วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นิพิฏฐ์ จี้ คสช. ตอบสังคม เหตุใดประเทศเพื่อนบ้านปล่อย 'ปู' หนี

"นิพิฏฐ์" โพสต์ตั้งคำถาม ใครพา “ยิ่งลักษณ์” หนี จี้ รัฐบาล คสช. ตอบสังคม ชี้แจงเพื่อนบ้านแทรกแซงกิจการภายในไทย

วันที่ 26 ส.ค.60 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ในหัวข้อ "ใครพาคุณยิ่งลักษณ์หนี?" ในทำนองว่า ตนไม่รู้ว่าใครพา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีหนี แต่ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ของกรมการศาสนาไม่ได้พาหนีแน่นอน พร้อมกับทิ้งคำถามให้คิดต่อว่า ทำไมประเทศเพื่อนบ้านจึงยอมให้เข้าประเทศและยอมให้ใช้สนามบินทั้งที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์เป็นจำเลยคนสำคัญของไทย

นอกจากนี้ นายนิพิฏฐ์ ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ในฐานะที่เป็นคนไทยคนหนึ่ง ตนก็มีสิทธิ์ถามในกรณี การหลบหนีออกนอกประเทศของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ หากเป็นจริง ต้องถามว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่สามารถเดินเท้าไปขึ้นเครื่องบิน หรือใช้พื้นที่สนามบินของประเทศเพื่อนบ้านได้ โดยที่ผู้นำของประเทศนั้นๆ ไม่ทราบเรื่อง หรือไม่ยินยอมไม่ได้ ถ้าเขารู้แต่รัฐบาลไทยไม่รู้ก็แสดงว่า ผู้นำของเพื่อนบ้านไม่ได้ให้เกียรติประเทศไทย เพราะ น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีสถานะตกเป็นจำเลยในคดีสำคัญของไทย ที่สำคัญ น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่ได้ติดต่อหรือใช้สิทธิ์ขอเป็นผู้ลี้ภัยของประเทศนั้นๆ ตามหลักการทูต เพราะสถานะของผู้ขอลี้ภัยและผู้หลบหนีมีความแตกต่างกันมาก กรณีนี้เป็นการใช้พื้นที่ของประเทศเพื่อนบ้านซึ่งเป็นประเทศที่สอง เพื่อเดินทางผ่านไปสู่ประเทศที่สาม ถามว่ารัฐบาลรู้เรื่องหรือไม่ อย่างไร

“รัฐบาลต้องมีคำตอบชี้แจงให้สังคม ในทางกลับกัน ถ้ามีผู้ทำความผิดในคดีสำคัญในประเทศเพื่อนบ้าน และมาขอใช้พื้นที่ประเทศไทยเพื่อหลบหนีไปสู่ประเทศที่สาม ถามว่าผู้นำของรัฐบาลไทยจะยอมหรือไม่ ดังนั้นการเป็นประเทศที่มีพรมแดนหรือเปรียบเป็นรั้วรอบขอบชิดติดกัน ควรให้เกียรติซึ่งกันและกัน โดยการเคารพสิทธิไม่ยุ่งเกี่ยวกับกิจการภายในของแต่ละประเทศ ถามว่าเมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น รัฐบาลไทยจะปล่อยให้เขาไม่ให้เกียรติเราเช่นนี้อีกหรือ”

"นิพิฏฐ์" โพสต์ตั้งคำถาม ใครพา “ยิ่งลักษณ์” หนี จี้ รัฐบาล คสช. ตอบสังคม ชี้แจงเพื่อนบ้านแทรกแซงกิจการภายในไทย 26 ส.ค. 2560 14:41 26 ส.ค. 2560 15:50 ไทยรัฐ