วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำกิจกรรมในบ้าน เพื่อรักและสามัคคี

ครอบครัวที่มีความสุขสันต์หรรษามักนำพาให้สมาชิกแฮปปี้และใกล้ชิดกันมากกว่าครอบครัวที่ต่างคนต่างแยกย้ายกันไปทำกิจกรรมกันคนละทิศละทางซะอีก ไม่ต้องดูอื่นไกล หากบ้านหลังหนึ่งมีพ่อแม่ลูกที่พ่อนั้นสนใจแต่จะออกไปนอกบ้านเพื่อทำกิจกรรมโปรดของตัวเองโดยไม่สนใจว่าภรรยาและลูกนั้นจะเห็นดีเห็นงามด้วยไหม? แล้วก็ปล่อยให้แม่กับลูกอยู่แต่ในบ้านตามลำพัง ส่วนพ่อไม่เคยพาออกไปเที่ยวไหนเลย แล้วคิดหรือว่าการทำเช่นนี้ จะสร้างสายใยความรักระหว่างพ่อ-แม่-ลูกได้

ตรงข้าม ถ้าพ่อชอบชวนแม่และลูกมาทำกิจกรรมด้วยกัน เช่น พ่อชอบขับรถพาแม่และลูกไปเที่ยวต่างจังหวัดบ่อยๆ เพื่อเปิดหู เปิดตา เปิดโลกทัศน์ให้ทั้งภรรยาและลูกรู้จักวิถีชีวิตของคนในต่างจังหวัดบ้าง รวมทั้งพาไปทานอาหารอร่อยๆในจังหวัดต่างๆ แบบนี้คงไม่ต้องบอกก็ทราบเนอะว่า ครอบครัวนี้จะมีความผูกพันกันสูง นอกเหนือจากความรักที่มีให้แก่กันแล้ว สัปดาห์นี้ อยากเห็นสมาชิกในครอบครัวรักใคร่กลมเกลียวกัน

จึงอยากจะเล่าถึงกิจกรรมที่ครอบครัวสามารถทำร่วมกันได้ นอกเหนือจากการตระเวนขับรถไปตามสถานที่ต่างๆแล้ว เพราะยังมีการละเล่นอื่นๆอีกค่ะ ที่คนในครอบครัวสามารถร่วมสนุกกันได้เพื่อสร้างเสริมความผูกพันและความใกล้ชิดให้มากยิ่งขึ้น ฉะนั้นเมื่อไหร่ที่สมาชิกในครอบครัวว่างจากหน้าที่การงาน งั้นมาเล่นเกมหรือจัดงานเล็กๆ เพื่อสร้างความสัมพันธ์เชิงสร้างสรรค์ซึ่งกันและกันดีกว่า

กิจกรรมที่ว่านั้น มีอะไรบ้าง? ได้แก่

1.จัดงานค่ำคืนแห่ง การแข่งขันสวมชุดแฟน-ตาซี กันสิ

พูดถึงการสวมใส่ชุดแฟนตาซีแล้ว เท่ากับเปิดโอกาสให้สมาชิกในครอบครัวแต่งกายเลียนแบบตัวละครทางโทรทัศน์, ตัวการ์ตูน หรือชุดของบรรดาซุปเปอร์ฮีโร่ก็ได้ คืนนั้นน่าจะสนุกดีนะ ได้เห็นคนกันเองสวมชุดแปลกๆแตกต่างไปจากเดิม จึงน่าจะสร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะมาให้ ที่สำคัญมีความสุขกันพร้อมหน้าเลยน่ะสิ

2.จัดงานปิกนิกกันในบ้านแทนที่จะออกไปปิกนิกนอกบ้าน ก็ดีนะ

ทำไมจะต้องทำกิจกรรมเหมือนอย่างใครๆด้วยล่ะ มาคิดใหม่ทำใหม่ด้วยการจัดปิกนิกกันในบ้านดีกว่า ด้วยการลงทุนตกแต่งสถานที่ที่ใช้เป็นบริเวณที่จะจัดปิกนิก เช่น มีการนำต้นไม้มาไว้ภายในห้องนั่งเล่นที่ใช้เป็นพื้นที่สำคัญของความสนุกครั้งนี้ แถมด้วยการตัดกระดาษเป็นรูปสามเหลี่ยมทำเป็นราวธงมาแขวนไว้ก็ดีนะ ส่วนอาหารการกินก็ทำของง่ายๆ เป็นขนมปัง, คุกกี้หรือเค้ก มีของคาวด้วยก็ได้ถ้าชอบ

3.จัดงานปาร์ตี้ มูฟวี่ ไนต์ ซึ่งเป็นค่ำคืนแห่งการดูหนังด้วยกันทั้งครอบครัว ทั้งนี้ หนังที่จะเลือกดูกันก็แล้วแต่ว่าคืนนั้นใครมีสิทธิ์เลือก? โดยใช้วิธีหมุนเวียนกันไปว่าใครเป็นคนเลือกหนังไง การได้ทำกิจกรรมพร้อมหน้าพร้อมตากันนอกจากทุกคนในครอบครัวจะมีความสุขแล้ว ยังรักใคร่กลมเกลียวกันด้วย.

คนสมถะ

ครอบครัวที่มีความสุขสันต์หรรษามักนำพาให้สมาชิกแฮปปี้และใกล้ชิดกันมากกว่าครอบครัวที่ต่างคนต่างแยกย้ายกันไปทำกิจกรรมกันคนละทิศละทางซะอีก ไม่ต้องดูอื่นไกล หากบ้านหลังหนึ่งมีพ่อแม่ลูกที่พ่อนั้นสนใจแต่จะออกไปนอกบ้าน... 26 ส.ค. 2560 12:04 26 ส.ค. 2560 12:04 ไทยรัฐ