วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชี้แจงต่างระดับรังสิต-ปทุมธานีแยก ทล.ชี้โครงสร้างหดตัวยันไม่อันตราย

ตามที่มีการเผยแพร่ในโซเชียลมีเดียว่าสะพานต่างระดับรังสิต-ปทุมธานี ทางลงไปทางหลวงหมายเลข 346 เกิดรอยแยกและยังไม่ได้รับการซ่อมแซมนั้น

กรมทางหลวง โดยสำนักงานทางหลวงที่ 13 (กรุงเทพฯ) แขวงทางหลวงปทุมธานี ชี้แจงว่า ได้ตรวจสอบสะพานดังกล่าวร่วมกับผู้เชี่ยวชาญแล้ว พบว่าบริเวณที่เกิดการเคลื่อนตัวตรงกับตำแหน่งเสาต้นที่ 7 เป็นรอยต่อเผื่อขยาย (expansion joint) โดยลักษณะทั่วไปของโครงสร้างคานพื้นสะพานคอนกรีตอัดแรง (prestress) จะเกิดผลกระทบที่เรียกว่า creep and shrinkage หมายถึงจะมีการล้าและหดตัวเมื่อใช้งานไประยะหนึ่ง ซึ่งจากการวัดการหดตัวที่ตำแหน่ง pot bearing ได้มีการเลื่อนจากตำแหน่งเดิมที่วางไว้ราว 11 ซม. แต่ยังอยู่ในช่วงที่ยอมให้ขยับได้ที่ 13 ซม. อีกทั้ง ได้ตรวจสอบโครงสร้างสะพานอย่างละเอียดและไม่พบรอยร้าวของพื้นสะพาน หรือบริเวณตัวเสาแต่อย่างใด

ทั้งนี้ กรมทางหลวงสรุปว่า สะพานไม่ได้เกิดความเสียหายที่ส่งผลกระทบต่อการรับน้ำหนักบรรทุกที่ออกแบบไว้ สามารถใช้งานได้ตามปกติ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้นำแผ่นวัสดุปิดรอยห่างบริเวณราวสะพานทั้งด้านในและด้านนอก โดยยึดเพียงข้างใดข้างหนึ่ง รวมทั้งจะจัดทำแผนเพื่อรอซ่อมบำรุงรักษาต่อไป หากประชาชนพบเห็นโครงสร้างของถนนหรือสะพานที่คาดว่าจะมีปัญหาผิดปกติ สามารถแจ้งได้ที่สายด่วนกรมทางหลวง 1586 (โทร.ฟรีทุกเครือข่ายตลอด 24 ชั่วโมง) และกรมทางหลวงจะส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุอันตรายต่างๆที่อาจเกิดขึ้นแก่ผู้ใช้เส้นทาง.

ตามที่มีการเผยแพร่ในโซเชียลมีเดียว่าสะพานต่างระดับรังสิต-ปทุมธานี ทางลงไปทางหลวงหมายเลข 346 เกิดรอยแยกและยังไม่ได้รับการซ่อมแซมนั้น 26 ส.ค. 2560 00:51 26 ส.ค. 2560 00:51 ไทยรัฐ