วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ของว่างวันอาทิตย์ 27/08/60

โดย โสมชบา

พระที่นั่งจุฬาลงกรณ์ราชานุสรณ์ ที่เมืองรากุนดา สวีเดน

ตั้งแต่ รัชกาลที่ 5 เสด็จประพาสสวีเดน เมื่อปี 2440 ในฐานะพระราชอาคันตุกะของ พระเจ้าออสการ์ ที่ 2 ทำให้เกิดความสัมพันธ์แน่นแฟ้นระหว่างพระราชวงศ์รัฐบาล และประชาชนทั้งสองประเทศ มาจนถึงทุกวันนี้ ทุกวันที่ 19 กรกฎาคม จึงจะมีงานเฉลิมฉลอง เพื่อระลึกพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงทำเพื่อคนไทย

ในปีนี้ สถานเอกอัครราชทูต ร่วมกับเทศบาลเมืองรากุนดา และชุมชนคนไทย จึงพร้อมใจจัดพิธีเฉลิมฉลองครบรอบ 120 ปี รำลึกถึงการเสด็จ ประพาสเมืองรากุนดา โดยมีเอกอัครราชทูต เกียรติคุณ ชาติประเสริฐ

ทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ คณะผู้แทน พลเอกเชษฐา ฐานะจาโร ประธาน มูลนิธิรวมใจไทยสวีเดน คนไทยในสวีเดน และจากประเทศไทย รวมทั้งชาวสวีเดน เข้าร่วมงานหลายพันคน โดยได้ทำพิธีสักการะที่พระบรมราชานุสรณ์ งานจัดสมพระเกียรติมาก เป็นที่ตื่นตาของชาวสวีดิชที่ได้ชมการแสดงนาฏศิลป์ไทย และพิพิธภัณฑ์หัวโขน มีร้านอาหารไทย และการจำหน่ายสินค้าไทย และศิลปินจากไทย-สวีเดน

คนไทยที่ไปจากเมืองไทยครั้งแรก ตื่นเต้นมาก เมื่อได้เห็นพระที่นั่งจุฬาลงกรณ์ราชานุสรณ์ ผงาดอยู่ที่สวีเดนอย่างสง่างาม เพราะเป็นพระที่นั่งขนาดใหญ่ที่สุด ที่ตั้งอยู่นอกราชอาณาจักรไทย ที่ทำพิธีวางศิลาฤกษ์เมื่อ 19 กรกฎาคม 20 ปีก่อน และเปิดให้เข้าชม เฉพาะฤดูร้อน ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมถึงกันยายนเท่านั้น

คนที่ตื่นเต้นปลาบปลื้มมากที่สุดคือ คุณปูเป้-เรณุมาศ อิศรภักดี อดีต ส.ก. หลักสี่ ซึ่งตั้งใจไปงานนี้ เพราะสมัยทำงานการเมือง เคยไป และประทับใจมากคราวนี้ พอ คุณปูเป้ ไปถึง ก็รีบเดินเข้าไปในพระที่นั่งก่อนใคร แล้วก็หน้าบานเมื่อเห็นพานพุ่มที่หอบหิ้วไปอย่างยาก เพราะกลัวเสียหาย ยังวางอยู่เบื้องพระพักตร์พระบรมราชานุสรณ์ รัชกาลที่ 5.

คุณเอื้อย-วรางคณา ลือโรจน์วงศ์ กรรมการผู้จัดการฝ่ายครัวการบิน และ คุณน้อย-ปราณี จันทรเฉิด ผอ.ใหญ่ ฝ่ายพัฒนาธุรกิจและกลยุทธ์องค์กร นำพนักงานการบินไทย อาทิ พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน และครัวการบินไทย เป็นจิตอาสา ไปวัดหัวคู้ สมุทรปราการ ร่วมกิจกรรม “ปันรักจากการบินไทย มอบพลังใจแด่ผู้สูงอายุ” อายุ 65-75 ปี ในชุมชนศีรษะจรเข้น้อย 100 คน โดยได้รับความร่วมมือจาก มณฑิยา แพ่งสภา นายกสมาคม สปอท. จัดให้ผู้สูงอายุ ทำขนมลูกชุบ ร้องเพลง เล่นเกม เพื่อเป็นกำลังใจ และถวายเป็นพระราชกุศลแด่ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 85 พรรษา 12 สิงหาคม 2560

หลังเสร็จกิจกรรม คุณป้าละออง ตองอ่อน เดินมาพูดเบาๆแบบเกรงใจมาก กับ คุณบิ๊ก-สุภวัส วรมาลี หัวหน้าพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน พิธีกรในงาน ว่า “รังเกียจไหมคะ ป้ามีสายบัวไว้ให้การบินไทย” คุณบิ๊ก ตอบแบบไม่ต้องคิดว่า ยินดีครับป้า ป้าออง ยิ้มอย่างดีใจ บอกให้รอสักครู่ แล้วหายไปพักใหญ่ กลับมาพร้อมหลานๆ ที่อุ้มสายบัวมัดใหญ่มากมาให้

ป้าละออง ก็ไม่ใช่อื่นไกล เป็นลูกของ คุณยายแผ้ว ขวัญใจพนักงานการบินไทย เพราะชอบร้องรำและเต้นโชว์ทุกครั้ง ที่การบินไทยจัดกิจกรรม ที่จำกันได้เพราะ ยายแผ้ว มีเอกลักษณ์คือ ไม่ชอบใส่รองเท้า เดินเท้าเปล่าตลอด ซึ่งพนักงานการบินไทยก็เป็นห่วง กลัวเท้าป้าจะร้อนระอุ แต่ ยายแผ้ว บอกไม่ต้องห่วง ฉันเดินแบบนี้มาตลอดชีวิต--จนอายุ 80

รุ่งขึ้น คุณเอื้อย พนักงานการบินไทย จึงมีเมนูพิเศษมื้อกลางวัน เป็นแกงกะทิสายบัว ใส่ปลาดอลลี่ ที่เชฟครัวการบินไทย ได้สายบัวไปจาก คุณน้อย.


โสมชบา

ตั้งแต่ รัชกาลที่ 5 เสด็จประพาสสวีเดน เมื่อปี 2440 ในฐานะพระราชอาคันตุกะของ พระเจ้าออสการ์ ที่ 2 ทำให้เกิดความสัมพันธ์แน่นแฟ้นระหว่างพระราชวงศ์รัฐบาล และประชาชนทั้งสองประเทศ มาจนถึงทุกวันนี้... 26 ส.ค. 2560 11:23 26 ส.ค. 2560 11:26 ไทยรัฐ