วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนร้ายชาวโซมาเลีย ก่อการร้ายใช้มีดฟันทหารเบลเยียม เสียชีวิตแล้ว

คนร้ายชาวโซมาเลีย ที่ใช้มีดฟันทหารเบลเยียม เสียชีวิตแล้ว อัยการ ระบุชัดการก่อเหตุครั้งนี้ ถือเป็นการโจมตีก่อการร้าย ขณะที่การดำเนินชีวิตในกรุงบรัสเซลส์ ยังเป็นปกติ ไม่มีการยกเลิกกิจกรรม หรืองานเทศกาลแต่อย่างใด

วันที่ 25 สิงหาคม 2560 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียมรายงานว่า อัยการแห่งรัฐรายงานว่า ชายก่อเหตุใช้มีดไล่ฟันทหารที่กำลังรักษาการณ์กลางกรุงบรัสเซลส์ เมื่อคืนวันศุกร์ที่ 25 สิงหาคม เสียชีวิตแล้ว เป็นชาวโซมาเลีย เกิดเมื่อปี 1987 เจ้าหน้าที่อัยการถือว่า การก่อเหตุในครั้งนี้ถือเป็นการโจมตีของการก่อการร้าย

โฆษกอัยการ กล่าวว่า "เราคิดว่าเป็นการโจมตีของการก่อการร้าย" ผู้ร้ายที่ถูกเจ้าหน้าที่ทหารยิงสวนได้เสียชีวิตลงแล้ว "เขาได้ตะโกนสองครั้ง ก่อนที่จะจู่โจมใช้มีดฟันทหาร"

นายฟิลิปป์ โคลส นายกเทศมนตรีกรุงบรัสเซลส์ กล่าวว่า "เมื่อเวลา 20.25 น.ของวันศุกร์ ชายฉกรรจ์คนเดียวได้บุกชาร์จเข้าหาทหารสามนาย ที่กำลังทำการตรวจตรารักษาความสงบเรียบร้อยในกรุงบรัสเซลส์ คนร้ายถูกจับกุมได้ในทันที ทหารหนึ่งนายได้รับบาดเจ็บที่มือ"

อัยการแห่งรัฐเริ่มการสอบสวนในข้อหา "พยายามฆ่าโดยมีความเกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย" ขณะที่นายกเทศมนตรีกรุงบรัสเซลส์ ระบุว่า เป็นการลงมือก่อเหตุของชายคนเดียว รวมทั้งเน้นย้ำว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และอัยการ ได้ประสานความร่วมมือกันเป็นอย่างดี การดำเนินชีวิตในกรุงบรัสเซลส์ยังเป็นปกติ ไม่มีการยกเลิกกิจกรรมหรืองานเทศกาลแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ได้มีการใช้กำลังทหารในการตรวจตรารักษาความสงบเรียบร้อย ตามสถานที่สำคัญที่มีความอ่อนไหวต่อการก่อการร้ายในประเทศเบลเยียมมากว่าสองปีแล้ว และได้มีการเพิ่มกำลังมากขึ้นภายหลังจากเหตุการณ์ระเบิดที่สนามบินกรุงบรัสเซลส์ และสถานีรถไฟใต้ดิน เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2559 ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 32 คน

นายชาร์ล มิเชล นายกรัฐมนตรีเบลเยียม ได้ทวีตข้อความว่า "ขอสนับสนุนและให้กำลังใจกับทหารของเรา หน่วยงานรักษาความปลอดภัยของเรายังคงทำหน้าที่อย่างระมัดระวัง เรากำลังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดกับศูนย์วิกฤติแห่งชาติ"

คนร้ายชาวโซมาเลีย ที่ใช้มีดฟันทหารเบลเยียม เสียชีวิตแล้ว อัยการ ระบุชัดการก่อเหตุครั้งนี้ ถือเป็นการโจมตีก่อการร้าย ขณะที่การดำเนินชีวิตในกรุงบรัสเซลส์ ยังเป็นปกติ ไม่มีการยกเลิกกิจกรรม หรืองานเทศกาลแต่อย่างใด 26 ส.ค. 2560 05:57 26 ส.ค. 2560 06:06 ไทยรัฐ