วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ข้ามห้วย ขึ้นเขา! รู้จัก ‘ช่องทางธรรมชาติ’ ลือจุดเผ่น ‘ปู’ หนีไป ‘ดูไบ’

ทำความรู้จัก “ช่องทางธรรมชาติ” หลังหลายฝ่ายคาดเป็นจุดที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ใช้หลบหนีออกนอกประเทศ ด้าน ศรีวราห์ เผย อาจหนีช่องทางธรรมชาติ....

พล.ต.ต.สุภธัช คำดี รอง ผบช.สตม. กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ถึงคำว่า “ช่องทางธรรมชาติ” ไว้ว่า ตามกฎหมายแล้วนั้น ผู้ที่มีความประสงค์เดินทางเข้าออกประเทศไทยจะต้องผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง อันเป็นช่องทางที่ถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้น ซึ่งด่านดังกล่าว มีทั้งด่านบก (ชายแดนลาว, พม่า, กัมพูชา) ด่านน้ำ (ท่าเรือ) ด่านอากาศ (สนามบิน)

“ส่วนคำว่า ช่องทางธรรมชาติ ก็คือ ป่า เขา ลำเนา ไพร ขอยกตัวอย่าง ด่านตรวจคนเข้าเมืองแม่สอด ซึ่งเป็นด่านที่มีการอนุญาตเพียงแค่ช่องทางเดียว แต่ที่เหลือมีช่องทางธรรมชาติที่เดินข้ามได้อีกร้อยกว่าช่อง และคำว่า ร้อยกว่าช่องนี้ก็คือ จะเดินข้ามตรงไหนก็ได้ เพราะอยู่นอกเหนืออำนาจของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) ที่จะเข้าไปตรวจ” พล.ต.ต.สุภธัช กล่าว

“พื้นที่ที่อยู่นอกเหนือด่านตรวจ หรือบริเวณชายแดนจะมีทหารคอยทำหน้าที่ดูแลพื้นที่นั้นๆ อยู่ ยกตัวอย่างเช่น พื้นที่สระแก้ว นอกเหนือจากช่องตรวจปกติแล้ว ที่เหลือก็เป็นพื้นที่ของทหารทั้งนั้น เพราะฉะนั้น หากถามว่า การหลบหนีผ่านช่องทางธรรมชาติ จะสามารถพ้นหูพ้นตาเจ้าหน้าที่ทหารได้หรือไม่ คำตอบ คือ มีโอกาสที่จะเป็นเช่นนั้นได้ พล.ต.ต.สุภธัช กล่าว

“ขณะที่ การเดินทางออกนอกประเทศด้วยช่องทางธรรมชาตินั้น จะต้องมีคนมารับ มีคนมาส่ง เพราะเสี่ยงต่อการโดนจี้ หรือโดนปล้นอยู่บ้างเหมือนกัน นอกเสียจาก ผู้หญิงคนนั้น จะเป็นนักรบ ถึงจะเดินทางด้วยช่องทางธรรมชาติได้ด้วยตัวคนเดียว” พล.ต.ต.สุภธัช กล่าว

ขณะที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินการตามหมายจับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่า ตำรวจสามารถดำเนินการได้ทันทีตั้งแต่ศาลออกหมายมา ส่วนการค้นบ้านพักเพื่อติดตามตัวต้องพิจารณาตาม ป.วิอาญา ขอหมายศาล เจ้าหน้าที่ขอหมายค้นไปแล้วแต่ยังไม่ทราบผล

เมื่อถามว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังอยู่ในไทยหรือไม่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ตอบว่า ตามที่ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) รายงาน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังอยู่ในราชอาณาจักร ไม่มีหลักฐานเดินทางออกไปต่างประเทศ แต่ก็มีความเป็นไปได้หากจะหลบหนีออกช่องทางธรรมชาติ ตนได้สั่งการให้ สตม.เฝ้าระวังตามด่านตรวจ และตั้งแต่มีหมายจับได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจพื้นที่ชายแดนเฝ้าระวัง แต่ขณะนี้ยังไม่พบข้อมูล รวมทั้งกำชับให้เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยออกสืบสวนติดตามจับกุม

ส่วนที่มีกระแสข่าวว่า มีข้าราชการชั้นผู้ใหญ่อำนวยความสะดวกให้หลบหนีนั้น ได้ตรวจสอบแล้วแต่ยังไม่พบข้อมูล.

ทำความรู้จัก “ช่องทางธรรมชาติ” หลังหลายฝ่ายคาดเป็นจุดที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ใช้หลบหนีออกนอกประเทศ ด้าน ศรีวราห์ เผย อาจหนีช่องทางธรรมชาติ.... 26 ส.ค. 2560 12:16 28 ส.ค. 2560 12:07 ไทยรัฐ