วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จัดระเบียบรถรับจ้าง

(แฟ้มภาพ)

เรื่องสั้นฉบับวันอาทิตย์ คนเขียนมาร้องเรียนเรื่องจัดระเบียบ จยย.รับจ้างที่มีรถป้ายดำออกมาวิ่งเต็มไปหมด และสมาชิกสหกรณ์ตำรวจเชียงราย เปิดโปงการเรื่องทุจริตในสหกรณ์ ยังมีอยู่เช่นเดิม

เรื่องแรก มีคนให้ช่วยเขียนข่าวเพื่อขอความปลอดภัยของคนโดยสารที่ใช้รถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง เนื่องจากมีมอเตอร์ไซค์รับจ้างป้ายขาวดำ

วิ่งวนไปมามากเหลือเกิน จนไม่รู้วินอยู่ที่ไหน

คนที่เขียนเล่าว่า ปกติกับลูกสาวเดินทางมาจากจังหวัดนครราชสีมา โดยใช้บริการรถโดยสารราชสีมา-ระยอง มาจะลงรถก่อนถึงไฟแดงที่สี่แยกหนองปรือ ตำบลหนองไผ่แก้ว อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี มีรถมอเตอร์ไซค์ เบอร์ 4 ทะเบียนระยองป้ายขาวดำมาจอดถามไปไหน

บอกว่าไม่ได้ไป แต่คนขับยังไม่ยอมขับออกไป

ลูกสาวตกใจกลัวมาก

จึงพากันเดินออกมา แต่รถคันนั้นกลับมาอีก เลยบอกว่า ไม่ไป มีคนมารับ คนขับรถเร่งความเร็วรถออกไป มองป้าย แต่ที่เห็นป้ายขาวดำ ไม่ใช้รถรับจ้างป้ายเหลือง

เลยชวนลูกสาวเดินออกมาคอยรถ จยย.รับจ้าง “ป้ายเหลือง” เป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วง เพราะไม่รู้ใครเป็นใคร ขอให้ลงข่าวช่วยเตือนผู้ที่ใช้รถรับจ้าง ควรใช้ที่ถูกต้องตามกำหนดปลอดภัยไว้ใจได้

อยากขอให้ผู้ที่มีอำนาจกรมการขนส่งทางบก ตำรวจหรือทหาร ควรมาจับดำเนินการให้หมดไป

เห็นว่า จัดระเบียบรถ จยย.รับจ้างให้ถูกต้อง แล้วทำไมปล่อยให้มาวิ่งกันอยู่แบบนี้

เรื่องที่ 2 สมาชิกสหกรณ์ตำรวจเชียงราย เขียนมาบอกว่า ขอบคุณสมาชิกสหกรณ์ตำรวจเชียงราย ที่เปิดโปงการทุจริตของสหกรณ์ตำรวจเชียงราย ที่กล้าหาญนำข้อมูลมาตีแผ่ จนมีคนนำเงินที่อมไปมาคืนสหกรณ์สามล้านกว่าบาท มีคนให้ข้อมูลการทุจริตมีตำรวจเป็นคนช่วยทำรายการทุจริต และถูกให้ออกจากราชการไปแล้ว

ทำไมทุจริตมากมายขนาดนั้น

นี่แสดงว่า สหกรณ์ตำรวจ เป็นอู่ข้าวอู่น้ำ กินเงียบๆ นิ่มๆ คิดว่าผู้ใต้บังคับบัญชาไม่รู้เรื่องและกล้าต่อกร ดูจากประชุมสหกรณ์ประจำปี สมาชิกมีคำถาม แต่ถูกตัดคำถามไปหมด ประชุมเที่ยงวันสั่งเลิกทุกครั้ง

มีเสียงสมาชิกสหกรณ์เชียงราย ฝากถามผู้ที่ดูแลสหกรณ์และจเรตำรวจแห่งชาติว่า 1.ตำแหน่งประธานและกรรมการสมาชิกมีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงเลือกหรือไม่ และ 2.ประธานและกรรมการสหกรณ์ที่ถูกแจ้งความดำเนินคดีอาญาว่าทุจริต ยังมีสิทธิ์นั่งอยู่ในตำแหน่งเดิมและทำงานต่อไปได้หรือไม่

น่าแปลกใจที่ผู้บังคับบัญชาจังหวัดเชียงราย ถูกกล่าวหาว่าทุจริตกินเลือดกินเนื้อลูกน้อง ยังดื้อด้าน นั่งบริหารงาน......องค์กรตำรวจที่อยู่ในยุคการปฏิรูปตำรวจ

ตำรวจต้องดี องค์กรต้องดี.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

เรื่องสั้นฉบับวันอาทิตย์ คนเขียนมาร้องเรียนเรื่องจัดระเบียบ จยย.รับจ้างที่มีรถป้ายดำออกมาวิ่งเต็มไปหมด และสมาชิกสหกรณ์ตำรวจเชียงราย เปิดโปงการเรื่องทุจริตในสหกรณ์ ยังมีอยู่เช่นเดิม 26 ส.ค. 2560 11:18 26 ส.ค. 2560 14:23 ไทยรัฐ