วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิทยา' จี้เร่งรัดปฏิรูปตำรวจ หวั่น'แป๊ะ'ลากยาวสอบซื้อขายตำแหน่ง ภ.8

"วิทยา" จี้เร่งรัดปฏิรูปตำรวจ หวั่นกรรมการสอบซื้อขายตำแหน่ง ภ.8 ลากยาว เหตุ ผบ.ตร. ไม่ระบุเวลาเสร็จ คาดสอบเพื่อปิดเรื่อง สั่งจับตาโยกย้ายนายพลกว่า 100 ตำแหน่งในเร็วๆ นี้... 


เมื่อวันที่ 26 ส.ค.60 นายวิทยา แก้วภราดัย อดีต สมาชิกสภา สปท.ซึ่งเป็นผู้ออกมาเปิดประเด็นการซื้อขายตำแหน่งของตำรวจ ได้เดินหน้าตรวจสอบเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง และได้ตั้งข้อสังเกตต่อการออกคำสั่งของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติว่า เป็นการตั้งคณะกรรมการรสอบสวนข้อเท็จจริงในกรณีการซื้อขายตำแหน่งของตำรวจภูธรภาค 8 ที่สั่งเพียงให้มีการสอบสวนให้แล้วเสร็จ แต่ไม่มีการระบุเวลาการสอบสวน ขณะที่การปฏิรูปตำรวจนั้นจะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 1 ปี หลังจากรัฐธรรมนูญบังคับใช้ซึ่งเวลานี้เหลือเวลาอีกราว 8 เดือน ซึ่งต้องเสนอให้ พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ ประธานคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจเร่งจัดเรียงลำดับความสำคัญ รวมทั้งเรื่องที่อยู่ในความสนใจของประชาชนและชีวิตตำรวจเอง คือการให้ความเป็นธรรมตำรวจในการแต่งตั้งโยกย้าย เหตุเร่งในการปฏิรูปตำรวจคือการซื้อขายตำแหน่ง และการเข้าสู่ตำแหน่งโดยมิชอบ จนถึงวันนี้ยังไม่มีสัญญาณใดๆ จากคณะกรรมการปฏิรูปว่า มีแนวทางอย่างไร อีก 2 วันข้างหน้าจะมีการแต่งตั้งนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ในระดับนายพลเป็นร้อยอัตรา


นายวิทยา ยังแสดงความกังวลกับคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ ที่ยังไม่ได้แสดงข้อคิดเห็นต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยิ่งจะสร้างความกังวลให้กับการเข้าสู่ตำแหน่งของตำรวจชั้นผู้ใหญ่ที่กำลังจะเกิดขึ้น ซึ่งคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจควรติดตามเรื่องนี้ รวมทั้งการสอบสวนการซื้อขายตำแหน่งว่า มันมีกระบวนการซื้อขายตำแหน่งวิ่งเต้นโยกย้าย จ้างลาออกกันอย่างไรบ้าง


“เป็นสิ่งที่ได้ยืนยันมาโดยตลอดว่าไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะที่ภาค 8 เท่านั้น กรณีภาค 8 ที่ได้มีการตั้งคณะกรรมการ ยืนยันว่าได้พูดถึงระบบตำรวจและการแต่งตั้งโยกย้าย ไม่เคยระบุว่าเกิดที่ภาคใด ผมยืนยันว่าภาคอื่นก็มี นครบาลก็มี และเชื่อว่าผู้บัญชาการนครบาลที่กำลังจะเกษียณท่านเป็นคนตรงไปตรงมาไม่ใช่ท่านแน่ และเชื่อว่าการตั้งคณะกรรมการสอบสวนพุ่งเป้าไปที่ภาค 8 นั้นเป็นเพียงการปิดเรื่องทั้งหมด คณะกรรมการปฏิรูปควรเปิดฉากสอบสวนทั้งหมดของกระบวนการ” นายวิทยากล่าว


นายวิทยา ยังกล่าวถึงกรณีสำนักงานตำรวจแห่งชาติแจ้งความดำเนินคดีกับตนเองที่ไปพาดพิงนครบาล ว่า อยากให้มีการสอบให้จบทุกตำแหน่งก่อนที่จะไปเจอในศาลและสอบในภาคอื่นด้วยว่าๆ ไม่เกิดกรณีเช่นเดียวกับภาค 8 เพราะทุกอย่างมีรายละเอียดอยู่ในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และพอถึงเวลานั้นคณะกรรมการปฏิรูปอาจจะตามหลังการดำเนินการในศาลด้วยซ้ำไป ถ้าช้าในการตรวจสอบอาจจะต้องรอสำนวนทั้งหมดจากในศาล.

"วิทยา" จี้เร่งรัดปฏิรูปตำรวจ หวั่นกรรมการสอบซื้อขายตำแหน่ง ภ.8 ลากยาว เหตุ ผบ.ตร. ไม่ระบุเวลาเสร็จ คาดสอบเพื่อปิดเรื่อง สั่งจับตาโยกย้ายนายพลกว่า 100 ตำแหน่งในเร็วๆ นี้... 
 26 ส.ค. 2560 15:12 26 ส.ค. 2560 15:36 ไทยรัฐ