วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แกนนำพธม. จี้ คสช.รับผิดชอบ 'ปู' หนีคดี เร่ง ป.ป.ช.ยื่นอุทธรณ์ม็อบ 51

กลุ่มแกนนำพธม. ออกแถลงการณ์ จี้ คสช. - ฝ่ายความมั่นคง สอบเอาผิดคนปล่อย "ยิ่งลักษณ์" หลบหนี ทวงความรับผิดชอบ "บิ๊กป้อม" เหตุเคยประกาศส่งทหารติดตาม "ปู"ใกล้ชิด พร้อมเร่ง ป.ป.ช. ยื่นอุทธรณ์คดีสลายการชุมนุมปี 51

วันที่ 26 ส.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านพระอาทิตย์ อดีตแกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมงในการหารือ โดย นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ อดีตโฆษกพันธมิตรฯ ได้อ่านแถลงการณ์ฉบับที่ 2/2560 เรื่อง เรียกร้องรักษาความเชื่อมั่นต่อกระบวนการยุติธรรมและความมั่นคง จากกรณีเพิกเฉยการอุทธรณ์คดีการสลายการชุมนุม เมื่อวันที่ 7 ต.ค. 2551 รวมถึงการปล่อยให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ หลบหนีอาญาแผ่นดินนั้น ว่า จากกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ หลบหนีอาญาแผ่นดิน ในคดีจำนำข้าวเมื่อวันที่ 25 ส.ค.60 ที่ผ่านมา สะท้อนให้เห็นว่าเป็นการทำงานที่ล้มเหลวของฝ่ายความมั่นคง

ทำให้สังคมสงสัยว่า เจ้าหน้าที่ในหน่วยงานของรัฐ มีส่วนเกี่ยวข้องในการหลบหนีของจำเลยในคดีที่สร้างความเสียหายแก่ประเทศ เพราะที่ผ่านมา ฝ่ายความมั่นคงได้ส่งทหารติดตามถ่ายรูปและประกบตัวการเดินทางของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ อย่างใกล้ชิดในทุกที่ ทุกเวลา แต่ก็ยังเกิดเหตุหลบหนีขึ้น คณะทำงานกลุ่มพธม.จึงมีมติ ดังนี้

1. เรียกร้องให้รัฐบาล ฝ่ายความมั่นคง และ คสช. สอบสวนข้อเท็จจริง หากพบว่ามีการช่วยเหลือผู้กระทำความผิดให้หลบหนี และหลุดพ้นจากการถูกบังคับตามคำพิพากษาของศาล ก็ขอให้ดำเนินคดีกับคนที่เกี่ยวข้องจนถึงที่สุด

2. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง เคยให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 29 ก.พ. 59 ว่า มีการส่งทหารติดตามการเคลื่อนไหวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ อย่างใกล้ชิดว่า "เจตนาของ คสช. ที่ส่งทหารไปเพื่อดูแลความคุ้มครอง ให้เกิดความสงบเรียบร้อย หากมีอะไรเกิดขึ้น คสช.ที่รับผิดชอบในพื้นที่ ก็ต้องรับผิดชอบ" ดังนั้น เมื่อเกิดเหตุการณ์หลบหนีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ขึ้น รัฐบาล ฝ่ายความมั่นคง และ คสช. ต้องแสดงความรับผิดชอบตามที่ได้ให้ประกาศเอาไว้

กลุ่มแกนนำพธม. ออกแถลงการณ์ จี้ คสช. - ฝ่ายความมั่นคง สอบเอาผิดคนปล่อย "ยิ่งลักษณ์" หลบหนี ทวงความรับผิดชอบ "บิ๊กป้อม" เหตุเคยประกาศส่งทหารติดตาม "ปู"ใกล้ชิด พร้อมเร่ง ป.ป.ช. ยื่นอุทธรณ์คดีสลายการชุมนุมปี 51 26 ส.ค. 2560 15:34 26 ส.ค. 2560 15:56 ไทยรัฐ