วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมรภูมิยุโรป รอต้อนรับ หงส์แดง!!!

ลุ้นกันใจหายใจคว่ำว่าจะอยู่ร่วมกลุ่มกับใคร ผลสุดท้ายไม่เจอทีมยักษ์ใหญ่ในรอบแบ่งกลุ่มเลย แต่ไม่รู้ว่าจะเป็นผลดีหรือผลเสียกับทีม งานนี้ต้องลุ้นกันแบบนัดต่อนัดกันเลยทีเดียว...

ลิเวอร์พูล คืนสู่เวทีลูกหนังยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก อีกครั้ง ภายใต้การคุมทีมของกุนซือเยอรมัน เยอร์เกน คลอปป์ ที่จะได้นำทัพหงส์แดงเข้าสู่สมรภูมิลูกหนังยุโรป ในเวทีถ้วยใหญ่เป็นครั้งแรก หลังจากก่อนหน้านี้เคยสัมผัสกับถ้วยเล็ก ยูโรปาลีก มาแล้ว แต่เป็นได้แค่พระรอง(แชมป์) เพราะแพ้เซบีญา ในนัดชิงชนะเลิศ

เหมือนเบื้องบนจะรู้ว่า หงส์แดงอยากแก้แค้นเซบีญา เลยจัดให้ในครั้งนี้ ด้วยการส่งมาอยู่กลุ่มเดียวกันเสียเลย จะได้วัดฝีเท้ากันไปเลยว่าใครแน่กว่ากัน

หงส์แดง ถูกจับอยู่ในกลุ่มอี ร่วมกับ เซบีญา จากสเปน, มาริบอร์ จากสโลวีเนีย และ สปาร์ตัค มอสโก จากรัสเซีย แม้ว่า 3 ทีมนี้จะไม่ใช่ระดับยอดทีมแบบบาร์เซโลนา หรือ เรอัล มาดริด ที่เก็งกันในตอนแรกว่ามีสิทธิ์โคจรมาเจอ แต่ก็ประมาทไม่ได้จริง

นัดแรกสนามแตกแน่นอน เพราะจะได้เล่นในถิ่นแอนฟิลด์ของตัวเองพบกับคู่แค้น เซบีญา ที่เปลี่ยนโค้ชและนักเตะพอสมควรจากชุดที่เคยฉะกันในรอบชิงยูโรปาลีก แต่สำหรับรายการนี้ทั้งคู่โคจรมาเจอกันเป็นครั้งแรก ยังไงนัดนี้ต้องสามแต้มเท่านั้น หากหวังเข้าถึงรอบ 16 ทีม

ต่อมานัดที่ 2 ต้องออกไปเยือนแดนหมีขาว ถิ่นของสปาร์ตัคฯ จัดว่าเจองานสาหัสแน่นอน แต่ถ้าย้อนไปดูสถิติเก่าที่เจอกันในรายการนี้ 2 ครั้ง เมื่อฤดูกาล 2002-03 หงส์แดงชนะทั้งหมด ก็หวังว่าสถิติจะดีเช่นนั้นต่อไป    

นัดที่ 3 ยังเล่นเกมเยือนด้วยการออกไปเล่นในถิ่นของมาริบอร์ ซึ่งทั้งคู่ยังไม่เคยเจอกันในรายการนี้ แม้ชื่อชั้นของหงส์แดงจะเหนือกว่า แต่ถ้าประมาทคู่แข่ง ก็อาจน้ำตานองหน้าได้

จากนั้นหงส์แดงจะกลับมาเล่นนัดที่ 4 ในแอนฟิลด์ พบกับมาริบอร์ ยังไงก็ต้องสามแต้มสถานเดียว ผิดไปจากนี้ก็ตัวใครตัวมัน

นัดที่ 5 ออกไปล่ากระทิงที่สเปน ถือเป็นงานยากแน่นอน เพราะเซบีญาก็ต้องการชัยชนะ เผลอๆ การได้แต้มเดียวกลับมา อาจเป็นลาภอันประเสริฐก็เป็นได้

มาถึงนัดที่ 6 นัดสุดท้าย รับมือสปาร์ตัคฯ นี่อาจจะเป็นนัดชี้ชะตาต่อการเข้ารอบก็เป็นได้ หาก 5 นัดที่ผ่านมาทำผลงานไม่ดี เพราะถ้าสถานการณ์ออกมาแบบนั้น นี่คงเป็นหนึ่งในนัดสำคัญประจำฤดูกาลอย่างแน่นอน

ความทรงจำจากเกมพลิกชนะโอลิมเปียกอส 3-1 ในรอบแบ่งกลุ่ม ฤดูกาล 2004-05 ที่คว้าแชมป์ยุโรปสมัย 5 อาจได้หวนกลับมาอีกครั้ง

งานนี้จะได้พิสูจน์กึ๋นของเฮียคลอปป์แบบเต็มๆ ว่าจะวางแท็คติกสู้กับคู่แข่งทั้งสามรายได้ฉกาจฉกรรจ์ขนาดไหน ถ้าเข้ารอบลึกๆ ได้ ก็อาจมีลุ้นยาวๆ การลุ้นแชมป์สมัย 6 คงอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

ที่สำคัญ คู่แข่งแต่ละรายที่รู้ว่าจะต้องพบกับลิเวอร์พูลในรายการนี้ ต่างพากันหวาดหวั่นกันเป็นแถว ไม่ต้องบอกนะว่าเพราะอะไร

JUPITER

prayuth.m@trendvg3.com

ลุ้นกันใจหายใจคว่ำว่าจะอยู่ร่วมกลุ่มกับใคร ผลสุดท้ายไม่เจอทีมยักษ์ใหญ่ในรอบแบ่งกลุ่มเลย แต่ไม่รู้ว่าจะเป็นผลดีหรือผลเสียกับทีม งานนี้ต้องลุ้นกันแบบนัดต่อนัดกันเลยทีเดียว... 26 ส.ค. 2560 01:04 26 ส.ค. 2560 09:10 ไทยรัฐ