วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จ่อเรียก 3 แรงงานเมียนมา รับทราบข้อหา ฆ่าหมาจรจัด เอาไปปิ้งย่างกิน

ตร.สภ.หาดใหญ่ จ่อ แจ้งข้อหา เอาผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ 3 แรงงานก่อสร้าง ชาวเมียนมา หลังยอมรับ ฆ่าหมาจรจัดเอาไปปิ้งย่างกิน 

ความคืบหน้า กรณีแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา รุมตีสุนัขจรจัดจนตาย และนำไปชำแหละแล่เนื้อปิ้งย่างกินแกล้มเหล้า และแจกจ่ายให้กับคนงานชาวเมียนมา ที่อยู่ในแค้มป์คนงานก่อสร้าง ซึ่งตั้งอยู่บริเวณหลังวัดหงส์ประดิษฐาราม อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เหตุเกิดเมื่อวันที่ 22ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งต่อมา ทางหน่วยงานของกรมปศุสัตว์ ใน จ.สงขลา ได้เอาผิดทางกฏหมายกับแรงงานเมียนมา ที่ร่วมกันฆ่าสุนัขจรจัดและพยายามตามหาตัวโดยประสานกับบริษัทก่อสร้างที่คนงานเมียนมา กลุ่มนี้ทำงานอยู่

ล่าสุดเมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 25 ส.ค.2560 ทางบริษัทรับเหมาก่อสร้างแห่งนี้ ซึ่งอยู่ใน อ.หาดใหญ่ ได้นำตัวแรงงานชาวเมียนมา 3 คน ที่ร่วมกันก่อเหตุ มาพบกับเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอหาดใหญ่ ด่านกักดันสัตว์สงขลา และกลุ่มอาสาบ้านหมายิ้มหาดใหญ่

โดยนัดพบกันที่สำนักงานของบริษัท และจากการสอบถามแรงงานเมียนมาทั้ง 3 คน ซึ่งประกอบด้วย นายเนระ นายกุ้ง และนายไล ยอมรับว่า พวกตนทั้ง 3 คน ช่วยกันฆ่าสุนัขจรจัดที่อยู่ในแคมป์จริง และเอาไปย่างไฟชำแหละแล่เนื้อย่างกินกัน นอกจากนี้ ยังแจกจ่ายให้กับเพื่อนคนงานชาวเมียนมาที่อยู่ในแคมป์เดียวกันกินด้วย สอดคล้องกับพยานที่เห็นเหตุการณ์ก็ชี้ตัวถูกต้อง

จากนั้น ทางเจ้าหน้าที่ทั้งหมดซึ่งนำโดย นายศุภชัย พานชวบุษป์ ปศุสัตว์อำเภอหาดใหญ่ จึงได้เข้าแจ้งความต่อ พ.ต.ต.ฮากีม หมัดอาด้ำ สารวัตรสอบสวน สภ.หาดใหญ่ เพื่อดำเนินการทางคดีกับแรงงานเมียนมา ทั้ง 3 คน ตามพระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ มาตรา 20 ห้ามมิให้ผู้ใดกระทำการอันเป็นการทารุณกรรมสัตว์โดยไม่มีเหตุอันสมควร แต่ในเบื้องต้น ยังไม่มีการนำตัวแรงงานชาวเมียนมา ทั้ง3 คน มาด้วย เพราะในทางคดียังเป็นเพียงผู้ถูกกล่าวหา โดยหลังจากนี้ ทางพนักงานสอบสวนจะเรียกแรงงานชาวเมียนมา ทั้ง 3 คนมารับทราบข้อกล่าวหาอีกครั้งหนึ่ง

ตร.สภ.หาดใหญ่ จ่อ แจ้งข้อหา เอาผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ 3 แรงงานก่อสร้าง ชาวเมียนมา หลังยอมรับ ฆ่าหมาจรจัดเอาไปปิ้งย่างกิน 25 ส.ค. 2560 22:46 25 ส.ค. 2560 23:01 ไทยรัฐ