วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' น้ำท่วมปาก บอกเห็นใจทุกฝ่ายหากต้องหาคนรับผิดชอบ 'ปู' หนีคดี

"มีชัย" ชี้ "คดียิ่งลักษณ์" ต้องยื่นอุทธรณ์ภายใน 30 วัน ย้ำต้องมาด้วยตัวเอง น้ำท่วมปาก บอกตอบยากหากจะหาคนรับผิดชอบ ปู หนีคดี 

วันที่ 26 ส.ค.60 นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีสิทธิการอุทธรณ์คดี ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า ถ้าจะอุทธรณ์ตามสิทธิ์ของรัฐธรรมนูญ ก็ต้องดำเนินการภายใน 30 วัน แม้กฎหมายลูกว่าด้วยการพิจารณาคดีอาญานักการเมือง จะยังไม่มีผลบังคับใช้ แต่ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาบอกไว้ว่าจำเลยต้องมาแสดงตน ถ้าไม่มาก็ให้ศาลไม่รับอุทธรณ์ แต่ถือว่าตอนนี้ศาลยังไม่มีคำตัดสินใดๆ กับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ และยังไม่มีการนับอายุความ จะเริ่มนับอายุความอาจจะหลังจากในวันที่ 27 ก.ย.60 "อย่าเพิ่งพูดเรื่องอุทธรณ์ หรือไม่อุทธรณ์เลย วันนั้นศาลอาจจะยกฟ้องก็ได้"

เมื่อถามต่อว่าขณะนี้มีข้อถกเถียงกว้างขวางว่า หน่วยงานใด จะเป็นผู้รับผิดชอบกรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ หนีออกนอกประเทศ ประธานกรธ.กล่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ได้ถูกขังอยู่แล้วหนีไป ถ้าหากถูกคุมขัง คนที่คุมขังก็ต้องรับผิดชอบ แต่ที่ผ่านมา น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีอิสระเพราะศาลยังไม่ตัดสิน หากจะนำตัวเจ้าหน้าที่ไปประกบตัวไว้ตลอดก็คงทำไม่ได้ ถือว่าขัดกับเสรีภาพของเขา จะไปเอาความรับผิดชอบกับใครก็ตอบยาก ต้องเห็นใจทุกฝ่ายด้วย เมื่อถามว่าเรื่องนี้จะส่งผลต่อการยึดทรัพย์ในคดีแพ่งหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ไม่กระทบ แม้ว่าเจ้าตัวไม่อยู่ ถ้าศาลแพ่งตัดสินว่า จะต้องยึดทรัพย์ก็ต้องไปดูว่ามีทรัพย์สินที่ไหน จะไปยึดได้บ้าง

"มีชัย" ชี้ "คดียิ่งลักษณ์" ต้องยื่นอุทธรณ์ภายใน 30 วัน ย้ำต้องมาด้วยตัวเอง น้ำท่วมปาก บอกตอบยากหากจะหาคนรับผิดชอบ ปู หนีคดี 26 ส.ค. 2560 12:38 26 ส.ค. 2560 12:53 ไทยรัฐ