุณที่ลงพื้นที่ในวันนี้ พร้อมกล่าวให้อภัยในเรื่องดังกล่าว.

สำนักงานบังคับคดีจังหวัดสุรินทร์ลงพื้นที่ ชี้แจงและขอโทษการดำเนินงานที่ผิดพลาด กรณีถอนยึดที่ดินชาวบ้านผิดคน แจง ”ชื่อ-นามสกุล” ตรงกัน ต่างกันที่หญิงกับชาย ด้านอธิบดีฝากขอโทษ... 26 ส.ค. 2560 18:13 26 ส.ค. 2560 18:35 ไทยรัฐ