วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไปแล้วกลับยาก! เจาะเครื่องบินหรูแม้วที่ลือว่ารับน้องปูเข้ากลีบเมฆ

การเมืองและฝ่ายตรงข้ามจะทำลายล้างได้อย่างไรหากไม่ได้กระทำความผิด เคยบอกว่าจะไม่หนี และจะอยู่สู้คดีต่อไป แต่สุดท้าย นารี ขี่ม้าขาว ก็ไม่มาฟังคำตัดสินของศาล หายตัวเข้ากลีบเมฆไปอย่างไร้ร่องรอยจนล่วงเลยเวลาพาให้โดนหมายจับตามมา กระแสข่าวการเดินทางออกจากประเทศไทยไม่ว่าจะหลบหนีด้วยวิธีใด สุดท้าย อดีตนายกฯ ปูก็ขึ้นเครื่องบินส่วนตัวของพี่ชายทักษิณ อดีตนายกฯ ผู้พี่ ที่มารับ ยิ่งลักษณ์ น้องสาว ทำการหลบหนีคดีแต่ก็ทำทีเป็นลี้ภัยทางการเมือง!! ทำผิดแต่ไม่ยอมมาฟังคำตัดสินของศาล ปล่อยให้ลูกน้องผู้กล้าหาญเดินคอตกเข้าคุกกันเป็นแถว ส่วนอากาศยานหรือเครื่องบินส่วนตัวของคนหนีคดีลำนี้ก็คือ เครื่องเจ็ต Gulf Stream G-650ER ขนาด 12 ที่นั่ง ความเร็ว 1,200 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง ราคา 1,600 ล้านบาท เป็นพาหนะในการหลบหนีคดีที่มีราคาแพงจนสะดุ้ง

Gulfstream G650ER คือเครื่องบินเจ็ตส่วนบุคคลที่บินได้เร็วมากกว่าร้อยละ 92 ของความเร็วของเสียง ห้องโดยสารที่เงียบสงบและกว้างขวาง มีเทคโนโลยีเดินอากาศที่ทันสมัย ทำให้เป็นที่ถูกอกถูกใจของมหาเศรษฐีที่ไม่ชอบเดินทางปะปนกับใครให้มากเรื่อง รวมถึงพวกที่ทำธุรกิจผิดกฎหมาย มาเฟียระดับโลก กับพวกเจ้าพ่อในวงการคาสิโนก็ยังให้ความนิยมเครื่องเจ็ตส่วนตัวรุ่นนี้ gulf stream G650ER มีราคาราว 60 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 1,500 - 1,600 ล้านบาท เป็นเครื่องบินลำใหม่ล่าสุดที่แม้วสอยมาใช้เพื่อทดแทนเครื่องบินเจ็ตลำเก่า รุ่น GLOBAL EXPRESS สีขาว ราคา 1,500 ล้านบาท มีเลขทะเบียนเป็นเบอร์ตองแปด ด้วยตัวอักษรขนาดใหญ่ตรงหางเครื่องบิน โดยในประเทศไทยมีนักธุรกิจหลายคนที่ซื้อมาใช้ เช่น นายวิชัย รักศรีอักษร เจ้าของกลุ่มกิจการคิง เพาเวอร์ และประธานสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ ในพรีเมียร์ลีก อังกฤษ กับบุคคลในตระกูล ซีพี 

G650 สามารถทำความเร็วในสปีดเดินทางระยะไกลที่ Mach 0.85 พิสัยบินหรือบินไกลถึง 7,000 ไมล์ทะเล หรือ 12,964 กิโลเมตรโดยไม่ต้องแวะเติมเชื้อเพลิง รองรับผู้โดยสารบนที่นั่งแบบ VIP จำนวน 12 คน สมรรถนะที่ใกล้เคียงกับเครื่องบินโดยสารขนาดใหญ่อื่นๆ ในด้านความเร็วและเพดานบินทำให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะใช้สำหรับการเดินทางด้วยความรวดเร็วทันใจ

G650 มีระบบปรับความดันของห้องโดยสารดีที่สุดสำหรับเครื่องบินเจ็ตธุรกิจ แต่ระบบปรับความดันจะดีเลิศประเสริฐศรีเพียงใดแน่ใจได้เลยว่าความดันของคนบนเครื่องนั้นไม่ปกติอย่างแน่นอน! ระบบปรับความดันบนเครื่องแบบใหม่ทำให้ผู้โดยสารรู้สึกสดชื่นสบายเนื้อสบายตัวหลังจากการเดินทางระยะไกลเพื่อไปประชุมสั่งงาน ไปดูงาน ไปพักผ่อน หรือแม้แต่การหลบหนีคดีความแบบหายเข้ากลีบเมฆ ด้วยสปีดความเร็วใกล้เคียงเครื่องบินขับไล่บางรุ่น!!

ห้องโดยสารตกแต่งอย่างหรู ตามความต้องการของเจ้าของ สามารถเลือกตกแต่งได้อย่างหลากหลายตามสไตล์ของคนมีเงิน ห้องโดยสารของ G650 มีความสูง 8 ฟุต 6 นิ้ว กว้าง 2.59 เมตร ใหญ่ที่สุดใน Class ของเจ็ตธุรกิจขนาด 12 ที่นั่ง แบบสองเครื่องยนต์ ด้วยเงินที่สามารถดลบันดาลสร้างสภาพแวดล้อมที่สะดวกสบาย จากงานตกแต่งอย่างประณีตสำหรับผู้โดยสารเงินถุงเงินถัง ส่วนที่มาหรือจะหาเงินมาได้อย่างไรนั้น ปัจจุบันมักไม่ค่อยมีใครสน? ซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดปกติเอามากๆ กับแนวคิดที่ว่า จะโกงอย่างไรก็ได้ขอให้บริหารเก่งเป็นพอ ลองคิดเอาเองว่าประเทศชาติจะอยู่รอดได้มั้ย ถ้าคนส่วนใหญ่หันไปนิยมคนทุจริตหรือบริหารไม่เป็นมวย

หน้าต่างข้างลำตัวแบบ panoramic windows เป็นช่องหน้าต่างวงรีรูปไข่ขนาดใหญ่ 18 ตำแหน่ง หน้าต่างเครื่องมีขนาดความสูง 20.5 นิ้ว กว้างถึง  52 นิ้ว ช่วยให้แสงแดดส่องเข้าสู่ห้องโดยสารได้มากขึ้น แต่ไม่ได้ช่วยให้หายคิดถึงบ้านแม้แต่น้อย! 

ปีกของ G650 ทำจากวัสดุผสมคาร์บอนไฟเบอร์ มีการออกแบบปีกให้อากาศไหลผ่านด้วยความราบรื่น หลักแอร์โรไดนามิกส์ชั้นสูง ปีกของ G650 จึงมีความลู่ลมและสามารถสร้างแรงยกได้ ปีกแบบใหม่ยังลดเสียงรบกวนในห้องโดยสารเอื้อให้อดีตนายกฯ หนีคดีได้อยู่เงียบๆ สักพักก่อนจะบินถึงที่หมาย

เครื่องยนต์รุ่นใหม่ Rolls-Royce BR725 AI-12 ทำให้อากาศยานส่วนบุคคลลำนี้ มีสมรรถนะสูงอยู่ในระดับหัวแถว G650 มีความเร็วในการบินเดินทางสูงสุด ที่ 0.925 มัค และสามารถบินร่อนที่ความเร็วต่ำได้ดี

ค็อกพิตนักบินแบบใหม่ช่วยลดภาระของนักบิน ลดการให้ข้อมูลที่ซับซ้อนด้วยเทคโนโลยีที่มีการปรับปรุงประสิทธิภาพในด้านการบินซึ่งรวมถึงความปลอดภัย กล้องอินฟราเรดตรงจมูก เป็นส่วนหนึ่งของระบบเดินอากาศ Gulfstream Enhanced Vision System (EVS) II ช่วยให้นักบินสามารถมองเห็นได้ดี ให้ภาพสนามบินและภูมิประเทศโดยรอบโดยเฉพาะการบินในเวลากลางคืนและในสภาพการมองเห็นต่ำ

ระบบแสดงภาพ EVS
ข้อมูลภาพจะส่งไปยังจอแสดงผล Head-Up Display (HUD) ช่วยให้นักบินสามารถตรวจสอบข้อมูลจากหน้าจอโปร่งใส พร้อมๆ กับการมองตรงไปข้างหน้าได้ Synthetic Vision ผสมผสานภาพสีสามมิติของภูมิประเทศ สิ่งกีดขวางและรันเวย์ การอ่านค่าของอุปกรณ์บนหน้าจอหลักของนักบินเป็นแนวทางการเชื่อมโยงให้นักบินสามารถเข้าถึงระบบต่างๆ ระบบเดินอากาศของ G650 นับเป็นระบบที่ทันสมัยที่สุดในปัจจุบัน

fly-by-Wire
Gulfstream ผลักดันเทคโนโลยี fly-by-Wire โดยติดตั้งใน G650 ด้วยระบบการบินที่ควบคุมโดยคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีการทำงานร่วมกับนักบินหรือแม้แต่การบินแบบอัตโนมัติเต็มรูปแบบ ทำให้เกิดเที่ยวบินที่ราบรื่นมากขึ้น 

การหลบหนีไม่มาฟังคำตัดสินของอดีตนายกฯ ปู หลายฝ่ายคาดการณ์ไว้แล้วว่าจะต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน ส่วนคนที่เสียรังวัดในเรื่องนี้ จากความสงสัยคลางแคลงใจว่าปล่อยให้หลบหนีไปได้อย่างไร ก็คงหนีไม่พ้น คสช. คนสู้ชีวิต! ช้อยเก็บฉากครับท่านผู้ชม!


PERFORMANCE
Maximum Range *
(Mach 0.85, 8 passengers, 4 crew and NBAA IFR reserves) 7,000 nm
High-Speed Mach 0.90
Long-Range Mach 0.85
MMO
(maximum operating Mach number)
Mach 0.925

Takeoff Distance
(SL, ISA, MTOW)
5,858 ft
Initial Cruise Altitude 41,000 ft
Maximum Cruise Altitude 51,000 ft
* NBAA IFR theoretical range. Actual range will be affected by ATC routing, operating speed, weather, outfitting options and other factors

WEIGHTS
Maximum Takeoff 99,600 lb
Maximum Landing 83,500 lb
Maximum Zero Fuel 60,500 lb
Basic Operating (including 4 crew **) 54,000 lb
Maximum Payload ** 6,500 lb
Payload with Maximum Fuel ** 1,800 lb
Maximum Fuel 44,200 lb
** Stated weights are based on theoretical standard outfitting


EXTERNAL DIMENSIONS
Length 99 ft 9 in
Overall Span 99 ft 7 in
Height 25 ft 8 in


INTERIOR
Total Interior Length 53 ft 7 in
Cabin Length (excluding baggage) 46 ft 10 in
Cabin Height 6 ft 5 in
Cabin Width 8 ft 6 in
Cabin Volume 2,138 cu ft
Baggage Compartment (usable volume) 195 cu ft


DESIGN STANDARDS
Avionics Gulfstream PlaneView™ II
Engines Two Rolls-Royce BR725 A1-12
Rated Takeoff Thrust (each) 16,900 lb
Passengers 12 Up to 19

ไหนบอกว่าจะไม่หนี ส่องเครื่องบินเจ็ตส่วนตัวทักษิณบินรับน้องสาวหนีคดีจำนำข้าวหายเข้ากลีบเมฆ 26 ส.ค. 2560 17:18 27 ส.ค. 2560 14:51 ไทยรัฐ