วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุราษฎร์ธานี ชาวบ้านเดือดร้อน ช้างป่า บุกกินพืชผลทางการเกษตรเสียหาย

สุราษฎร์ธานี ฝูงช้างป่า 3-4 ตัว ลงมาจากเทือกเขาหลวง อ.กาญจนดิษฐ บุกกินพืชผลทางการเกษตรเสียหายจำนวนมาก ชาวบ้านเดือดร้อน นำประทัดไปจุดไล่ แต่ก็เข้าใจมันต้องการอาหาร จึงไม่ทำร้าย และพยายามอยู่กับช้าง 

เมื่อวันที่ 25 ส.ค ที่ พื้น ม.3 บ้านในเขา ซอย 16 ตำบลป่าร่อน อ.กาญจนดิษฐ จ.สุราษฎร์ธานี มีฝูงช้างป่าที่ลงมาจากภูเขาในกลุ่มเทือกเขาหลวง มาหากินในพื้นที่ทำลายพืชผลทางเกษตร ชาวบ้านเสียหายจำนวนมาก

โดยนายอดุลย์ สมบูรณ์ เกษตรชาวสวนยางพารา บอกว่า ช้างฝูงนี้ลงมาอยู่ในพื้นที่นี้ ไม่ต่ำกว่า 5 วัน แล้ว มีประมาณ 3-4 ตัว มีลูกอ่อนด้วย โดยล่าสุดคนที่ผ่านมาเดินผ่านสวนยางพารา ห่างจากบ้านไม่เกิน 20 เมตร นำประทัดไปจุดไล่ แล้วช้างก็เดินออกจากสวนไป

แต่นอกจากพื้นที่หมู่ 3 แล้วยังมีอีกหลายหมู่บ้าน ที่ได้รับผลกระทบ มีช้างรวมประมาณ 7-8 ตัว ที่ลงจากเขาแยกย้ายกันหากิน ทำให้กล้วยปาล์มน้ำมันขนาดเล็กถูกช้างเก็บกินทุกคืน ส่งผลกระทบให้กับเกษตรกรในพื้นที่หลายราย แต่ชาวบ้านเองก็เข้าใจว่า ชัางต้องการอาหารและแหล่งน้ำเพื่อการดำรงชีวิต จึงพยายามที่จะอยู่ร่วมกับช้าง

อย่างไรก็ตาม คาดว่า ช้างจะอยู่ในพื้นที่นี้ไม่นานและจะย้ายไปยังพื้นที่อื่นต่อ ทางเจ้าหน้าที่ค่อยดูแลและประชาสัมพันธ์ไม่ทำร้ายช้าง ซึ่งอาจจะกระตุ้นให้ช้างดุร้าย และเกิดอันตรายต่อประชาชนได้ แต่หากอยู่อย่างเข้าใจจะทำให้อยู่ร่วมกับช้างได้.

สุราษฎร์ธานี ฝูงช้างป่า 3-4 ตัว ลงมาจากเทือกเขาหลวง อ.กาญจนดิษฐ บุกกินพืชผลทางการเกษตรเสียหายจำนวนมาก ชาวบ้านเดือดร้อน นำประทัดไปจุดไล่ แต่ก็เข้าใจมันต้องการอาหาร จึงไม่ทำร้าย และพยายามอยู่กับช้าง 26 ส.ค. 2560 03:19 26 ส.ค. 2560 04:14 ไทยรัฐ