วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กฟผ. ชวนเยาวชนสัมผัส'โครงข่ายไฟฟ้าอัจฉริยะ' มหกรรมวิทยาศาสตร์ฯ 60

กระหึ่ม!! มหกรรมกิจกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ที่ยิ่งใหญ่ของไทย นำเทคโนโลยี นวัตกรรม ภาครัฐ-เอกชน จัดแสดงให้เห็นศักยภาพและความก้าวหน้าของประเทศ โดยจัดระหว่างวันที่ 17-27 ส.ค.60 ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพค เมืองทองธานี... 


เมื่อวันที่ 25 ส.ค.60 นายธาตรี ริ้วเจริญ ผู้ช่วยผู้ว่าการกิจการสังคม การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) กล่าวว่า กฟผ.ได้เข้าร่วมจัดนิทรรศการครั้งยิ่งใหญ่ในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ปี 60 ซึ่งได้รับความสนใจจากเยาวชนและประชาชนอย่างล้นหลาม ภายในงานกฟผ.ได้นำนวัตกรรมที่ก้าวล้ำทันสมัยจัดโชว์จัดแสดงภายใต้แนวคิด "เมืองอัจฉริยะ เพื่อพลังงานที่ยั่งยืน" โดยมีไฮไลต์สำคัญ คือ การนำเสนอเทคโนโลยี "Smart Grid" หรือ "โครงข่ายไฟฟ้าอัจฉริยะ" ซึ่งเป็นการพัฒนาระบบโครงข่ายไฟฟ้าที่สามารถนำไปเชื่อมโยงให้เกิด "Smart City" หรือ "เมืองอัจฉริยะ" ในการใช้พลังงานได้อย่างยั่งยืน โดยผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมจะเสมือนถูกนำพาให้ก้าวข้ามผ่านกาลเวลาไปยัง Smart City แห่งโลกอนาคต ซึ่งแบ่งเป็น 8 โซน ไม่ว่าจะเป็นโซนการเดินทางสู่โลกอนาคต ซึ่งเป็นส่วนต้อนรับและการให้ข้อมูลภาพรวมเรื่อง "Smart Grid Smart City", โซน อุโมงค์กาลเวลา ถูกออกแบบเป็นอุโมงค์ LED และมีการติดตั้งระบบ Sensor ที่ผนังและพื้นตลอด 2 ข้างทาง เมื่อทุกคนเดินผ่านก็จะเกิดแสงไฟขึ้นทำให้รู้สึกเหมือนเดินทางเข้าสู่โลกแห่งอนาคต, โซนบ้านอัจฉริยะ ผู้เข้าชมจะได้ตื่นตาตื่นใจและสนุกสนานกับการควบคุมอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ ภายในบ้าน เช่น ทีวี โคมไฟ พัดลม ผ่าน Smartphone นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์ Real Time Energy Using ซึ่งทุกครั้งที่ใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน จะแสดงค่าพลังงานไฟฟ้าที่ใช้ ให้ผู้เข้าร่วมงานรู้สึกถึงข้อมูลที่ส่งไปยังห้องศูนย์รวมพลังงานแห่งโลกอนาคตอีกด้วย

โซนถัดมาเป็นโซน Hospital เป็นการจำลองสถานการณ์เหตุการณ์ไฟฟ้าดับในโรงพยาบาล ผู้เข้าชมจะมีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมแก้ไขปัญหา เพื่อสร้างความตระหนักถึงความสาคัญของพลังงานไฟฟ้า รวมถึงประโยชน์ของระบบ Smart Grid ที่สามารถลดความผิดพลาดในระบบการส่งจ่ายไฟฟ้าน้อยลง หรือจะเป็นโซน โรงไฟฟ้าพลังงานลม เป็นพลังงานหมุนเวียนรูปแบบหนึ่ง ที่สามารถนำมาผลิตไฟฟ้าในเชิงพาณิชย์อย่างได้ผลส่วนโซนจุดกำเนิดพลังงานเเสงอาทิตย์ เป็นการจำลองสถานที่ตั้งของแผง Solar Cell และทดสอบการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ด้วยตัวเอง นอกจากนั้นยังมีโซนศูนย์รวมพลังงานแห่งโลกอนาคต เป็นการจำลองเมืองโดยมีระบบควบคุมซึ่งทำหน้าที่จัดเก็บรวบรวมข้อมูลต่างๆ เช่น ความสามารถในการผลิตกระแสไฟฟ้าของพลังงานหมุนเวียน โดยระบบจะจัดเก็บข้อมูลและนำข้อมูลมาใช้ในการตัดสินใจสั่งการให้แต่ละส่วน ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีมุมนิทรรศการแหล่งพลังงานอยู่ 4 เรื่องโดยรอบ ออกแบบเป็นห้อง Control room ฐานทัพปฏิบัติการและโซนสุดท้าย คือ "พลังงานแห่งโลกอนาคต" ซึ่งเป็นการสรุปภาพรวมแนวโน้มการพัฒนาพลังงานในอนาคต "Smart Grid" เป็นแนวทางหนึ่งของการพัฒนาระบบโครงข่ายไฟฟ้าในโลกอนาคตที่สามารถตอบโจทย์ปัญหาการขาดแคลนพลังงาน รวมทั้งการบริหารจัดการการผลิตและส่งกระแสไฟฟ้าจากแห่งพลังงานต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นการตอบรับนโยบาย "Energy Energy 4.0" ของกระทรวงพลังงาน เพื่อสร้างอนาคตที่สดใสใช้พลังงานอย่างยั่งยืนเท่านั้น แต่ยังเป็นก้าวสำคัญของการนำเทคโนโลยีมาช่วยพัฒนาประเทศไทยไปสู่ความเป็น "ไทยแลนด์ 4.0" ได้อย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน.

กระหึ่ม!! มหกรรมกิจกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ที่ยิ่งใหญ่ของไทย นำเทคโนโลยี นวัตกรรม ภาครัฐ-เอกชน จัดแสดงให้เห็นศักยภาพและความก้าวหน้าของประเทศ โดยจัดระหว่างวันที่ 17-27 ส.ค.60 ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพค 25 ส.ค. 2560 21:01 25 ส.ค. 2560 21:10 ไทยรัฐ