วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หอการค้าเชียงราย เร่ง รัฐบาลสร้างความชัดเจน เขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน

หอการค้า จ.เชียงราย เร่ง รัฐบาลสร้างความชัดเจน เขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน ขณะลาวเดินหน้าให้สัมปทานกลุ่มทุนจีน ยาว 50 ปี เชื่อส่งผลดีกับเศรษฐกิจในพื้นที่ 

วันที่ 25 ส.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจ.สำนักข่าวลาวโพสต์ (LaoPost News) ของ สปป.ลาว ได้โพสต์ข้อความ ข่าวว่า “ทางการแขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ได้อนุญาตให้นักลงทุนจากจีน สัมปทานบริเวณ ขัวมิตรภาพลาว-ไทย แห่งที่ 4 (ฝั่งลาว) เพื่อพัฒนาด้านเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว” สำนักข่าวเศรษฐกิจ-การค้า ซึ่งเป็นสำนักงานข่าวทางการของกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้า ได้รายงานในตอนบ่ายมื้อนี้ วันที่ 22 สิงหา 2017 ว่า วันที่ 18 สิงหา 2017 ที่ผ่านมา อยู่ที่แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ได้มีพิธีเซ็นสัญญา โครงการพัฒนาตัวเมืองใหม่ห้วยทราย และพัฒนาเขตการค้า-การท่องเที่ยว บริเวณส่วนขัวมิตรภาพลาว-ไทย แห่งที่ 4 เบื้องเมืองห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว ในเนื้อที่ 13 เฮกต้า ด้วยมูลค่าการลงทุน 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในระยะเวลาสัมปทาน 50 ปี ต่างหน้าองค์การปกครองแขวงบ่อแก้ว แม่นท่านบัวสะหวาด อินทะวัน หัวหน้าแผนการและการลงทุนแขวงฯ และฝ่ายนักลงทุนแม่นท่าน ลานจาเวย รองประธานกลุ่มบริษัทพัฒนาเศรษฐกิจเฉพาะบ่อเต็น โดยส่องหน้าท่านคำกิ่ง เอื้อยมะนีรัก รองเจ้าแขวงแขวงบ่อแก้ว และภาคส่วนที่เกี่ยวข้องทั้งสองฝ่ายเข้าร่วม”

นายสงวน ซ่อนกลิ่นสกุล รองประธานหอการค้าเชียงราย กล่าวว่า เรื่องดังกล่าว เป็นการเดินหน้าขับเคลื่อนรองรับชายแดนเขตเศรษฐกิจของฝ่ายลาว ที่ชัดเจนเป็นรูปธรรม ต่างจากประเทศไทยที่ยังนิ่งไม่ชัดเจนและล่าช้า อาจส่งผลให้นักลงทุนเกิดความไม่เชื่อมั่นในการลงทุน ที่ผ่านมา พื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษเชียงราย ที่ อ.เชียงของ การขับเคลื่อนก็ยังเป็นรูปธรรม พื้นที่ยังมีปัญหาไม่สามารถให้เอกชนดำเนินการได้ เนื่องจากพื้นที่ส่วนใหญ่มีราคาสูงจากการเก็งกำไรของพ่อค้าที่ดิน และยังมีการคัดค้านการสร้างของคนในพื้นที่ ในส่วนที่เริ่มได้ขณะนี้ จะมีเพียงศูนย์ขนถ่ายสินค้าที่กำลังเริ่มก่อสร้างเท่านั้น จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งหาข้อสรุปเพื่อเรียกความเชื่อมั่นในการลงทุนในด้านนี้ให้ชัดเจน

ส่วนทางลาวให้สัมปทานลงทุนของกลุ่มทุนจีน ดังกล่าว น่าจะส่งผลดีทางด้านการค้าการท่องเที่ยวชายแดนด้านแขวงบ่อแก้ว ของ สปป.ลาว และจังหวัดเชียงราย เพราะกลุ่มบริษัทพัฒนาเศรษฐกิจเฉพาะบ่อเต็นลาว เป็นกลุ่มทุนจีนที่ลงทุนในลาวหลายโครงการ ด้านชายแดนติดกับเชียงราย เช่น เขตเศรษฐกิจพิเศษที่เมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว ตรงข้าม อ.เชียงแสน จ.เชียงราย รวมทั้งกลุ่มทุนใหญ่ของชาวเกาหลี ที่ดำเนินการไปก่อนแล้วตั้งใกล้กันกับพื้นที่สัมปทาน และอยู่ตรงข้าม อ.เชียงของ หากกลุ่มจีนจะมาลงทุนในสถานที่จุดดังกล่าวซึ่งเป็นด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพ ไทย ลาว แห่งที่ 4 สามารถเดินทางเข้าออกอย่างถูกต้อง ผ่านเส้นทาง R 3 a ไปจีน และข้ามมาไทยได้สะดวก ในอนาคตจะส่งผลดีกับพื้นที่จะเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว เศรษฐกิจการค้าของจังหวัดเชียงรายได้เป็นอย่างดี รองประธานหอการค้าเชียงราย กล่าว...

หอการค้า จ.เชียงราย เร่ง รัฐบาลสร้างความชัดเจน เขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน ขณะลาวเดินหน้าให้สัมปทานกลุ่มทุนจีน ยาว 50 ปี เชื่อส่งผลดีกับเศรษฐกิจในพื้นที่ 26 ส.ค. 2560 01:00 26 ส.ค. 2560 01:08 ไทยรัฐ