วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทึ่ง! หนูน้อยวัย 5ขวบ รำมโนราห์ งานใหญ่ไม่ตื่น ทำได้สวยงาม เสียงชมตรึม

สุดทึ่ง...หนูน้อยอนุบาล 1 วัย 5 ขวบ ร่วมรำมโนราห์ พร้อมนางมโนราห์รวมกว่า 500 ชีวิตได้อย่างชำนาญ และสวยงาม จนได้รับความชื่นชมจากผู้เข้าร่วมงาน ในงานเปิดถนนสายวัฒนธรรม "ตลาดริมน้ำเมืองลิกอร์" และมหกรรมโนราเยาวชนปักษ์ใต้ 500 ชีวิต ที่เมืองคอน...ช่วงค่ำวันที่ 25 ส.ค.60 ที่บริเวณสนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม เป็นประธานเปิดถนนสายวัฒนธรรม "ตลาดริมน้ำเมืองลิกอร์" และมหกรรมโนราเยาวชนปักษ์ใต้ 500 ชีวิต ซึ่งจังหวัดนครศรีธรรมราช สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด สมาพันธ์สมาคมโนราปักษ์ใต้ เทศบาลนครนครศรีธรรมราช ภาคีเครือข่าย ร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรมจัดขึ้น มีวัตถุประสงค์เพื่ออนุรักษ์ ฟื้นฟู สืบทอดศิลปะการแสดงพื้นบ้าน พัฒนาผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรมให้คงอยู่ต่อไป โดยมีนายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช นายพงศ์สินธ์ เสนพงศ์ รองนายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช นายสมปอง ภักดีกิจ นายกสหพันธ์สมาคมโนราปักษ์ใต้ร่วมให้การต้อนรับทั้งนี้กระทรวงวัฒนธรรม ได้รับนโยบายจากรัฐบาลในการสนับสนุนการเปิดพื้นที่ทางวัฒนธรรม ให้เยาวชน และประชาชนได้มีโอกาสแสดงออกอย่างสร้างสรรค์ และมุ่งเน้นการขับเคลื่อนตามนโยบาย "มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน" เพื่อสร้างความมั่นคงทางมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมชุมชน สร้างความมั่นคงทางเศรษฐกิจ สังคม มีภูมิคุ้มกัน นำไปสู่การพัฒนาชุมชนเข้มแข็งอย่างยั่งยืน 


สำหรับหลักเกณฑ์ในการส่งเสริมให้เกิดถนนสายวัฒนธรรม คือ การมีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ ความเป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่น และชุมชนสามารถรักษาประเพณีวิถีท้องถิ่นไว้ได้ ปัจจุบันทางกระทรวงวัฒนธรรมได้สำรวจชุมชนที่มีประวัติยาวนาน และยังคงเอกลักษณ์ของชุมชนดั้งเดิมไว้ได้ มีทั้งหมด 141 ชุมชน และได้มีการเปิดชุมชนหรือถนนสายวัฒนธรรมไปแล้ว 27 แห่ง ในส่วนของการส่งเสริมศิลปินพื้นบ้านทุกสาขา เช่น ลิเก หมอลำ โนราห์ ลำตัด เป็นต้น กระทรวงวัฒนธรรมได้ส่งเสริมให้มีการจดทะเบียนเป็นสมาคมเพื่อส่งเสริม อนุรักษ์ และการถ่ายทอดทั้งศาสตร์และศิลป์ของศิลปะการแสดงแขนงต่างๆ ให้แก่เยาวชน พร้อมทั้งมีการปรับปรุงรูปแบบการแสดงให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น โดยกระทรวงวัฒนธรรมได้เข้ามาส่งเสริมด้านการตลาดด้วยผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ภายหลังพิธีเปิดได้มีการแสดงมโนราห์ปักษ์ใต้จาก 15 จังหวัดภาคใต้ (รวมประจวบคีรีขันธ์) ของเด็ก และเยาวชน ที่มีความสนใจในมโนราห์ ศิลปะพื้นบ้านของภาคใต้ จำนวน 500 ชีวิต โดย 1 ใน 500 มีมโนราห์สุดจิ๋ว เป็นหนูน้อยวัย 5 ขวบ ทราบชื่อ ด.ญ.สุภิศรา ภักดิกิต นักเรียนโรงเรียนศาลามีชัย ชั้นอนุบาล 1 ที่รำโชว์มโนราห์ ด้วยท่าทางอาจจะไม่ชำนาญแบบมโนราห์รุ่นพี่ แต่ด้วยความตั้งใจของหนูน้อยที่รำมโนราห์จนเสร็จพิธี ทำให้ได้รับความชื่นชมสนใจจากผู้ที่ชมมโนราห์เป็นอย่างมาก ต่างแห่ขอถ่ายภาพหนูน้อยพร้อมชื่นชมความสามารถของหนูน้อยคนดังกล่าว.

สุดทึ่ง...หนูน้อยอนุบาล 1 วัย 5 ขวบ ร่วมรำมโนราห์ พร้อมนางมโนราห์รวมกว่า 500 ชีวิตได้อย่างชำนาญ และสวยงาม จนได้รับความชื่นชมจากผู้เข้าร่วมงาน ในงานเปิดถนนสายวัฒนธรรม "ตลาดริมน้ำเมืองลิกอร์" 26 ส.ค. 2560 16:04 26 ส.ค. 2560 18:13 ไทยรัฐ