วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านสุดทน! บ้านพักฝรั่ง นำเศียรพระไว้ขอนไม้ มีผ้าถุงอยู่เหนือเศียร

ลบหลู่!!! ชาวบ้านสุดทนพบเศียรพระพุทธรูปวางบนขอนไม้ มีชุดผ้าถุงสตรีไทยแขวนไว้เหนือเศียร ประดับอยู่ข้างสระบัวใกล้บ้านพักตากอากาศเศรษฐีฝรั่งริมชายหาดท่องเที่ยว วอนผู้เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ...เมื่อวันที่ 26 ส.ค.60 จากกรณีที่ น.ส.ชิดสุภางค์ ชำนาญ เลขาธิการสมาคมเพื่อนสิ่งแวดล้อม จ.ชุมพร พร้อมผู้สื่อข่าวลงพื้นที่แหลมทองหลาง บ้านหินกบ หมู่ 6 ตำบลชุมโค อ.ปะทิว จ.ชุมพร หลังได้รับร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่ว่า มีชาวต่างชาตินำเศียรพระพุทธรูปตั้งไว้บนขอนไม้และมีผ้าถุงชุดเสื้อผ้าสตรีไทยแขวนอยู่เหนือเศียรพระพุทธรูปดังกล่าว คล้ายกับประดับตกแต่งไว้บนลานหญ้าข้างสระน้ำบริเวณบ้านพักตากอากาศริมทะเลของชาวต่างชาติ ลักษณะไม่เหมาะสมเหมือนลบหลู่ดูหมิ่นทำร้ายจิตใจชาวบ้านที่นับถือศาสนาพุทธเป็นอย่างมาก
 


จากการตรวจสอบพบว่า พื้นที่ดังกล่าวมีเนื้อที่เกือบ 20 ไร่ ทิศตะวันออกอยู่ติดกับทะเลใกล้กับท่าเทียบเรือท่องเที่ยวของเอกชน ด้านทิศตะวันตกกั้นเป็นรั้วลวดหนามติดกับถนนลูกรังซึ่งเป็นทางสาธารณะ อยู่ห่างจากสนามบินชุมพรราว 3 กิโลเมตร ทิศเหนือเป็นสนามลานหญ้าบริเวณสระบัวใกล้กับรั้วลวดหนามริมถนน มีรูปหล่อเศียรพระพุทธรูปปางไสยาสน์ตั้งอยู่บนขอนไม้เก่าสูงจากพื้นดินประมาณ 1 เมตร ด้านหลังมีเสาไม้เก่าขนาดเท่าหนึ่งคนโอบสูงเกือบ 10 เมตร และมีชุดผ้าถุงสตรีไทยโบราณสีชมพูแขวนอยู่กับเสาไม้ดังกล่าวห้อยลงมาอยู่เหนือเศียรพระพุทธรูปและใกล้ๆ กันมีศาลเพียงตาตั้งอยู่ 1 หลัง อยู่ห่างจากบ้านพักตากอากาศชั้นเดียวรูปทรงสี่เหลี่ยมสไตล์โมเดิร์น ประมาณ 100 เมตรสอบถามสองสามีภรรยาผู้ดูแลสถานที่ดังกล่าวบอกว่า เจ้าของเป็นต่างชาติชาวแคนาดาและเพื่อนชายคนไทย ได้อยู่ที่นี่มานานกว่า 2 ปีแล้วแต่ไม่ได้พักอาศัยอยู่ประจำ ประมาณ 1 เดือนทั้งสองคนจะเดินทางมาพักผ่อนที่บ้านแห่งนี้ ส่วนเศียรพระพุทธรูปนั้นเจ้าของได้ซื้อบ้านไม้เก่ามาหลังหนึ่งจากเพื่อนชาวต่างชาติ แล้วให้คนงานไปรื้อถอนขนย้ายเอาไม้เก่าและมีเศียรพระพุทธรูปติดมาด้วยด้านน.ส.ชิดสุภางค์ กล่าวว่า ตนกับ นายพิเชษฐ์ ศรีสดใส ผู้สื่อข่าว สำนักข่าวเว็บไซต์ปะทิวนิวส์ออนไลน์ ในฐานะที่เป็นสื่อชุมชนอยู่ในท้องถิ่น มีชาวบ้านหลายคนที่ใช้ถนนสาธารณะดังกล่าวผ่านไปพบเห็น ได้มาร้องเรียน จึงเดินทางไปตรวจสอบและเห็นเศียรพระพุทธรูปตั้งอยู่บนเสาไม้เก่าตรงลานหญ้าใกล้สระน้ำ และมีเสื้อผ้าชุดตรีไทยสีชมพูแขวนอยู่เหนือเศียรพระพุทธรูป เห็นแล้วไม่เหมาะสมอย่างมาก เหมือนเป็นการเหยียดหยามลบหลู่ดูหมิ่นศาสนาพุทธ เพราะพระพุทธรูปคือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ถือเป็นองค์ศาสดาของศาสนาพุทธที่คนไทยนับถือ เป็นการทำร้ายจิตใจผู้นับถือศาสนาพุทธอย่างมาก ทราบว่าบ้านพักตากอากาศดังกล่าวเป็นของนักธุรกิจต่างชาติชาวแคนาดาและเพื่อนสนิทคนไทย และทั้งสองคนจะเดินทางมาพักผ่อนอยู่เป็นประจำ ซึ่งอาจจะรู้เท่าไม่ถึงการณ์หรือจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม แต่ชาวบ้านไม่พอใจกันมากจึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปดำเนินการให้เจ้าของบ้านพักตากอากาศนำเศียรพระพุทธรูปดังกล่าวไปเก็บไว้ในสถานที่อันเหมาะสมด้วย.

ลบหลู่!!! ชาวบ้านสุดทนพบเศียรพระพุทธรูปวางบนขอนไม้ มีชุดผ้าถุงสตรีไทยแขวนไว้เหนือเศียร ประดับอยู่ข้างสระบัวใกล้บ้านพักตากอากาศเศรษฐีฝรั่งริมชายหาดท่องเที่ยว วอนผู้เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ...

 26 ส.ค. 2560 14:22 26 ส.ค. 2560 14:29 ไทยรัฐ