วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' หนีสื่อไม่ตอบปม ยิ่งลักษณ์ จวกไทยแลนด์4.0 แค่ต่อยอด 'ป๋าเปรม'

"มาร์ค" ชี้ไทยแลนด์ 4.0 แค่ต่อยอด 2.0 ยุค "ป๋าเปรม" ชี้กฎหมายและทักษะคนไทยเป็นอุปสรรคที่แท้จริง ชิ่งสื่อไม่ตอบปม "ยิ่งลักษณ์" หนีศาล

เมื่อวันที่ 26 ส.ค.60 ที่อาคารธรรมศาสตร์ 60 ปี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ สถาบันออกแบบอนาคตประเทศไทยและศูนย์ให้คำปรึกษาและพัฒนาผู้บริหารทางธุรกิจแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดสัมมนาเรื่องนโยบายการพัฒนาทักษะแรงงานไทย โดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวบรรยายในหัวข้อเรื่อง "การยกระดับทักษะคนไทย" ตอนหนึ่ง ว่า เวลานี้จะหวังพึ่งบุญเก่าหรือทำอย่างที่เคยทำมาไม่ได้ แม้รัฐบาลพยายามยกเรื่องไทยแลนด์ 4.0 เพื่อจะก้าวพ้นจากกับดักประเทศรายได้ปานกลาง ซึ่งมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 1.2 หมื่นดอลลาร์ต่อคนต่อปี แต่คนยังสับสนกันมาก

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ยกตัวอย่างเมื่อวานตนไปบรรยายพิเศษเรื่องไทยแลนด์ 4.0 ที่ จ.นครศรีธรรมราช มีคนร่วมฟังกว่า 700 คน ถามว่าประเทศไทย 4.0 คืออะไร ทั้งห้องไม่มีใครกล้ายกมือตอบ สะท้อนถึงความไม่เข้าใจว่ามันคืออะไร รัฐบาลนี้วาดภาพ 4.0 เชื่อมโยงกับยุทธศาสตร์ 20 ปี เชื่อมโครงการระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก (อีอีซี) เช่น การลงทุนพื้นฐานด้านขนส่ง ส่งเสริมสิทธิการถือครองที่ดิน และมาตรการทางภาษี แต่ดูชุดนโยบายนี้แล้ว กลับคิดถึง 2.0 มากกว่า 4.0 เพราะเป็นแค่การต่อยอดการพัฒนาการพื้นที่ชายฝั่งภาคตะวันออกในยุค พล.อ.เปรม ติณณสูลานนท์ เป็นรัฐบาล

โดยปัญหาของ 4.0 ที่แท้จริง หลังพบปะกลุ่มตัวแทนอาชีพต่างๆ ตลอด 3 ปีที่ผ่านมา พบว่าคือ 1. กฎหมายหรือกฎระเบียบราชการ ประเทศไทยมีกฎหมายทั้ง พ.ร.บ. พ.ร.ฎ และ พ.ร.ก.รวมถึงระเบียบต่างๆ มากกว่าแสนฉบับ นับว่าเป็นอุปสรรคปัญหา 2. ทักษะของคนไทย ตั้งแต่แรงงานไร้ฝีมือจนถึงผู้เชี่ยวชาญยังเป็นปัญหาอุปสรรคขาดทักษะและกำลังคน จำเป็นต้องมีการปรับ กำหนดทิศทางนโยบายสาธารณะเพื่อขยายคอขวดนี้ไปสู่การพัฒนาทักษะของคนไทย แต่การจะยกระดับพัฒนาทักษะของคนไทยก็ยังขึ้นอยู่กับนโยบายภาครัฐ ที่ไม่เชื่อมโยงกัน เช่น นโยบายค่าจ้างแรงาน 300 บาทที่มุ่งแก้ไขปัญหาเรื่องค่าแรง แต่ทำให้เกิดปัญหาเรื่องการก้าวกระโดดหรือย้ายฐานการผลิตของผู้ประกอบการ หรือค่านิยมการเรียนสายสามัญและอาชีวะที่สวนทางกัน เราต้องเริ่มเปลี่ยนรอยต่อการสร้างคนสายสามัญและสายอาชีวะให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดแรงงาน ทั้งนี้เอกชนกับรัฐต้องร่วมมือกันในการพัฒนาทักษะฝีมือแรงงานอย่างจริงจังต่อไป

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังบรรยายเสร็จ นายอภิสิทธิ์ ได้เลี่ยงออกทางประตูด้านหลังของตัวอาคาร เพื่อหลบผู้สื่อข่าวที่มาดักรอสัมภาษณ์บริเวณหน้าลิฟต์ ด้านหน้าห้องประชุม 310 อาคาร 60 ปี มธ.ในประเด็นการเมือง โดยเฉพาะกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไม่มาฟังคำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในคดีจำนำข้าว

"มาร์ค" ชี้ไทยแลนด์ 4.0 แค่ต่อยอด 2.0 ยุค "ป๋าเปรม" ชี้กฎหมายและทักษะคนไทยเป็นอุปสรรคที่แท้จริง ชิ่งสื่อไม่ตอบปม "ยิ่งลักษณ์" หนีศาล 26 ส.ค. 2560 15:53 26 ส.ค. 2560 18:19 ไทยรัฐ