วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มีชัย ติงอาจารย์กฎหมายจ้อออกทีวี ไม่เคยมีคดีทุจริตใดโทษสูงเกิน 20 ปี

"มีชัย" ตกใจ อาจารย์สอนกฎหมายออกทีวี จ้อไม่มีคดีทุจริตใดตัดสินจำคุกเกิน 20 ปี ชี้เป็นการเรียงกระทงลงโทษ จึงโดนคุกไปหลายปี พร้อมหันไปเหน็บ ฝ่ายนิติบัญญัติขยันออกกฎหมาย

วันที่ 26 ส.ค.60 นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ปาฐกถาในหัวข้อเรื่อง "การสร้างนักกฎหมาย" ในงานประชุมระดับชาติ "ธรรมศาสตร์-นิติพัฒน์" ตอนหนึ่ง ว่า ในทัศนะของ กรธ. รู้สึกว่า นับวันกฎหมายเป็นอันตรายมากขึ้นถ้านักกฎหมายไม่มีมิติทัศนะ ไม่มองกฎหมายอย่างที่นักกฎหมายพึงมอง บ้านเมืองคงจะลำบากแต่กฎหมายไม่ใช่ของง่าย ใครก็ตามที่จบปริญญาโท มาสอนกฎหมายยังไม่พอ

เมื่อคืนฟังรายการโทรทัศน์อาจารย์ท่านหนึ่งเป็นถึงอาจารย์สอนกฎหมาย พูดถึงคดี คดีหนึ่ง ที่กำลังเป็นที่พูดถึงกันขณะนี้ว่าการที่ศาลตัดสินจำคุกคดีนี้ 40 กว่าปี เป็นการวางมาตรฐานใหม่สำหรับคดีทุจริต เพราะในกฎหมายระบุว่า ไม่มีคดีทุจริตใดตัดสินจำคุกเกิน 20 ปี

นายมีชัย กล่าวว่า ได้ฟังดังนั้น ตนตกใจมาก ไปเปิดกฎหมายดู แน่นอนเราไม่มีกฎหมายอะไรเกิน 20 กว่าปี อันนี้คือเรื่องจริง แต่นี่เป็นการเรียงกระทงลงโทษ จึงโดนติดคุกไปหลายปี ตนสงสัยว่า นักกฎหมายที่เป็นอาจารย์ไปออกทีวี พูดอย่างนั้นได้อย่างไร 

นายมีชัย กล่าวว่า ความมั่นคงความสงบสุขจะเกิดผล เมื่อผู้มีหน้าที่บังคับใช้กฎหมายตรงไปตรงมา เข้มงวดกวดขันแต่ที่ปรากฏกันอยู่คือ ให้อำนาจเจ้าหน้าที่ในการทำเพื่อมาบังคับราษฎร เจ้าหน้าที่ก็จะนึกว่าเป็นอำนาจติดตัวทั้งที่ให้อำนาจเพื่อให้คุณไปทำหน้าที่ เช่น ให้ ตำรวจ ดูแลรักษาความสงบป้องกันการทำอาชญากรรมเมื่อบ้านเมืองเปลี่ยนไป ความจำเป็นเปลี่ยนไป กฎหมายก็ต้องเปลี่ยน เราจะเดินไป 4.0 แต่ราชการเรายังอยู่ 0.4 อยู่เลย

“ยังแปลกใจที่ ฝ่ายนิติบัญญัติแห่งชาติ ออกมาบอกว่า เขามีผลงานกฎหมายในยุคนี้กว่า 200 ฉบับ ซึ่งไม่ใช่เรื่องดีเลย ผลงานทำกฎหมาย 200 ฉบับ แสดงว่า สิทธิ และเสรีภาพ เราหายไป 200 อย่างแล้ว นักหมายที่ดี พื้นเพที่ดีต้องมีใจเป็นธรรมถ้าใจไม่เป็นธรรมแต่แรกคุณจะคิดว่าน่ารำคาญ อาจคิดว่าปัญหาของราษฎรมันหยุมหยิม แต่ความจริงไม่หยุมหยิมมันมาจากรากเหง้าที่คุณต้องเข้าไปแก้ไข

คนที่จะเป็นนักกฎหมายที่ดีได้ ต้องมีจิตใจที่ละเอียดอ่อนไม่สรุปอะไรง่ายๆ รอบคอบ ใช้หลักกามสูตรของพระพุทธเจ้าเป็นสำคัญ ต้องมีทักษะทางกฎหมายที่เกิดจากเรียนรู้สั่งสม ต้องรู้อย่างเข้าใจ ไม่ใช่รู้อย่างท่องจำ ต้องฟังความเห็นของคนอื่นอย่างเปิดใจกว้างความเห็นต่างต้องหยิบมาฟัง ถ้าไม่ฟังความเห็นต่างเลยเราก็จะอยู่ในกรอบที่แคบ”

"มีชัย" ตกใจ อาจารย์สอนกฎหมายออกทีวี จ้อไม่มีคดีทุจริตใดตัดสินจำคุกเกิน 20 ปี ชี้เป็นการเรียงกระทงลงโทษ จึงโดนคุกไปหลายปี พร้อมหันไปเหน็บ ฝ่ายนิติบัญญัติขยันออกกฎหมาย 26 ส.ค. 2560 12:20 26 ส.ค. 2560 12:49 ไทยรัฐ