วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้านพริกหอม หอมแกงใต้ในเมืองกรุง

โดย คุณชาย 2

แยกจากถนนวิภาวดีรังสิต เลี้ยวซ้ายผ่านวัดเสมียนนารี เลยตลาดบองมาร์เช่ไปล็อกเดียวเลี้ยวเข้าถนนเทศบาลนิมิตใต้ ระหว่างซอยสามกับซอยห้า มองซ้ายไว้จะเห็นป้ายร้าน “พริกหอม” เตะตาสะกิดใจ

ร้านสะอาดสะอ้าน จัดโล่งโปร่งตา มีให้เลือกนั่งทั้งห้องแอร์และรับลมข้างนอก ให้บริการทั้งข้าวแกง อาหารตามสั่ง ลูกค้าพอใจนั่งรับประทานในร้าน หรือจะใส่กล่องไปรับประทานที่ไหนก็ได้ ร้าน “ยินดีจัดให้เสมอ ถ้าเธอต้องการ”

โผล่เข้าไปก็เห็นกับข้าวปักษ์ใต้เรียงรายในถาด เห็นแกงเหลืองแล้วต้องกลืนน้ำลายเอื๊อกเล็กๆ คั่วกลิ้งรับรู้ได้ถึงความเผ็ด น้ำพริกปลาทู ฉายภาพผักเคียงสดๆแว่บเข้ามา แกงอีกสารพัดและผัดอีกสารพัน “คุณชาย 2” แม้จะมาถึงร้อนๆ แต่เพราะชอบอาหารรสชาติถึงพริกถึงขิง จึงขอประเดิมด้วยแกงคั่วหอยขม

เพียงยกช้อนจ่อปลายจมูก กลิ่นกะทิก็โชยเข้ามาทักทาย ละเลียดเข้าไปเบาๆอ่ะ...ไม่ได้เผ็ดจัดจ้านอย่างแกงปักษ์ใต้ร้านอื่นๆ กะทิเข้มข้น น้ำแกงกลมกล่อม ความเข้มข้นของกะทิประกาศให้รู้ว่าคั้นออกมาสดๆ ไม่ได้ใช้กะทิกล่อง เสน่ห์ของแกงคั่วอยู่ที่กะทินี่เอง

เมื่อกะทิดี รสน้ำแกงใช้ได้ ก็ไม่จำเป็นต้องพูดพร่ำทำเพลงอะไรกันอีก ตักหอยขมตามเข้าไปอีก 1 ตัว เนื้อหอยขมกรุบๆเผ็ดนิดๆ มันกะทิเข้มข้น บวกกับความสดของหอยขม สัมผัสได้ถึงรสชาติอันเข้มข้นที่มีกะทินำ ตามด้วยเผ็ดนิดๆมันหน่อยๆ เหมาะสำหรับรับประทานกับข้าว คนที่เคยอยู่บ้านนอกและเคยรับประทานหอยขม หากได้สัมผัสรสชาติแล้ว จิตใจอาจเตลิดหลงไปในอดีตก็ได้

ยังมีเห็ดเผาะกรุบๆ ยอดมะพร้าวอ่อนกรอบๆ ใบชะพลู และเครื่องแกงที่ใส่เข้ามาอีก แต่ละอย่างเป็นสมุนไพรพื้นบ้านแบบไทยๆ เรารับประทานกันมาแต่บรรพกาล แต่ละอย่างมีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งหมดทั้งสิ้น

เมนูสุขภาพอีกจานหนึ่งคือ ใบเหลียงผัดไข่ ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่านำใบเหลียงมาผัดกับไข่ แต่ละช้อนพบความมันของใบเหลียงประสานเข้ากับไข่ เมื่อรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ ด้วยฝีมือของคนปรุงที่ทำมายาวนาน ทำให้รู้ว่า เด็กก็รับประทานได้ ผู้ใหญ่ก็รับประทานดี

อาหารใต้อีกรายการคือ แกงเหลือง เข้าร้านอาหารใต้ร้านไหน หากไม่มีแกงเหลืองดูจะผิด แปลกไป ร้านพริกหอมมีสูตรแปลกกว่าร้านอาหารใต้ทั่วไป ที่ไม่เผ็ดลมออกหู แต่ใช้ความนุ่มนวลเข้าไปแทน เรื่องนี้มีเหตุมาจากแม่เจ้าของร้านคือเจ๊เล็ก เดิมท่านเป็นคนลพบุรี แต่ไปเปิดร้านอาหารที่หาดใหญ่ ทำให้มีการปรับรสชาติอาหารให้กลายเป็นเอกลักษณ์ของตนเอง

หากสั่งแกงเหลืองมาแล้ว ควรอย่างยิ่งที่จะขอปลาทรายทอดขมิ้นมาเคียง ขณะราดน้ำแกงเหลืองลงไปในข้าวสวยร้อนๆ บรรจงตักข้าวใส่ช้อนพอประมาณ บิปลาทรายเลือกเอาแต่เนื้อล้วนๆวางบนข้าวไปสักเล็กน้อย ส่งเข้าปากเคี้ยวเบาๆ ความอร่อยอยู่ที่น้ำแกงเหลืองช่วยให้ข้าวกลืนได้คล่องคอ ขณะเดียวกันก็มีปลาทรายเค็มนิดๆแนมเข้าไปด้วย

ปลาทรายทอดขมิ้น ไม่จำเป็นต้องรับประทานกับแกงเหลืองอย่างเดียวก็จริง แต่ความจริงอย่างหนึ่งก็คือ เมื่อทานกับแกงเหลืองแล้วเข้ากันได้ดี หากเป็นดาราสมัยก่อน ก็เหมือนเอาพระเอกกรุง ศรีวิไล จับคู่กับนัยนา ชีวานันท์ หากเดี๋ยวนี้ก็เหมือนจับพระเอก ณเดชน์ คูกิมิยะ มาจับคู่กับญาญ่า อุรัสยา เสปอร์บันด์ อย่างนั่นเชียว

ยังมีต้มส้มปลากุเลา เปรี้ยวนำมานิดๆ เนื้อปลากุเลาสดๆ หอมและหวาน ขณะเคี้ยวสัมผัสได้ถึงความหวานจากเนื้อปลาและเครื่องปรุงที่เข้าถึงเนื้อปลา ประสานมากับเครื่องปรุงอื่นๆ อย่างลงตัว ทำให้เรียกน้ำย่อยได้เป็นอย่างดี

กระซิบไว้นิดว่า “ปลา” มีคุณค่าทางอาหารหลายประการ นอกจากเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูงและคุณภาพดีแล้ว ปลายังมีไขมัน วิตามิน เกลือแร่ และคาร์โบไฮเดรตอีกด้วย ปริมาณโปรตีนในปลาน้ำจืดกับปลาน้ำเค็มใกล้เคียงกันมาก ล้วนแต่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย

“คุณชาย 2” เริ่มท้องตึงแล้ว หันซ้ายแลขวาเห็นกรุง ศรีวิไล นักแสดงหนังรุ่นลายคราม ใส่เสื้อยืดตรา “ไทยรัฐ” อยู่บนผนัง สืบสาวราวเรื่องได้ว่า สมัยยังอยู่หาดใหญ่มีดาราเข้าไปรับประทานอาหารเป็นประจำ รวมทั้งคณะของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ที่พาดาราไปทำกิจกรรมในภาคใต้ด้วย

คุณรัชนีภรณ์ เพ็ญตระกูล เจ้าของร้าน เล่าให้ฟังว่า เธอคือลูกสาวของ “เจ๊เล็ก” หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา แม่เปิดร้านอาหาร ยึดหัวหาดขายมานานปี จนเป็นที่รู้จักทั่วไป สมัย 20-30 ปีก่อนนั้น ใครถึงหาดใหญ่แล้ว ถ้าหิวแล้วไม่ตรงไปร้านเจ๊เล็ก ก็ดูเหมือนจะไปไม่ถึงเอาทีเดียว ต่อมาเมื่อเธอเรียนจบอักษรศาสตร์ จุฬาฯ เพื่อนแถวๆ อ่อนนุชเปิดศูนย์สุขภาพ แต่ไม่มีร้านอาหาร จึงชักชวนเธอไปร่วมด้วยช่วยกัน เธอเข้าไปเปิดร้าน ปรากฏว่าลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น ผู้คนหลั่งไหลเข้าอุดหนุนคับคั่ง

ครั้นหมดสัญญาเช่า จึงมาทำร้านต่อที่ถนนเทศบาลนิมิตใต้

“เราอยากเป็นครัวให้กับทุกคน แต่ละวันทำงานกันเหนื่อยแล้ว เวลากลับบ้านแวะซื้อกลับไปทานที่บ้านได้ ไม่ต้องไปวุ่นวายทำอาหารอีก” เจ้าของร้านเอ่ยเสียงเรียบๆ

พร้อมบอกหลักการปรุงอาหารของร้านว่า วัตถุต้องใหม่ สด เน้นที่คุณภาพ การเตรียมทุกอย่างยึดความสะอาด กระบวนการปรุงรส ยืนตามสูตรเดิมของร้านเจ๊เล็ก หาดใหญ่ ดังนั้น เมื่อเปิดร้านในกรุงเทพฯ ข้าราชการที่เคยไปตรวจงานหัวเมืองใต้รู้เข้าก็เดินทางมาอุดหนุน เพื่อรำลึกอดีตกันมากมาย

ร้านเปิดตั้งแต่เวลา 09.00 น. ถึงเวลา 19.00 น. ไม่เว้นวันหยุดราชการ สอบถามได้ที่เบอร์ 08-1854-7904 หรือ 0-2052-2332

คนชอบอาหารใต้แบบไม่เผ็ดร้อน “คุณชาย 2” ขอบอกว่าร้านพริกหอมคือทางเลือกหนึ่งที่วางใจได้.


คุณชาย 2

แยกจากถนนวิภาวดีรังสิต เลี้ยวซ้ายผ่านวัดเสมียนนารี เลยตลาดบองมาร์เช่ไปล็อกเดียวเลี้ยวเข้าถนนเทศบาลนิมิตใต้ ระหว่างซอยสามกับซอยห้า มองซ้ายไว้จะเห็นป้ายร้าน “พริกหอม” เตะตาสะกิดใจ... 26 ส.ค. 2560 11:31 26 ส.ค. 2560 11:34 ไทยรัฐ