วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรือนจำตรัง เปิดคุกต้อนรับวันพบญาติ ครั้งแรกปี60 ท่ามกลางความอบอุ่น

"เรือนจำตรัง" เปิดประตูคุกต้อนรับวันพบญาติใกล้ชิด ครั้งแรกปี 60 ท่ามกลางบรรยากาศน้ำตานองหน้า ผู้ต้องขังโผเข้าสวมกอดญาติ พ่อแม่ ลูกเมีย ร่วมกินอาหารด้วยกัน ขณะ ผบ.เรือนจำตรัง เน้นนโยบายดูแลผู้ต้องขังเสมือนญาติ ขัดเกลาเพื่อคืนคนดีสู่สังคม...


เมื่อวันที่ 26 ส.ค.60 ที่เรือนจำจังหวัดตรัง นายกรีฑา แก้วเทศ ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดตรัง ได้เปิดประตูต้อนรับวันพบญาติใกล้ชิด ครั้งที่ 1/2560 รวม 4 วัน พร้อมด้วยสื่อมวลชมเยี่ยมชมภายในเพื่อสร้างความอบอุ่นใจและความเข้าใจอันดี ระหว่างสังคมและครอบครัวกับผู้ต้องขังให้ได้พบปะเยี่ยมเยียนอย่างใกล้ชิดแบบถึงตัว ไม่มีสิ่งกีดขวางการสนทนาเป็นการให้บริการประชาชนและให้ประโยชน์ตอบแทนแก่ผู้ต้องขังที่ประพฤติตนดีอยู่ในระเบียบวินัยของเรือนจำ อันจะเป็นการให้กำลังใจและความรู้สึกที่ดีแก่ผู้ต้องขังที่จะพัฒนาตนเอง ตลอดจนเป็นการสร้างสัมพันธภาพอันดี และเข้ากับสังคมทั่วไปได้ภายหลังพ้นโทษคืนคนดีออกสู่สังคมผบ.เรือนจำ จ.ตรัง กล่าวว่า ตามที่เรือนจำจัดงานพบญาติใกล้ชิด เพราะต้องการให้ครอบครัวมีส่วนร่วมกับผู้ต้องขังให้ประพฤติตนเป็นคนดี ผู้ต้องขังจะได้รับรู้รับทราบถึงความรักของครอบครัวของเขา ถึงจะทำผิดครอบครัวก็ไม่ได้ทิ้งมาเยี่ยมมาให้กำลังใจ เข้ามาก็ร้องไห้กัน อาหารก็ไม่กิน นั่งยิ้ม หัวเราะกัน คือซาบซึ้งดีใจ สิ่งที่เรือนจำได้มาคือความสุขของผู้ต้องขัง การโน้มน้าวจิตใจให้กลับตัวเป็นคนดี

"ทางเรือนจำต้องการคืนความสุขให้ผู้ต้องขังที่ประพฤติตัวเป็นคนดี ไม่ทำผิดระเบียบวินัย ถ้าทำผิดระเบียบก็จะไม่มีโอกาสแบบนี้ ซึ่งครอบครัวให้โอกาสพวกเขา ไม่โทษโกรธเคือง มาเยี่ยม เราก็ดีใจที่จัดแล้วผู้ต้องขังมีความสุข ทางเรือนจำตรังเราก็คิดว่าเค้าเป็นพี่เป็นน้องเราหรือเป็นญาติ เราถ้าเราคิดอย่างนี้ได้ไม่ว่าเป็นเรื่องเล็กเรื่องน้อย เราจะเอาใจใส่เขา ทุกวันนี้มีการตรวจเป็นประจำทุกวัน ทั้งตรวจปัสสาวะ จู่โจมตรวจค้นประจำวัน ตรวจสิ่งของภายในทุกจุดของเรือนจำแล้วรายงานกรมราชทัณฑ์ทุกวันเป็นเหมือนกันทุกเรือนจำทั่วประเทศ เอาบุคคลภายนอกเข้ามาตรวจค้น พวกเราภูมิใจที่ทำให้เรือนจำสะอาด สวยงาม เป็นระเบียบ ไม่รกรุงรัง โรคภัยไข้เจ็บก็น้อยลงมากกว่ายุคก่อน โรงอาหารสะอาดสะอ้าน แยกครัวไทยพุทธ-มุสลิม" นายกรีฑากล่าวน.ส.ดาวเรือง (นามสมมติ) นักโทษหญิงชาวร้อยเอ็ด เล่าทั้งน้ำตานองหน้าว่า ตัวเองต้องโทษคดียาเสพติดมา 10 ปีกว่า ศาลตัดสินจำคุก 25 ปี อยากบอกว่าคนที่คิดจะทำผิดไม่ว่าเรื่องอะไร ขอให้กลับตัวกลับใจคิดใหม่ ก้าวพลาดไปชีวิตเราเหมือนกับสูญสิ้นหมดทุกอย่าง อยู่ในเรือนจำไม่ลำบากอะไร มีแต่การสูญเสียอิสรภาพ ได้รับการอภัยโทษมา 5 ครั้ง อยากขอบคุณในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่พระราชทานอภัยโทษ ถ้าไม่มีอภัยโทษไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะได้กลับออกไปอีก ตอนนี้คิดถึงแม่ คิดถึงลูก.

"เรือนจำตรัง" เปิดประตูคุกต้อนรับวันพบญาติใกล้ชิด ครั้งแรกปี 60 ท่ามกลางบรรยากาศน้ำตานองหน้า ผู้ต้องขังโผเข้าสวมกอดญาติ พ่อแม่ ลูกเมีย ร่วมกินอาหารด้วยกัน ขณะ ผบ.เรือนจำตรัง เน้นนโยบายดูแลผู้ต้องขังเสมือนญาติ ขัดเขลาเพื่อคืนคนดีสู่สังคม... 26 ส.ค. 2560 13:56 26 ส.ค. 2560 14:04 ไทยรัฐ