วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลำปางก็น้ำท่วม ฝนตกหนักทำน้ำป่าไหลท่วม 2 หมู่บ้าน 1 ตำบลใน อ.เมือง

ลำปางฝนตกหนักต่อเนื่องทำให้น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมหมู่บ้านทุ่งฝาง อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง ด้าน ทหารจาก มทบ.32 พร้อมอาสาสมัคร ลงพื้นที่ตรวจสอบพบชาวบ้านถูกน้ำทะลักท่วมหลายสิบหลัง โดย จนท.จะเร่งสำรวจเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยต่อไป

เมื่อวันที่ 25 ส.ค. 2560 ที่บริเวณชุมชนบ้านทุ่งฝาง หมู่ 6 ตำบลบ้านค่า อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง กำลังเจ้าหน้าที่ ทหารชุดมวลชนสัมพันธ์ มณฑลทหารบกที่ 32 ค่ายสุรศักดิ์มนตรี ประจำที่ว่าการอำเภอเมือง จังหวัดลำปาง ตำรวจ สภ.บ้านเอื้อม ผู้ใหญ่บ้านบ้านทุ่งฝาง ชาวบ้านร่วมพลเมืองดี นำโดย นายพลวัฒน์ นันตะกูล นายก อบต.บ้านค่า ได้กับชาวบ้าน ออกตรวจสอบผู้ได้รับผลกระทบจากน้ำป่าในเบื้องต้นหมู่บ้านแห่งนี้มีผู้ได้รับผลกระทบประมาณ 10 กว่าครัวเรือน ส่วนใหญ่ถูกน้ำป่าทะลักเข้าท่วมบ้านเรือน ท่วมเครื่องใช้ไฟฟ้าที่นอนหนอนมุ้ง และพืชผลทางการเกษตรพืชผักสวนครัวถูกน้ำกัดเซาะจนเสียหาย

ขณะเดียวกัน ที่บ้านเลขที่ 110/1 หมู่ 6 บ้านทุ่งฝาง ของนายศรีไชย กาตากูล อายุ 73 ปี ที่ถูกน้ำป่าทะลักเข้าท่วมชั้นล่างของบ้าน ทำให้ได้รับผลกระทบมากที่สุด โดยเฉพาะห้องนอน ชั้นล่าง และห้องเก็บของ ถูกน้ำท่วมขังสูงเกือบ 50 เซนติเมตร ทำให้ทรัพย์สินหลายอย่าง ที่นอน เครื่องใช้ไฟฟ้า จมน้ำเสียหาย โดยเฉพาะ ข้าวเปลือก ที่เก็บไว้ชั้นล่างถูกน้ำท่วมขังเสียหายเกือบทั้งหมดสิบกว่ากระสอบ และเก็บหนีน้ำได้ทันเพียง 5 กระสอบ นอกจากนี้ ปลา และกบที่เลี้ยงไว้ในบ่อซีเมนต์ ก็ถูกน้ำพัดออกไปทั้งหมด

นายศรีไชย นั่งอยู่ประตูชั้นสองของบ้าน นั่งหมดอาลัย กอดกระสอบข้าวเปลือกที่เปียกน้ำ น้ำตาไหลตลอดเวลา กล่าวทั้งน้ำตาว่า ตนเองอาศัยอยู่กันสองคนผัวเมีย ในวันนี้เมียไปหาหมอในเมืองลำปาง และตนเองอยู่บ้านตามลำพัง และในช่วงดังกล่าวมีฝนตกหนัก และเกิดน้ำป่าไหลหลาก ตนเองอายุมากแล้วไม่สามารถขนย้ายทรัพย์สินได้ เลยต้องเดินหนีน้ำขึ้นมาบนชั้นสองของบ้าน และรอจนเพื่อนบ้านลูกหลานเข้ามาช่วยเหลือ แต่ก็พบว่าไม่ทันแล้ว น้ำได้ท่วมขังเสียหายทั้งหมด

เช่นเดียวกันกับ บ้านของชาวบ้านรายอื่นๆ ที่ถูกน้ำป่าทะลักเข้าท่วมบ้าน ต่างเร่งทำความสะอาดบ้านเรือนของตนเองอย่างเร่งด่วน หลังฝนหยุดตก ส่วนอีกหมู่บ้าหนึ่งถัดไปคือ บ้านสบค่อม หมู่ 1 ตำบลบ้านค่า ก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน ทางฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ กำลังเร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ว ในเบื้องต้นมีชาวบ้านได้รับผลกระทบประมาณ 30 ครัวเรือน 2 หมู่บ้าน 1 ตำบล ส่วนอื่นๆ ยังอยู่ระหว่างสำรวจตรวจสอบเพื่อให้การช่วยเหลือต่อไป.

ลำปางฝนตกหนักต่อเนื่องทำให้น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมหมู่บ้านทุ่งฝาง อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง ด้าน ทหารจาก มทบ.32 พร้อมอาสาสมัคร ลงพื้นที่ตรวจสอบพบชาวบ้านถูกน้ำทะลักท่วมหลายสิบหลัง โดย จนท.จะเร่งสำรวจเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยต่อไป 25 ส.ค. 2560 21:09 25 ส.ค. 2560 21:23 ไทยรัฐ