วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ราชทัณฑ์ย้าย ‘บุญทรง-ภูมิ’ เข้าคุกคลองเปรม เผยทั้งคู่ป่วยโรคผู้สูงวัย

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เผยย้าย ‘บุญทรง’-‘ภูมิ’-พวก ไปเรือนจำคลองเปรมแล้ว เหตุโทษสูง แยกคนละแดนกับนักโทษเห็นต่าง ด้านผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ระบุทั้งคู่มีโรคประจำตัวตามแบบคนสูงอายุ เช่น เบาหวาน ความดัน

เมื่อเวลา 11.50 น. วันที่ 26 ส.ค.60 นายกอบเกียรติ กสิวิวัฒน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่า เมื่อเวลา 10.00 น. ทางกรมราชทัณฑ์ได้ ย้ายนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรมว.พาณิชย์ และนายภูมิ สาระผล อดีตรมช.พาณิชย์ ซึ่งต้องโทษสูงเกินอำนาจการควบคุมของเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ไปอยู่ในแดนแรกรับเรือนจำคลองเปรมเมื่อเวลา 10.00 น. แล้ว เนื่องจากหลีกเลี่ยงกลุ่มผู้ชุมนุมจำนวนมากมาดักรอ เกรงจะเกิดความวุ่นวาย

"ปกติผู้ต้องขังคู่คดีเดียวกันมักต้องแยกการคุมขัง แต่บางครั้งที่การแยกแดนแล้วอาจไปเจอกับบางคน โดยเฉพาะคนที่มีความเห็นต่างก็ไม่อยากให้ไปอยู่ร่วมกัน ส่วนเรื่องอาการเครียดถือเป็นเรื่องปกติของผู้ต้องขังใหม่ แต่โดยทั่วไปเจ้าหน้าที่แดนแรกรับก็จะคอยสังเกตการณ์ และมีนักสังคมสงเคราะห์และนักจิตวิทยาคอยดูแลกรณีที่ผู้ต้องขังรายใดเกิดความเครียดมากๆ ก็จะให้เข้าไปพูดคุย" นายกอบเกียรติ กล่าว

ด้านนายกฤช กระแสร์ทิพย์ ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ กล่าวว่า เมื่อค่ำวันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมา หลังรับเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ทั้งคู่หิวมากจึงได้ให้ทานมื้อเย็น พร้อมจัดของใช้ส่วนตัวผู้ต้องขัง เช่น ยาสีฟัน แปรงสีฟัน ขณะที่เมื่อคืนที่ผ่านมาก็หลับได้ดี ส่วนเรื่องเครียดเป็นเรื่องธรรมดาที่ผู้ต้องขังเข้าใหม่จะมีอาการกังวล แต่ก็จะเป็นเพียงระยะแรกๆ เมื่อมีเพื่อนแล้วก็จะดีขึ้น ในคืนแรกทั้งนายบุญทรงและนายภูมิ สามารถปรับตัวอยู่ในแดนแรกรับได้

"ด้านโรคประจำตัวนายบุญทรงมีโรคประจำตัวตามแบบคนสูงอายุ เช่น เบาหวาน ความดัน และภูมิแพ้ ส่วนนายภูมิ ก็เช่นกัน มีเบาหวานกับ ความดัน ทั้งนี้เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 ส.ค. ได้นำตัวทั้งคู่ย้ายไปอยู่เรือนจำคลองเปรมแล้ว" นายกฤช กล่าว

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เผยย้าย ‘บุญทรง’-‘ภูมิ’-พวก ไปเรือนจำคลองเปรมแล้ว เหตุโทษสูง แยกคนละแดนกับนักโทษเห็นต่าง ด้านผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ระบุทั้งคู่มีโรคประจำตัวตามแบบคนสูงอายุ เช่น เบาหวาน ความดัน 26 ส.ค. 2560 12:47 26 ส.ค. 2560 13:56 ไทยรัฐ